Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Lai Châu: Lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại xây dựng văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV

(Ngày đăng :02/11/2019 6:40:17 SA)


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng kết luận Hội nghị.

(laichau.gov.vn) Hội nghị được Tổ Kinh tế - Xã hội - Quốc phòng - An ninh và Đối ngoại (Tiểu ban Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV) tổ chức sáng 1/11/2019. Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Hà Trọng Hải - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các chuyên gia; thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và đại diện một số doanh nghiệp.

Đây là lần thứ 2 Tổ Kinh tế - Xã hội - Quốc phòng - An ninh và đối ngoại tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Báo cáo về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Trước đó, tại Hội nghị lần 1 đã có 12 ý kiến của các đại biểu là thủ trưởng các sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố tham gia vào dự thảo với các nội dung đề nghị chỉnh sửa, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp.

Trên cơ sở các ý kiến tham gia tại Hội nghị lần 1, cơ quan tổng hợp đã tiếp thu và dự thảo Báo cáo về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Theo đó, 5 năm qua, với sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm chính trị cao trong lãnh đạo của cấp ủy, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tranh thủ thời cơ, thuận lợi, phát huy lợi thế, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, các chỉ tiêu kinh tế xã hội chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, nhiều chỉ tiêu hoàn thành sớm so với kế hoạch. Kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển, tăng trưởng kinh tế vượt kế hoạch đề ra. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng cao, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư và nâng cấp, cải thiện cả về số lượng và chất lượng. Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, nhiều lao động được tạo việc làm mới; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc từng bước được cải thiện; quốc phòng, an ninh và hoạt động đối ngoại được tăng cường; chủ quyền biên giới quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đề nghị các đại biểu dành thời gian nghiên cứu dự thảo báo cáo, đánh giá đúng thực trạng, kết quả, từ đó xác định các tồn tại hạn chế, nguyên nhân, các bài học kinh nghiệm; xem xét đánh giá mục tiêu tổng quát và chỉ tiêu có phù hợp và có tính khả thi hay không; việc xác định 4 chương trình trọng điểm đã đúng chưa... từ đó có những ý kiến tham gia cho phù hợp.

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, cơ bản các đại biểu đồng tình với dự thảo Báo cáo về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại mà Tổ Kinh tế - Xã hội - Quốc phòng - An ninh và Đối ngoại đã đưa ra và khẳng định: Báo cáo đã trình bày khá toàn diện bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh trong nhiệm kỳ 5 năm qua đồng thời bám sát các mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII mà Đảng bộ tỉnh đã xác định, đã làm rõ những kết quả đạt được và những hạn chế yếu kém. Lần đầu tiên các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu trong nhiệm kỳ đạt và vượt kế hoạch. Một số đại biểu đề nghị trong nhiệm kỳ tới, tỉnh Lai Châu phải coi nông nghiệp là mặt trận mũi nhọn để giúp dân xoá đói giảm nghèo; nên có khảo sát quy hoạch công bố vùng phát triển nông nghiệp để các doanh nghiệp có cơ sở tìm hiểu cơ hội đầu tư; có chính sách hỗ trợ cho Nhân dân để phát triển nông nghiệp; tỉnh cũng nghiên cứu thực hiện phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ; ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng cơ sở chế biến tại tỉnh Lai Châu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải phát biểu tại Hội nghị.

Cùng với đó, tiếp tục quan tâm đến chính sách an sinh xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, biên giới; thực hiện hiệu quả an ninh dân tộc, an ninh tôn giáo vùng đồng bào dân tộc thiểu số; ưu tiên các chương trình phát triển kinh tế xã hội tại các vùng khó khăn; phần mục tiêu nên bổ sung thêm nội dung thu hút đầu tư; phát triển kinh tế biên mậu, quan tâm đến kinh tế cửa khẩu;...

Bí thư Thành uỷ Vương Văn Thắng tham gia ý kiến tại Hội nghị.

Đại biểu cũng đề nghị tổ soạn thảo nên hoàn thiện dự thảo báo cáo một cách logic, có sự so sánh, đánh giá; các chỉ tiêu không nên quá cụ thể mà những nội dung cụ thể nên đưa vào nhiệm vụ; nên có biểu thống kê để có căn cứ cơ sở cho những số liệu đã đưa ra trong báo cáo; một số nhiệm vụ chưa được số liệu vào đề nghị nên xem xét tính toán bổ sung...

Đánh giá cao các ý kiến tham gia của các chuyên gia, các đại biểu tham dự Hội nghị, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND yêu cầu trên cơ sở các ý kiến tham gia của đại biểu, giao đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo việc tiếp thu các ý kiến để tiếp tục chỉnh sửa, điều chỉnh hoàn thiện dự thảo báo cáo.

Tin liên quan

Lai Châu: Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 1(20/01/2020 4:13:37 CH)

Hội thảo Báo cáo đầu kỳ Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc(17/01/2020 9:54:59 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng làm việc với Chủ tịch UBND các huyện, thành phố(16/01/2020 6:36:37 CH)

Hội thảo Báo cáo đầu kỳ Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc(16/01/2020 10:58:50 SA)

Lai Châu: Họp báo thường kỳ quý IV cung cấp thông tin cho báo chí(14/01/2020 2:35:21 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 1(20/01/2020 4:13:37 CH)

Bộ Công an công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu(20/01/2020 4:14:21 CH)

Lai Châu: Nhiều hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2020(18/01/2020 10:03:44 SA)

Lấy người bệnh làm trung tâm, coi nguồn nhân lực là hướng phát triển(26/12/2019 9:28:37 SA)

Xuân gắn kết, Tết sum vầy(19/01/2020 8:45:44 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down