Trang chủ Chuyên đề Tin trong nước

Người giữ hồn văn hóa dân tộc Pú Nả
(Ngày đăng :15/05/2012 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Cái duyên đưa ông đến với nghiên cứu văn hóa dân tộc từ khi còn nhỏ qua lời ru ầu ơ của mẹ, những câu chuyện của già làng, trưởng bản và các chuyến đi đến các bản, làng. Nhất là từ khi nghỉ hưu, ông có nhiều thời gian giành cho niềm đam mê nghiên cứu văn hóa dân gian của mình hơn. Người mà chúng tôi nói đến là ông là Lò Văn Chiến - bản Tả Sin Chải 2, xã San Thàng, thị xã Lai Châu.

Gặp ông Chiến tại một lễ hội với dáng người nhanh nhẹn, khỏe mạnh liên tục bấm máy để ghi lại những khoảng khắc đẹp. Nhìn các thao tác và hình dáng, ít ai đoán ông đã 70 tuổi. Đưa tay lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán sau khi chụp được khá nhiều bức ảnh ưng ý, ông tâm sự: "Những khoảnh khắc đẹp chỉ xuất hiện một lần, người cầm máy phải làm sao ghi lại được phút giây đó. Cái đó lại phụ thuộc vào cảm quan, nhãn quan, óc thẩm mỹ của mỗi người. Cùng một bối cảnh, cùng một nhân vật nhưng không phải ai cũng chụp được những bức ảnh đẹp".

Với mong muốn ghi lại được những nét đẹp văn hóa, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của mảnh đất quê hương, ông đã đi khắp các bản làng để chụp những bức ảnh về chân dung, đời sống sinh hoạt lao động của đồng bào các dân tộc. Bằng tư duy nghệ thuật độc đáo, góc nhìn sáng tạo ông đã ghi được nhiều khuôn hình mang đậm bản sắc của đất và người Lai Châu. Ông là một “nhiếp ảnh gia” sáng giá với nhiều tác phẩm nổi tiếng và đạt giải cao trong các cuộc thi, liên hoan ảnh. Tác phẩm “Mở đường vùng cao” đạt giải B Cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ 3 (năm 1999); “Đường về bản” đạt giải C (năm 2006) , “Nụ cười sơn nữ” (năm 2008) đạt giải D Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh miền núi phía Bắc và nhiều tác phẩm đạt giải khuyến khích…

Không chỉ đam mê nhiếp ảnh, điều mà ông day dứt, trăn trở và suy nghĩ nhiều nhất là làm sao để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc Lai Châu. Là người đã sống qua 2 thế kỷ, ông nhận thấy có nhiều sự khác biệt. Ngày nay, là thời đại công nghệ thông tin, sự giao thao, du nhập của các nền văn hóa rất lớn. Nếu không biết gìn giữ và lưu truyền văn hóa truyền thống của dân tộc mình thì sẽ bị mai một dần theo thời gian. Với tình yêu quê hương, yêu dân tộc sâu sắc ông đã giành nhiều thời gian, tâm huyết để nghiên cứu văn hóa dân tộc Pú Nả.

Là người Pú Nả, lớn lên trên lưng mẹ với lời ru, tiếng hát từ lao động sản xuất, đến các đám hiểu hỷ và ngày lễ hội, văn hóa Pú Nả đã thấm sâu vào ông. Lại là người giữ chức vụ quan trọng trong cấp ủy, chính quyền huyện Phong Thổ cũ (ông nguyên là Chủ tịch huyện Phong Thổ cũ) ông đi nhiều nơi, sưu tầm được nhiều vốn văn hóa Pú Nả. Năm 2000, ông nghỉ hưu và giành trọn thời gian để nghiên cứu, biên soạn sách.

Theo ông Chiến: “Nghiên cứu văn hóa là việc gom nhặt, mỗi người nhớ một ít, mỗi nơi một sắc thái riêng tập hợp lại sẽ thành một tập hợp về bản sắc văn hóa của dân tộc”. Tay nải trên vai, ông đi khắp mọi nơi để nghe những người cao tuổi kể chuyện, hát trường ca. Nhiều bản làng đã in dấu chân ông như bản Lùng Than, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường… Sau khi nghiên cứu thu thập tài liệu ông biên soạn thành sách. Trong 10 năm ông đã cho ra đời 4 cuốn sách: “Đám cưới người Pú Nả”, “Dân ca trong đám cưới”, “Lễ tang người Pú Nả”, “Bài ca trong tang lễ” và được  Nhà Xuất bản Văn hóa Dân gian phát hành.

Ông Chiến cho biết: Chữ “tâm” phải đi đầu thì mới nghiên cứu được văn hóa dân gian. Không chỉ tốn công, tốn của bỏ nhiều thời gian cho nghiên cứu, ông còn bỏ tiền túi ra xuất bản sách. Nếu làm nghiên cứu văn hóa mà tính toán lợi ích kinh tế thì không bao giờ có tác phẩm hay để đưa đến với bạn đọc.

Tuy tuổi đã cao nhưng niềm đam mê nghiên cứu văn hóa dân gian, văn hóa dân tộc trong ông vẫn âm ỉ cháy. Ông ấp ủ sẽ giành thời gian và tâm sức viết thêm 3 cuốn sách về: “Văn hóa dân gian người Pú Nả”, “Dân ca người Pú Nả”, “Văn hóa ẩm thực người Pú Nả” và biên soạn 3 cuốn từ điển của 3 dân tộc: Bố Y, Pú Nả, Giáy.

Tình yêu, lòng đam mê, cái tâm với văn hóa dân tộc Pú Nả đã thấm sâu vào máu thịt ông. Thời gian sẽ xóa nhòa tất cả nhưng vẫn còn đó các tác phẩm về văn hóa dân tộc Pú Nả, những khoảng khắc tuyệt đẹp được ghi lại trong các bức ảnh về đất và người Lai Châu của ông già người dân tộc Pú Nả, ông là người con ưu tú của bản làng Tây Bắc.

Kim Anh

Tin liên quan

Hướng dẫn mới về hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới(06/12/2019 3:22:29 CH)

Bế mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sau 28 ngày làm việc(28/11/2019 8:35:25 SA)

Các nước ASEAN mong muốn hợp tác, kết nối toàn diện với Hàn Quốc(27/11/2019 7:52:37 SA)

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60(21/11/2019 3:46:35 CH)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Tin mới nhất

Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia(09/12/2019 3:59:13 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Lai Châu: Khai mạc Kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 8:18:27 SA)

TTPT quỹ đất huyện Tân Uyên thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (330/TB-TTPTQĐ).(09/12/2019 10:24:23 SA)

Hướng dẫn mới về hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới(06/12/2019 3:22:29 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down