Trang chủ Chuyên đề Tin trong nước

Cô giáo quê lụa học Bác trong sự nghiệp trồng Người
(Ngày đăng :24/10/2014 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) “Tây Bắc ư?/Có riêng gì Tây Bắc/ Khi lòng ta đã hoá những con tàu / Khi Tổ quốc bốn bề lên tiếng hát/ Tâm hồn ta là Tây Bắc, chứ còn đâu”. Những câu thơ đó đã thấm sâu vào trong tâm hồn, trở thành động lực để chị lên miền biên cương đem cái chữ đến cho học sinh vùng cao. Gần 10 năm trong sự nghiệp trồng người chị đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và là một tấm gương sáng học tập, làm theo Bác.    

Sinh ra và lớn lên trên quê lụa Hà Tây, bên con sông Hồng đỏ nặng phù sa, ngay từ nhỏ cô học trò Nguyễn Thị Thu Thủy đã có ước mơ trở thành cô giáo. Sau bao năm miệt mài đèn sách, năm 2000 chị tốt nghiệp môn ngữ văn ra trường, công tác tại quê nhà, song với nhiệt huyết của tuổi trẻ năm 2007 chị đã tình nguyện lên Lai Châu công tác và được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Quyết Thắng, thị xã (nay là thành phố) Lai Châu. Những ngày đầu bước chân lên vùng đất Tây Bắc của Tổ quốc chị không khỏi bỡ ngỡ với môi trường mới, cộng với nỗi nhớ nhà, nhớ quê khiến chị có phần chùn bước. Khi đó câu nói của Bác: "Không có việc khó, chỉ sợ lòng không bền" lại là điểm tựa cho chị phấn đấu, vươn lên cộng với sự động viên của đồng nghiệp, sự yêu mến của học sinh và sự thân thiện của người dân, chị đã yên tâm công tác.

Trong quá trình công tác, chị đã tích cực “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Phòng Giáo dục&Đào tạo thành phố và Trường THCS Quyết Thắng triển khai. Hàng năm, chị đều đăng ký các việc làm theo Bác và áp dụng ngay trong công tác giảng dạy. Phần đông học sinh của chị là người dân tộc thiểu số, điều kiện học tập còn hạn chế, phụ huynh chưa quan tâm đúng mực đến việc học của con cái. Từ đặc điểm đó, bản thân chị luôn kiên trì, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả vận dụng vào bài giảng sao cho học sinh tiếp thu bài, hiểu bài một cách nhanh nhất. Để học sinh tin yêu, thích môn học của mình, trong quá trình giảng dạy chị đã lấy cố gắng lấy những ví dụ cụ thể để khắc sâu kiến thức trọng tâm giúp cho các em nắm được bài ngay tại lớp. Cũng là giáo viên dạy văn Trường THCS Quyết Thắng, thành phố Lai Châu chị Phạm Thị Thái Hà đã chia sẻ: “Chị Thủy rất tích cực đi dự giờ để học hỏi kinh nghiệm, tích lũy những điều hay của đồng nghiệp để vận dụng một cách sáng tạo trong bài giảng. Không chỉ là người có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, dạy giỏi, chị Thủy còn là một giáo viên chủ nhiệm tốt, lớp chị chủ nhiệm luôn dẫn đầu trường về các phong trào thi đua. Chị rất tích cực chia sẻ với các giáo viên về kiến thức chuyên môn và công tác chủ nhiệm”.

Năm học 2008-2009, chị được phân công chủ nhiệm lớp 6 A1. Đây là lớp đầu cấp II, mới chuyển từ cấp I lên, các em còn ham chơi chưa chú ý nhiều đến việc học tập. Lớp của chị lại nhiều học sinh cá biệt, có em đánh nhau, có nhiều em bỏ học, trốn tiết... Chị Thủy chia sẻ với chúng tôi: "Trước tình hình đó, tôi đã giành nhiều thời gian lên lớp vào giờ truy bài để đôn đốc các em tích cực học tập. Muốn chủ nhiệm được lớp tốt, tôi đã tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của học sinh. Có học sinh bố nghiện, mẹ mải làm ăn buôn bán; có học sinh gia đình không có lao động phải nghỉ để làm nương, rẫy; lại có học sinh được bố, mẹ nuông chiều qua mức… Từ đó, tôi đã gần gũi, chia sẻ nên học sinh tin yêu và tích cực đi học hơn. Vì vậy, tôi được lãnh đạo nhà trường giao cho chủ nhiệm theo tiếp lớp này đến hết năm lớp 9. Kết thúc khóa học 100% học sinh đều đỗ tốt nghiệp, nhiều em đã thi đỗ vào Trường chuyên Lê Quý Đôn".

Gần 10 năm công tác tại trường, chị luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức cho các em học sinh bằng cả tấm lòng và trái tim. Chị đã đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh, giành thời gian củng cố thêm kiến thức cho các em khá giỏi và ôn tập cho học sinh trung bình. Vì vậy, từ năm học 2008-2009 đến nay, chị đã rèn luyện được 17 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố. Khi chị được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố trưng tập đi ôn luyện cho học sinh đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh, đã có 13 em đạt giải.

Năng nổ, nhiệt tình trong công tác nhất là các hoạt động phong trào, chị đã được Ban Giám hiệu và đồng nghiệp bầu vào Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường. Cô Đặng Thị Liên, Phó Hiệu Trưởng Trường THCS Quyết Thắng, thành phố cho biết: “Chị Thủy là một tấm gương sáng làm theo lời Bác. Với ý chí phấn đấu vươn lên, năm 2011, chị đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong sinh hoạt Đảng chị đã nêu cao tinh thần phê và tự phê góp phần cùng với tập thể, cán bộ xây dựng chi bộ Trường THCS Quyết Thắng nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh. Trong cuộc sống, chị tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, luôn giữ gìn đạo đức, lối sống, tính tiên phong, gương mẫu và chấp hành nghiêm quy định về những điều Đảng viên không được làm”.

Do tích cực có những đóng góp trong công tác, chị đã được Hội Khuyến học tỉnh tặng Giấy khen; 2 năm liền chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được UBND thành phố và Công đoàn Ngành Giáo dục&Đào tạo tỉnh tặng Giấy khen. Không chỉ giỏi việc nước, chị còn đảm việc nhà. Chị là một người vợ, người mẹ mẫu mực. Chị đã cùng chồng nuôi dạy 2 con ngoan, học giỏi, con gái đầu của chị đã 2 năm đạt giải Nhì môn tiếng Anh cấp thành phố.

Yêu nghề, tâm huyết với công việc, chị Thủy đã gắn bó với mảnh đất Tây Bắc của Tổ quốc. Chị là một trong những tấm gương điển hình học tập, làm theo Bác với việc làm thiết thực, hiệu quả trong sự nghiệp trồng người góp phần đào tạo những công dân có trình độ, năng lực để đáp ứng công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

 

Tin liên quan

Điều kiện sản xuất, buôn bán giống cây trồng(17/12/2019 7:49:37 SA)

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9-13/12/2019(16/12/2019 7:56:00 SA)

Hướng dẫn mới về hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới(06/12/2019 3:22:29 CH)

Bế mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sau 28 ngày làm việc(28/11/2019 8:35:25 SA)

Các nước ASEAN mong muốn hợp tác, kết nối toàn diện với Hàn Quốc(27/11/2019 7:52:37 SA)

Tin mới nhất

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán(17/01/2020 5:48:06 CH)

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (09/01/2020 10:56:21 SA)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down