Trang chủ Chuyên đề Xây dựng Nông thôn mới

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở Tả Lèng

(Ngày đăng :31/01/2018 2:56:54 CH)


Người dân bản Háng Là, xã Tả Lèng làm đường giao thông nội đồng.

(laichau.gov.vn) Tuy đã tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nhưng hiện nay xã Tả Lèng, huyện Tam Đường mới đạt 10 tiêu chí, còn 9 tiêu chí chưa đạt. Hiện cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các tiêu chí còn lại để phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. 

 

Đến xã Tả Lèng vào một ngày mùa đông, chúng tôi thấy người dân bản Háng Là, xã Tả Lèng đang tích cực làm đường giao thông. Vào thời điểm cuối năm bận rộn, người dân bản Háng Là đang chạy đua cùng thời gian để làm đường cho kịp tiến độ. Mỗi người một việc, ai cũng nhanh tay làm phần việc được phân công. Anh Giàng A Cha, bản Háng Là dừng tay chia sẻ với chúng tôi: Được Nhà nước hỗ trợ xi măng, cát, đá, người dân chỉ bỏ công để làm nên mọi người ở bản rất phấn khởi, trong đó có mình. Mỗi hộ cử một người đại diện để đi làm đường, cùng với đại diện của các hộ khác trong bản, mình đã góp hai ngày công để làm con đường này. Với nhiệm vụ được phân công là xúc cát, múc nước để trộn bê tông mình đã cố gắng làm tốt nhiệm vụ được giao để góp phần làm nên con đường đẹp trong tương lai. Khi con đường này hoàn thành, người dân sẽ đi lại dễ dàng hơn, không sợ bị lầy lội vào mùa mưa và đặc biệt là sẽ thuận lợi hơn cho việc sản xuất.

Nhìn con đường ngổn ngang cát, đá, tuy mệt mỏi nhưng trong mắt mọi người đều lấp lánh niềm vui và cố gắng làm để có con đường đẹp trong tương lai. Anh Hảng A Cha, Trưởng bản Háng Là cho biết: Bản Háng Là được phân công làm 420 m đường nội đồng, bản đã họp, chia làm 3 tổ, mỗi tổ có 20 người và làm 140 m đường được giao. Do được tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc làm đường cũng như Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nên người dân trong bản rất hăng hái thực hiện.

Việc làm đường giao thông nông thôn được xã Tả Lèng tích cực thực hiện, vì vậy năm 2017 xã đã đạt chuẩn tiêu chí giao thông. Để tiện lợi cho việc sản xuất, hiện xã đang đẩy mạnh việc chỉ đạo người dân làm tuyến đường nội đồng bản Thèn Pả với chiều dài 3,5 km và được chia cho 9 bản trong xã đóng góp ngày công lao động để làm, do kinh phí được cấp theo từng thời điểm nên dự kiến cuối năm 2018 con đường này mới hoàn thành.

Trao đổi với chúng tôi về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Lý A Chư, Bí thư Đảng ủy-Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tả Lèng cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xã Tả Lèng đã đẩy mạnh triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ và người dân trên địa bàn xã. Vì vậy, đến nay xã đã đạt được 10 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (bao gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyên thông, lao động có việc làm, y tế, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng-an ninh), có 9 tiêu chí chưa đạt (bao gồm: Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, giáo dục, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm); đạt được kết quả trên là sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn xã. Tuy nhiên so với bình quân chung của tỉnh, xã Tả Lèng đạt ít hơn 2,68 tiêu chí (tính đến hết năm 2017, bình quân toàn tỉnh đạt 12,68 tiêu chí xây dựng nông thôn mới/xã).

Nguyên nhân là do công tác tham mưu, chỉ đạo, sự phối hợp của một số ban, ngành, đoàn thể xã chưa thực sự quyết liệt; trình độ dân trí và sản xuất của Nhân dân còn hạn chế, không đồng đều giữa các bản; tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn xã còn chậm; việc quy hoạch sử dụng đất và sản xuất quy mô còn nhỏ lẻ, chưa khai thác tốt tiềm năng của địa phương, phương thức canh tác còn lạc hậu, mang tính tự phát; một bộ phận người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước…

Với mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Tả Lèng tiếp tục duy trì và giữ vững 10 tiêu chí đã đạt, đồng thời trong năm 2018 xã xác định rõ 02 tiêu chí cần thực hiện là giáo dục và nhà ở dân cư. Đối với tiêu chí nhà ở dân cư, hiện xã Tả Lèng có 815 hộ thì có 26 hộ ở nhà tạm, dột nát. Theo quy định của bộ tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ có nhà ở cứng hóa đạt trên 75%. Để đạt tiêu chí nhà ở trong năm 2018, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tăng cường phối hợp với các chi bộ được giao giúp bản; chỉ đạo các đoàn thể cùng tham gia công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trong xã; phân công cán bộ, công chức xã phụ trách từng hộ; đề xuất với huyện xem xét ưu tiên bố trí nguồn vốn thuộc chương trình xóa nhà tạm để người dân được vay vốn. Qua khảo sát của xã, các hộ có nhà tạm, dột nát cơ bản đã có gỗ, nhu cầu vốn tạm tính khoảng 25 triệu đồng/hộ, xã rất mong huyện ưu tiên để người dân trên địa bàn xã được vay vốn để chỉnh trang, xây dựng nhà ở. Cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn xã rất mong nhận được sự chung tay góp sức của tất cả các nguồn lực từ bên ngoài để kiên cố hóa nhà ở cho những gia đình có nhà còn dột, nát.

Đối với tiêu chí giáo dục, xã đã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi còn phổ cập giáo dục trung học cơ sở chưa đạt. Năm học 2016-2017, xã có 62 học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, trong đó có 20 học sinh tiếp tục học (phổ thông, bổ túc, học nghề…) đạt 32,2%. Theo quy định của bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở được tiếp tục học (trung học phổ thông, bổ túc, học nghề) đạt trên 70% mới đạt chuẩn về giáo dục. Năm 2017-2018, xã có 67 học sinh học trung học cơ sở, xã phấn đấu hết năm học sẽ có 66 học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục đi học. Để đạt được mục tiêu này xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động khuyến khích học sinh tích cực học tập; phối hợp với nhà trường phân công cán bộ, giáo viên phụ trách bản, từng em học sinh sẽ tốt nghiệp trong năm 2018 để giúp đỡ hướng dẫn các em tiếp tục học sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở.

Hiện cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn xã đang tiếp tục nỗ lực thực hiện các tiêu chí còn lại. Việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới là lộ trình dài hạn của xã Tả Lèng, để đạt mục tiêu đề ra cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, huy động sức mạnh nội lực và tranh thủ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước để phát triển kinh tế-xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới./.

Tin liên quan

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020(11/10/2019 4:51:54 CH)

Họp Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh (30/09/2019 3:57:12 CH)

Họp Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới(13/08/2019 10:28:51 SA)

Tuổi trẻ Than Uyên góp sức xây dựng nông thôn mới(18/07/2019 7:51:38 SA)

Tin mới nhất

Lai Châu: Phiên họp UBND tháng 11(12/11/2019 4:21:19 CH)

Công bố quyết định sáp nhập Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú, Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu(12/11/2019 10:51:56 SA)

TTDV đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản.(11/11/2019 10:35:51 SA)

Lai Châu: Gặp mặt các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh(09/11/2019 10:06:26 SA)

Phát huy vai trò của người dân tộc thiểu số tại địa phương(09/11/2019 4:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down