Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin Tỉnh Uỷ

Lai Châu: Những dấu ấn nổi bật năm 2017

(Ngày đăng :13/02/2018 8:44:02 SA)


Thiếu nữ dân tộc Mông vui xuân tại bản Gia Khâu, xã Nậm Lỏong, thành phố Lai Châu.

(laichau.gov.vn) Năm 2017, với tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy Lai Châu là "Hành động, kỷ cương, hiệu quả"; trong điều kiện còn một số khó khăn, thách thức, song các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ với tinh thần, quyết tâm chính trị cao và đã đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Cổng Thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu điểm lại các thành tựu nổi bật của một số lĩnh vực trong tỉnh.

Chủ động triển khai, quán triệt các văn kiện Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng Khóa XII, đồng thời xây dựng các Chương trình hành động cụ thể.

Thường trực Tỉnh ủy luôn Chỉ đạo sát sao việc thực hiện 4 Nghị quyết chuyên đề, trong đó tập trung chỉ đạo việc thực thiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW về việc sắp xếp bộ máy, tinh gọn hệ thống quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Tỉnh đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, đưa ra bàn, thảo luận. Nội dung kế hoạch và chương trình hành động đã thể hiện rõ những mục tiêu, nhiệm vụ và lộ trình thực hiện cũng như trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh với mục đích cuối cùng là từng bước xây dựng bộ máy của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh ngày càng tinh gọn, hợp lý, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

10/10 chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch

Đây là năm đầu tiên kể từ khi chia tách, thành lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã thực hiện đạt và vượt 10/10 chỉ tiêu chủ yếu; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 11%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; thu ngân sách đạt trên 2.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng (tăng 2.5 triệu đồng so với năm 2016); một số chỉ tiêu như tổng sản lượng lương thực có hạt, tổng diện tích cây chè tiêu vượt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh…

Sản phẩm Chè tạo được dấu ấn riêng

Chè sạch Tam Đường được gọi là “vàng xanh” của Lai Châu. Vùng chè vốn có từ hàng trăm năm, nay được canh tác theo giống mới, kỹ thuật mới và mô hình tổ nhóm hoàn toàn mới, sản xuất theo hướng “chè sạch chất lượng cao”. Năm 2017, với nhiều cố gắng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, công nhân Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Chè Tam Đường, sản phẩm chè Tam Đường được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp văn bằng bảo hộ.

Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần ĐT&PT chè Tam Đường nhận chứng nhận đầu tư (Ảnh: tamduongtea.com.vn)

Trước đó, năm 2015, sản phẩm chè Tam Đường cũng được vinh danh với giải thưởng chất lượng Quốc gia. Và ngay sau khi thương hiệu Chè Tam Đường đã được công nhận, sản phẩm chè Tam Đường tiếp tục vươn tới các thị trường chè nổi tiếng như Nhật Bản, Đài Loan và tạo được tiếng vang trên thị trường quốc tế.

Lĩnh vực Nông nghiệp phát triển mạnh, diện mạo đô thị, nông thôn ngày càng được đổi mới.

Hoàn thành xây dựng chương trình phát triển đô thị tỉnh Lai Châu và thành phố Lai Châu giai đoạn 2017 – 2030. Tăng cường kiểm tra công tác quản lý cấp phép xây dựng nhà ở dân cư tại các đô thị, kiên quyết xử lý vi phạm, đặc biệt là trên địa bàn thành phố để diện mạo đô thị ngày càng phát triển, quy hoạch khang trang.

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai thực hiện đồng bộ, đến hết năm 2017 có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 24 xã, bình quân đạt 12,68 tiêu chí/xã. Tỉnh đã ban hành bộ tiêu chí về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 để áp dụng thực hiện.

Nhân dân bản Phiêng Luông 1 (xã Nậm hàng, huyện Nậm Nhùn) vệ sinh đường liên bản. Ảnh: Khánh Kiên

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh đã tập trung quy hoạch vùng chè chất lượng cao, lúa chất lượng cao, vùng cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu, cây công nghiệp, tiếp tục tăng độ che phủ rừng (diện tích trồng rừng mới đạt 3.799ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 48,04%), mở rộng và tăng diện tích trồng quế, sơn tra, mắc ca... từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất cho người nông dân và thay đổi diện mạo nông thôn.

Phát triển mạnh lĩnh vực du lịch

Năm 2017 đánh dấu bước phát triển của du lịch khi tỉnh đã thu hút được các doanh nghiệp đến đầu tư, triển khai 5 dự án phát triển du lịch với tổng vốn đầu tư 1.201 tỷ đồng. Cụ thể: Khu du lịch Thác trắng, Đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn, Suối nước nóng Vàng Bó, Dự án xây dựng khách sạn và tổ hợp thương mại dịch vụ Hưng Hải.

Tỉnh xác định việc liên kết trong phát triển sản phẩm du lịch và quảng bá xúc tiến du lịch giữa địa phương với các tỉnh trong vùng và trong cả nước là nhiệm vụ quan trọng. Năm 2017 đã tổ chức thành công Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc; Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch; tham gia năm du lịch quốc gia, Hội chợ Tây Bắc, Liên hoan làng nghề Hà Nội. Quảng bá trên hệ thống các trang mạng du lịch trong nước và quốc tế (website TripAdvisor, Agoda). Đặc biệt, mô hình liên kết giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng ( Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên) đã hình thành để phát triển du lịch bằng dự án Cung đường Tây Bắc; xây dựng các tour du lịch liên hoàn giữa các vùng du lịch trọng điểm, các tỉnh trong khu vực Tây Bắc. Nhờ đó năm 2017 lượng khách đến tỉnh đạt 240.000 lượt khách (trong đó khách quốc tế 24 nghìn lượt khách, khách nội địa 216 nghìn lượt khách), doanh thu đạt 377,4 tỷ đồng.

Thực hiện tốt chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội

Đến hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 4,98%, riêng các huyện nghèo giảm 5,88%; giải quyết việc làm cho 6.900 người; trao tặng hàng nghìn suất quà trị giá hàng tỷ đồng cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thực hiện hiệu quả về ổn định và phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư các công trình thủy điện Quốc gia, đời sống Nhân dân vùng tái định cư tiếp tục ổn định. Đã rà soát và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể di dân tái định cư thủy điện Lai Châu; thực hiện chi trả các chính sách bồi thường, hỗ trợ các dự án thủy điện 36,5 tỷ đồng, đầu tư, nâng cấp các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi… giải ngân 338 tỷ đồng.

Thực hiện nhiều chính sách cho vùng đồng bào dân tộc

Các chương trình như: 135; Đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016 – 2025; Đề án Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020… đã được xây dựng, thực hiện để từng bước nâng cao mức sống trong vùng đồng bào dân tộc, phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn… Đến cuối 2017, tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc ước giảm xuống còn 30,59%.

Người dân vùng lòng hồ thủy điện Lai Châu nuôi cá lồng

Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

An ninh quốc phòng được bảo đảm. Phối hợp tổ chức thành công giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt – Trung lần thứ 4; các địa phương trong tỉnh hoàn thành tốt công tác diễn tập khu vực phòng thủ. Tổ chức tốt lễ giao nhận quân năm 2017 với 700 tân binh. Các ngành chức năng thực hiện đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Nhiều vụ án nghiêm trọng được khám phá trong thời gian ngắn. Công tác đối ngoại Nhân dân được quan tâm, thủ tục cho phép các đoàn ra, đoàn vào được thực hiện theo đúng quy định.

Những kết quả, thành tựu về kinh tế xã hội năm 2017 là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo tích cực, chủ động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đây sẽ là điều kiện quan trọng để tỉnh Lai Châu phấn đấu cân đối ngân sách và hoàn thiện kết cầu hạ tầng; nâng cao tốc độ tăng trưởng, thu nhập bình quân đầu người trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tin liên quan

Bí thư Tỉnh uỷ Giàng Páo Mỷ thăm, chúc Tết Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các gia đình chính sách và người có công(16/01/2020 3:48:16 CH)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Vũ Văn Hoàn thăm và chúc Tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh(14/01/2020 3:07:52 CH)

Năm 2019: Các cơ quan báo chí phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương(13/01/2020 3:55:41 CH)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu(09/01/2020 9:41:48 CH)

Công tác dân vận không chỉ là việc của Ban Dân vận mà là của tất cả các cấp, các ngành(09/01/2020 10:42:47 SA)

Tin mới nhất

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán(17/01/2020 5:48:06 CH)

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (09/01/2020 10:56:21 SA)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down