Trang chủ Chuyên đề Tin trong nước

Lai Châu với phong trào “Toàn dân Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”
(Ngày đăng :14/05/2012 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Cùng với thể thao cả nước, ngành Thể dục thể thao (TDTT) của tỉnh những năm qua đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và đạt được nhiều thành tựu trong phong trào Thể thao quần chúng bước đầu tiếp cận được với thể thao thành tích cao.

“Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Bác Hồ được đăng tải trên Báo Cứu Quốc- cơ quan tuyên truyền tranh đấu của Tổng bộ Việt Minh trong số báo 119 ra ngày 27/3/1946 trong đó có đoạn: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công...” và bản thân Bác"…Tự tôi ngày nào cung tập!”. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của cuộc vận động, những năm qua, phong trào TDTT quần chúng của tỉnh đã phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng và chiều sâu.

Qua đó, phong trào TDTT đã góp phần bảo vệ, nâng cao sức khoẻ, đời sống văn hoá, tinh thần cho nhân dân và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở từng địa phương, đơn vị. Đến nay, toàn tỉnh đã có 80.782 người luyện tập TDTT thường xuyên chiếm 21,3% dân số toàn tỉnh, số hộ gia đình thể thao đạt gần 11%, số trường học tổ chức giáo dục thể chất thường xuyên đạt 98,5%, 100% cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang đạt tiêu chuẩn Chiến sĩ khoẻ… Phong trào thể thao quần chúng đã phát triển rộng rãi và đa dạng hoá ở các địa phương gắn với phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" đã đưa TDTT về tận cơ sở kể cả ở những vùng sâu, vùng xa.

Hoạt động TDTT quần chúng không chỉ rèn luyện về mặt thể chất, sức khỏe mà còn góp phần lưu giữ, khơi dậy và phát triển các môn thể thao truyền thống như ném còn, đấy gậy, bắn nỏ…thu hút được đông đảo người dân tham gia bởi đây là những môn thể thao gần gũi mang tính cộng đồng cao gắn liền với đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân, dễ chơi và phù hợp với nhiều đối tượng. Qua đó, góp phần khôi phục và phát triển các môn thể thao dân tộc, tạo mối giao lưu, sân chơi bổ ích lý thú cho mọi lứa tuổi, thành phần, tăng cường hợp tác hữu nghị giữa cán bộ công chức công nhân người lao động trong tỉnh với các tỉnh trong khu vực góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội…

Phong trào luyện tập thể thao ngày càng được khơi dậy trong đông đảo đối tượng cán bộ, công nhân viên chức, học sinh, lực lượng vũ trang. Trong đó, mỗi ngành đều có một phong trào rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe phù hợp với từng đối tượng, đơn vị. Hội khỏe Phù đổng được ngành giáo dục tổ chức định kỳ đã thu hút hàng trăm VĐV học sinh tham gia tạo sân chơi bổ ích tạo điều kiện cho các em phát triển cả về thể lực, trí lực mà còn là nơi giao lưu học hỏi những kinh nghiệm trong học tập, rèn luyện sức khỏe sau những giờ học tập căng thẳng. Lực lượng vũ trang có phong trào "Chiến sĩ khoẻ"; người cao tuổi với phong trào "Sống vui, sống khoẻ, sống có ích", thành lập được hàng trăm CLB thể dục dưỡng sinh hay phong trào "Thanh niên khoẻ để lập nghiệp và giữ nước"...thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên, thanh niên tham gia.

Năm 2011, đã tổ chức được 15 giải thể thao cấp tỉnh,  271 giải thể thao cấp cơ sở và các ngành. Qua đó, bước đầu tiếp cận được với thể thao thành tích cao tuyển chọn được những cá nhân có năng khiếu đào tạo nguồn cho tỉnh. Phát huy thế mạnh trong các môn thể thao dân tộc, Đoàn VĐV tỉnh đã giành được 14 huy chương bạc, đồng trong Hội thi các dân tộc thiểu số tại tỉnh Điện Biên; giành được 3 huy chương tại giải Việt dã cúp Hòa Bình và giành 4 huy chương trong giải Vô địch các câu lạc bộ toàn quốc… bước đầu đã khẳng định được vị thế của tỉnh trong các phong trào TDTT các tỉnh trong khu vực, trong nước.

Đặc biệt, Hội khỏe phù đổng và hội thao ANQP lần thứ IV năm 2012 được tổ chức đã thu hút hàng nghìn VĐV tham gia đồng diễn, diễu hành và thi đấu các môn thể thao. Hội khỏe là nơi các đơn vị gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm xây dựng phong trào TDTT tại đơn vị, cơ sở. Qua thi đấu không chỉ có các môn thể thao được lập nên với thành tích cao mà còn là nơi phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu phục vụ cho thi đấu các giải trong nước, khu vực. Từ một phong trào TDTT quần chúng phát triển sâu rộng làm nền tảng cho các môn thể thao thành tích cao tạo được dấu ấn riêng trong các giải thi đấu trong khu vực.

Các giải thể thao truyền thống kết hợp với Báo Lai Châu, Giải Việt dã truyền thống thanh niên kết hợp với Tỉnh đoàn thanh niên... được duy trì tổ chức trong năm qua với sự tham gia của hàng trăm nam nữ VĐV đủ mọi thành phần lứa tuổi ở hầu hết các địa phương và ban ngành trong tỉnh đã trở thành “món ăn tinh thần” của người dân  trong tỉnh.

Để đáp ứng nhu cầu tạo sức sống cho phong trào, ngành VH-TT và DL từ tỉnh đến huyện thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện thể thao cho các xã vùng sâu, vùng xa, làm tốt công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực xã hội trong việc xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất cho hoạt động thể thao. Nhờ đó, đến nay, toàn tỉnh xây dựng đã có 1 sân vận động cấp khu vực được hơn 50 nhà thi đấu cầu lông, 12 sân quần vợt, bóng chuyền, bàn bóng bàn… tạo được không khí sôi nổi trong phong trào luyện tập TDTT rèn luyện sức khỏe. Vào mỗi buổi chiều, sân bóng chuyền, bóng đá, cầu lông trên địa bàn lại sôi nổi diễn ra các trận đấu phong trào giữa các vận động viên là cán bộ, công chức, giáo viên và người lao động tham gia sau một ngày làm việc mệt nhọc. Các giải được tổ chức không chỉ ở các trung tâm các huyện, thị mà các cơ quan, đơn vị cũng đã tự tổ chức thi đấu, giao lưu thể thao nhằm cổ vũ, động viên phong trào ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Phong trào rèn luyện thể thao phát triển rộng khắp từng bước khẳng định vị thế của Lai Châu với các tỉnh trong khu vực nói riêng và cả nước nói chung và đó là minh chứng cho đời sống văn hoá, tinh thần, kinh tế của tỉnh đang phát triển mạnh mẽ được nâng lên một bước bởi theo lời Bác: “ Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt; mỗi một người dân mạnh khoẻ, tức là cả nước mạnh khoẻ”.

 Thùy Ngân

Tin liên quan

Bế mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sau 28 ngày làm việc(28/11/2019 8:35:25 SA)

Các nước ASEAN mong muốn hợp tác, kết nối toàn diện với Hàn Quốc(27/11/2019 7:52:37 SA)

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60(21/11/2019 3:46:35 CH)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

Tin mới nhất

Tuyển dụng công chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 1 năm 2019(05/12/2019 10:11:44 SA)

TTPT quỹ đất huyện Than Uyên thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (370/TB-TTPTQĐ)(06/12/2019 3:46:52 CH)

Tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện từ năm 2020.(06/12/2019 11:16:35 SA)

Thông báo tuyển dụng công chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 1 năm 2019(05/12/2019 9:43:15 SA)

TTPT quỹ đất thành phố Lai Châu thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (508/TB-TTPTQĐ)(06/12/2019 8:41:40 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down