Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Hội thảo tư vấn về Đề án phát triển một số cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Lai Châu

(Ngày đăng :27/09/2019 9:50:15 CH)


Đ/c Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo.

(laichau.gov.vn) Sáng 27/9, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội thảo tư vấn về Đề án phát triển một số cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 với các chuyên gia, nhà khoa học về cây dược liệu. Đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo về Đề án phát triển một số cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Theo đó, Lai Châu với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai rộng, có tiềm năng rất lớn trong phát triển cây dược liệu quý hiếm như: Sâm Lai Châu, Lan kim tuyến, Bảy lá một hoa, Đẳng sâm, Hà thủ ô đỏ… Tuy nhiên, nguồn tài nguyên cây dược liệu tự nhiên đang ngày một cạn kiệt, nhiều loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, cây dược liệu nuôi trồng chưa được định hướng hoặc phát triển một cách tự phát, mất cân đối, chưa phát huy được lợi thế, đối mặt với rất nhiều khó khăn như: Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thị trường đầu ra cho dược liệu chưa ổn định; ứng dụng khoa học công nghệ trong trồng, khai thác dược liệu chưa được quan tâm đúng mức, nguồn khai thác mang tính tận diệt làm suy giảm rất nhanh số lượng và thành phần loài cây dược liệu quý, một số loài có nguy cơ tuyệt chủng hoặc rất hiếm gặp như Sâm Lai Châu, Bảy lá một hoa, Lan kim tuyến… Để đảm bảo nguồn cung cấp và phát triển diện tích một số cây dược liệu quý, có lợi thế của tỉnh; đồng thời kêu gọi thu hút đầu tư, liên kết sản xuất hàng hóa các cây dược liệu có giá trị; góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành theo hướng đầu tư liên doanh, liên kết, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, chất lượng cao, tăng sức cạnh tranh trên thị trường… thì việc xây dựng Đề án là vô cùng cần thiết.

Cũng theo Đề án, Sâm Lai Châu là loài cây đặc hữu phân bố hẹp chỉ có ở Lai Châu, cây Bảy lá một hoa và Lan kim tuyến là loài cây thuốc quý, hiếm, có giá trị kinh tế cao. Giá thu mua 1kg sâm tươi giá trung bình 20 triệu đồng/kg; cây Bảy lá một hoa trung bình 1 triệu đồng/kg củ tươi; cây càng nhiều năm tuổi giá càng cao; Lan kim tuyến khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/kg… Một số khu vực vùng cao các huyện Phong Thổ, Mường Tè nông dân đã chủ động nhân giống, trồng thử nghiệm Sâm Lai Châu, Bảy lá một hoa với tổng diện tích 2,93ha. Bằng các nguồn vốn, huyện Tam Đường đã thực hiện trồng 1,2ha Đan sâm, 2,7ha Đương Quy; huyện Sìn Hồ trồng 02ha Đẳng sâm, Cát cánh, 45ha Đương Quy… Do có lợi thế để phát triển, thời gian qua nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước đã tiến hành khảo sát để có định hướng đầu tư.

Đề án xác định các mục tiêu cụ thể giai đoạn 2020-2025 là: Hỗ trợ triển khai 03 đề tài, dự án về Bảo tồn, hoàn thiện quy trình sản xuất, nhân giống đối với cây Sâm Lai Châu, cây Bảy lá một hoa và cây Lan kim tuyến; hỗ trợ phát triển trồng 10ha 3 cây dược liệu quý kể trên; khuyến khích phát triển trồng dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm; thu hút đầu tư xây dựng 02 cơ sở sản xuất giống, 01 cơ sở liên kết sơ chế, chế biến tiêu thụ sản phẩm dược liệu, chứng nhận 2-3 nhãn hiệu dược liệu…

Chuyên gia Nghiêm Tiến Chung - Phó Trưởng bộ môn giống dược liệu

Trung tâm Nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội, Viện Dược liệu phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu dành nhiều thời gian bàn về việc quy hoạch vùng, quy mô vùng, cơ cấu loài cây; đánh giá giá trị của các loại cây dược liệu tại các huyện trong tỉnh; vấn đề giống và xác định nguồn giống; định hướng bảo tồn, quy trình quỹ thuật trồng và phát triển; vấn đề liên kết, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị; vấn đề tổ chức lại sản xuất, xác định thương hiệu, chế biến các sản phẩm từ các dược liệu quý này; chính sách hỗ trợ phát triển, thu hút doanh nghiệp đầu tư…

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện nay có trên 850 loài cây dược liệu khác nhau, trong đó có những loài cây dược liệu rất có giá trị. Trong những năm qua, những loại cây này được bà con hái tự nhiên từ trong rừng về và bán cho các thương lái thu gom vận chuyển tiêu thụ sang thị trường Trung Quốc. Những loại cây này mang giá trị kinh tế rất cao, nhưng nguy cơ tuyệt chủng cũng rất lớn. Đối với Đề án này, chúng tôi không tham vọng lớn, mà chỉ lựa chọn một số loại cây có giá trị trên địa bàn tỉnh, có bước khảo sát, đánh giá về điều kiện đặc điểm sinh thái, điều kiện lập địa, từ đó định hướng quy hoạch vùng để phát triển. Với mong muốn là thu gom để bảo tồn lại giống có nguy cơ bị mất, hỗ trợ cho bà con nông dân liên kết với một số đơn vị để xây dựng quy trình kỹ thuật thương hiệu, sau đó sẽ chuyển giao toàn bộ cho các nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu và mở rộng phát triển thành hàng hóa. Với các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học sẽ giúp cho Đề án phát triển một số cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Lai Châu mang tính khả thi cao khi triển khai thực hiện.

Tin liên quan

Ngày làm việc thứ 2, Phiên họp UBND tỉnh tháng 11(13/11/2019 11:14:57 SA)

Lai Châu: Phiên họp UBND tháng 11(12/11/2019 4:21:19 CH)

Lai Châu: Gặp mặt các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh(09/11/2019 10:06:26 SA)

Hội nghị quán triệt, triển khai một số Luật được thông qua tại Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV(06/11/2019 8:46:04 SA)

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp cải cách hành chính tỉnh Lai Châu năm 2019”(05/11/2019 3:38:13 CH)

Tin mới nhất

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Đính chính Thông báo số 37 ngày 11/11/2019 của Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh Lai Châu.(15/11/2019 9:21:26 SA)

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lai Châu(07/11/2019 4:31:43 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Lai Châu thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(14/11/2019 2:45:30 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down