Trang chủ Chuyên đề Xây dựng Nông thôn mới

Nông thôn mới ở Lai Châu

(Ngày đăng :18/01/2018 9:49:48 SA)


Người dân bản Nậm Tần Mông 1, xã Pa Tần góp sức làm đường giao thông nội bản

(laichau.gov.vn) 6 năm, với sự nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn Lai Châu đã có nhiều đổi thay, chất lượng cuộc sống của đồng bào từng bước được nâng lên, từ đó góp phần đưa Lai Châu thành tỉnh trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2020.

Khi Tết Nguyên đán đang đến gần, người dân xã Mường Mít (huyện Than Uyên) như nhân đôi niềm vui bởi xã là một trong bốn xã trong tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017. Có được kết quả đó là cả một sự cố gắng không nhỏ của cấp ủy chính quyền và Nhân dân xã. Khi bắt tay vào thực hiện xây dựng nông thôn mới, các tiêu chí như: môi trường, nhà ở dân cư, giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa… đều rất khó khăn. Tuy vậy, với phương châm "cẩn trọng, đi chậm, đi chắc, tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau” xã Mường Mít đã lồng ghép các chương trình, dự án, kêu gọi các nguồn vốn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; sự vào cuộc của các ban, ngành đoàn thể huyện xuống hỗ trợ, giúp đỡ các bản, các hộ nghèo trong việc thực hiện các tiêu chí khó. Chính điều này đã giúp Mường Mít “cán đích” nông thôn mới đúng kế hoạch đề ra. Kết quả nổi bật sau khi xã bắt tay vào xây dựng nông thôn mới là tỷ lệ hộ nghèo của xã Mường Mít giảm còn 10,18%, thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng/người/năm, cuộc sống ấm no đã dần hiện hữu ở nơi đây.

Đ/c Bùi Từ Thiện, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND Tỉnh

trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Mường Mít, huyện Than Uyên 

Với Tam Đường, là một trong những địa phương đi đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của huyện giờ đây đã có nhiều thay đổi. Một luồng gió mới từ xây dựng nông thôn mới đã đến các bản làng xa xôi của huyện, từ đó làm thay đổi suy nghĩ và hành động của người dân. Chủ tịch UBND huyện, ông Từ Hữu Hà phấn khởi cho biết: Với 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016, dù kế hoạch năm 2017 huyện Tam Đường không có xã nào về đích nông thôn mới nhưng không vì thế mà phong trào chậm lại. Chúng tôi xác định xây dựng nông thôn mới là phải lâu dài, vì vậy với các xã đã đạt chuẩn vẫn tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí, các xã chưa đạt tiến hành rà soát, đánh giá lại các tiêu chí để từ đó vận động bà con chung sức xây dựng nông thôn mới. Huyện cũng chú trọng ưu tiên nâng cao chất lượng ở các tiêu chí: môi trường, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo vì đây là những tiêu chí cốt lõi liên quan đến đời sống của bà con”.

“Điện, đường, trường, trạm” là 4 tiêu chí hàng đầu trong xây dựng hạ tầng cơ sở ở những khu dân cư trong đó điện được ưu tiên hàng đầu. Theo đó, đầu năm 2017, huyện Tam Đường đã có chủ trương vận động Nhân dân đóng góp ngày công, kinh phí thực hiện kế hoạch điện sáng công cộng trên các tuyến đường giao thông nông thôn, tại các bản của 14 xã, thị trấn. Ngay lập tức, chủ trương này được người dân hưởng ứng và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa ra khắp các bản làng trên địa bàn huyện. Phong trào điện sáng nông thôn đã triển khai ở 36 bản của 13 xã với 29,24 km đường dây, tổng kinh phí thực hiện 1 tỷ 817 triệu đồng (trong đó, Nhà nước đầu tư 875 triệu đồng, Nhân dân đóng góp 942 triệu đồng). Các tuyến đường nông thôn được thắp sáng đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Người dân tại bản Lao Chải 2, xã Khun Há vẫn chưa hết háo hức với niềm vui khi điện kéo về dọc các trục đường nội bản. Vậy là Tết này, từ trẻ con đến người già sẽ không phải dùng đèn pin soi để sang chơi nhà hàng xóm, nhiều trò chơi cũng vì thế mà được thanh niên tổ chức vào buổi tối cho sắc xuân thêm rộn ràng. Gần 1km điện đường với 20 trụ điện đã được 59 hộ dân trong bản tự nguyện đóng góp kinh phí, tham gia ngày công lao động để cùng thực hiện. Chia sẻ niềm vui, anh Cứ A Tủa, bản Lao Chải 2 nói: “Được các cán bộ huyện, xã, bản tuyên truyền về lợi ích của việc làm điện đường chiếu sáng nông thôn, bà con trong bản đều nhất trí làm và đóng góp tiền, ngày công thực hiện. Có điện sáng, bây giờ, tối đi ra khỏi nhà cũng không lo, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo hơn”.

Từ sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở, sau 6 năm thực hiện nông thôn mới, bộ mặt nông thôn Lai Châu đã từng bước đổi thay. Đường bê tông thay cho những con đường đất lầy lội, việc sản xuất, trao đổi hàng hóa của người dân cũng thuận tiện hơn trước. Theo báo cáo của UBND tỉnh, hết năm 2017, toàn tỉnh có 95/96 xã có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hóa và 36/96 xã đạt tiêu chí giao thông. Cùng với đó, các công trình như: điện lưới, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng đã tạo diện mạo mới cho các huyện xa, khó khăn như Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ.

Xác định phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần quan trọng cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập bền vững cho người dân nông thôn, từ đó tỉnh đã có nhiều chương trình, chính sách để thực hiện. Từ Nghị quyết số 03 –NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đến Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhất là ở các xã điểm xây dựng nông thôn mới... đã được tỉnh chỉ đạo các huyện thực hiện. Các vùng sản xuất tập trung như: lúa chất lượng cao ở Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường; cây chè ở Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, Thành phố, Sìn Hồ; cây Cao su ở Sìn Hồ, Phong Thổ, Nậm Nhùn; cây Quế ở Than Uyên, Tân Uyên, Nậm Nhùn... đã được hình thành. Không chỉ vậy, người dân đã có sự thay đổi suy nghĩ trong phát triển kinh tế, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, biết chọn những cây, con giống có giá trị kinh tế cao, chất lượng tốt để mang vào nuôi trồng. Điều đó đã góp phần đưa tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 31,03%.

Ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: “Năm 2017, tỉnh có thêm 4 xã về đích nông thôn mới, nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh lên 24 xã. Tính bình quân đạt 12,68 tiêu chí/xã, hiện tại có 72 xã chưa đạt trong đó: 2 xã đạt 15- 18 tiêu chí; 37 xã đạt 10-14 tiêu chí; 33 xã đạt 5-9 tiêu chí và không có xã đạt dưới 5 tiêu chí. Đạt được kết quả đó là các địa phương đã có kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức triển khai; người dân và cộng đồng ngày càng hiểu rõ lợi ích và tích cực tham gia hơn vào xây dựng nông thôn mới”.

Tỉnh Lai Châu đang đặt ra mục tiêu đến năm 2020 có 38/96 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới (tỷ lệ 39,6%), bình quân toàn tỉnh đạt ít nhất 15 tiêu chí/xã. Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh sẽ huy động tối đa các nguồn lực, sự chung tay vào cuộc của cấp ủy chính quyền các cấp và Nhân dân, sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để từng bước xây dựng Lai Châu thành tỉnh trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2020./.

Tin liên quan

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020(11/10/2019 4:51:54 CH)

Họp Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh (30/09/2019 3:57:12 CH)

Họp Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới(13/08/2019 10:28:51 SA)

Tuổi trẻ Than Uyên góp sức xây dựng nông thôn mới(18/07/2019 7:51:38 SA)

Tin mới nhất

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm triển khai việc gửi, nhận văn bản điện tử(15/11/2019 2:01:40 CH)

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down