Trang chủ Chuyên đề Xây dựng Nông thôn mới

Hướng làm kinh tế mới của người dân tái định cư Than Uyên

(Ngày đăng :09/01/2017 9:43:58 SA)


Mô hình nuôi cá lồng trên mặt nước thủy điện của người dân huyện Than Uyên

(laichau.gov.vn) Ở những vùng tái định cư thủy điện huyện Than Uyên, ngoài các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Đảng, chính quyền giúp người dân ổn định cuộc sống thì bằng cách nhìn mới, sáng tạo, bà con đã có hướng đi trong phát triển kinh tế đó là nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện. Cách làm này cũng đã tận dụng tối đa tài nguyên nước vùng lòng hồ thủy điện của địa phương.

Mùa xuân năm nay, gia đình chị Lường Thị Thảo, bản Khen, xã Ta Gia, huyện Than Uyên sẽ đón Tết đầy đủ hơn vì kinh tế của gia đình nơi vùng đất mới đã ổn định. Cuộc sống khấm khá hiện nay của gia đình chị là mơ ước của rất nhiều bà con trong xã. Có được điều đó, trước tiên chị được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sau đó chính là quyết tâm “dám nghĩ dám làm”, tích cực đi đầu trong phát triển kinh tế. Theo lời kể của chị Thảo, giữa năm 2016, gia đình chị được Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng để phát triển nghề nuôi cá lồng (mỗi lồng cá được hỗ trợ 10 triệu). Sau khi bàn bạc thống nhất và tìm hiểu các kiến thức, gia đình đã đầu tư phát triển 6 lồng cá trên lòng hồ thủy điện Huội Quảng. Từ khâu lựa chọn con giống vợ chồng chị cũng phải tìm hiểu vì số tiền 60 triệu đồng đầu tư là rất lớn. “Mình chọn mua chủ yếu là các loại cá trắm, chép và rô phi ở cơ sở cung ứng đảm bảo nguồn gốc ngoài tại trung tâm huyện. Trong mô hình, mình  kết hợp nuôi thả thêm ếch thương phẩm để bán. Vì là mô hình mới nên mình phải tìm hiểu phương pháp nuôi từ sách báo và Internet” - Chị Thảo cho biết. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, nhất là theo dõi sát ngoài khu vực nuôi nên cá lồng của gia đình chị phát triển tốt. Theo tính toán nhanh của chị Thảo, mỗi lồng có thể thu được trên dưới 3 tấn cá; với giá bán bình quân khoảng 50.000 đồng/kg thì trừ chi phí thức ăn, công chăm sóc cũng được lãi dư một khoản khá. Tuy nhiên cái được lớn nhất là chị đã biết thay đổi cách làm kinh tế nhờ tận dụng lợi thế của địa phương, từ việc chỉ trồng ngô, lúa chuyển sang nuôi cá từ nguồn nước thủy điện. Hiện nay, gia đình chị Thảo đã đầu tư vào mô hình khoảng 200 triệu đồng.

Xã Ta Gia có 6 điểm tái định cư thủy điện Huội Quảng với khoảng 400 hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Mông và Khơ Mú. Được sự chỉ đạo và hướng dẫn của các đơn vị chuyên môn về nông nghiệp của tỉnh và huyện, đầu năm 2016, xã Ta Gia đã thí điểm mô hình nuôi cá lồng để giúp bà con phát triển kinh tế. Để thực hiện mô hình, Nhà nước hỗ trợ tiền 15 lồng cá, mỗi lồng 10 triệu đồng cho những hộ dân có nguyện vọng và đăng ký. Sau khi thấy mô hình mang lại hiệu quả kinh tế, đến nay nhiều bà con Nhân dân trong xã đã tự bỏ tiền đầu tư phát triển với khoảng 30 lồng cá trên địa bàn.  Ông Vàng A Mang, Chủ tịch UBND xã Ta Gia, cho biết, phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện là mô hình làm kinh tế mới mẻ ở xã Ta Gia, nhất là bà con vùng tái định cư vì từ trước tới nay người dân chỉ quen canh tác nông nghiệp, làm nương ruộng. Tuy vậy sau khi triển khai mô hình, qua đánh giá của xã cũng như của cơ quan chuyên môn tới nghiệm thu thì điều kiện chăn nuôi thủy sản ở xã Ta Gia là rất phù hợp. Đặc biệt, vùng lòng hồ có những khu vực núi đá vôi, nước ở đó lạnh rất phù hợp với việc nuôi các loại cá nước lạnh như cá tầm và cá hồi. Hiện trên địa bàn xã đã có một đơn vị tư nhân đầu tư hàng chục lồng cá để nuôi trồng thủy sản, vừa để thử nghiệm điều kiện môi trường chăn nuôi cá, vừa làm mẫu và hướng dẫn cách chăm sóc cá cho bà con.

Khi được hỏi, nhiều hộ dân tham gia nuôi cá lồng tại địa phương đều phấn khởi khi được hỗ trợ kinh phí nuôi cá lồng, giúp bà con ổn định cuộc sống tái định cư. Tuy nhiên bà con mong muốn được hỗ trợ cao hơn mức 10 triệu mỗi lồng vì "Những hộ có điều kiện, có tiềm lực thì có thể phát triển được. Còn với bà con cơ bản là hộ nghèo ở xã thì để nhân rộng mô hình trên, đề nghị Trung ương tính toán thay đổi số tiền hỗ trợ cho nhiều hơn để bà con nhân dân hộ nghèo có thể phát triển và mở rộng được. Ngoài ra, các cấp trên cần tính toán đầu ra cho sản phẩm vì trung bình mỗi lồng hiện nay thu được 3 tấn nhưng đều không có đầu mối thu mua tập trung. Cá nuôi để lâu cũng sẽ bị ảnh hưởng tới chất lượng" - ông Vàng A Mang, Chủ tịch UBND xã Ta Gia chia sẻ thêm.

Huyện Than Uyên là địa phương có nhiều xã, bản nằm ven vùng lòng hồ thủy điện Huội Quảng Bản Chát, do đó tiềm năng nuôi trồng thủy sản là rất lớn. Nếu tiềm năng này được quan tâm đầu tư và khai thác có hiệu quả sẽ là lời giải cho bài toán giải quyết việc làm hậu tái định cư cũng như tạo sinh kế lâu dài cho đồng bào các dân tộc nơi đây./.

Tin liên quan

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020(11/10/2019 4:51:54 CH)

Họp Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh (30/09/2019 3:57:12 CH)

Họp Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới(13/08/2019 10:28:51 SA)

Tuổi trẻ Than Uyên góp sức xây dựng nông thôn mới(18/07/2019 7:51:38 SA)

Tin mới nhất

Lai Châu: Phiên họp UBND tháng 11(12/11/2019 4:21:19 CH)

Công bố quyết định sáp nhập Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú, Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu(12/11/2019 10:51:56 SA)

TTDV đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản.(11/11/2019 10:35:51 SA)

Lai Châu: Gặp mặt các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh(09/11/2019 10:06:26 SA)

Phát huy vai trò của người dân tộc thiểu số tại địa phương(09/11/2019 4:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down