Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin Tỉnh Uỷ

Lai Châu cần khai thác tốt tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế-xã hội

(Ngày đăng :13/03/2017 6:40:57 SA)


Toàn cảnh buổi làm việc.

(laichau.gov.vn) Nằm trong chương trình công tác của Đảng, Nhà nước, chiều ngày 10/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lai Châu. 

Đón tiếp, làm việc với Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Khắc Chử, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh…

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Lai Châu khá nhanh

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Khắc Chử, Bí thư Tỉnh ủy đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Về kinh tế, tốc độ tăng trưởng khá nhanh, giai đoạn 2011-2015 đạt 7,4%/năm, năm 2016 đạt 24,88% (kế hoạch là 17,23%); cơ cấu kinh tế ngành, lĩnh vực chuyển dịch theo hướng tích cực, năm 2016 nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 20,35%, công nghiệp-xây dựng chiếm 35,61%, dịch vụ và thuế xuất nhập khẩu chiếm 44,04%; GRDP bình quân đầu người đạt 22,5 triệu đồng, tăng 4,3 triệu đồng so với năm 2015, bằng 49% so với cả nước, bằng 68% so với bình quân vùng miền núi phía Bắc.

Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, quy mô trường, lớp và học sinh đều tăng qua các năm học. Công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được quan tâm toàn diện, chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng lên, nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại trong chuẩn đoán và điều trị được đưa vào sử dụng. Công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm được quan tâm thực hiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, năm 2016 giảm còn 34,81%, giảm 5,59% so với năm 2015 (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020). Các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi được triển khai thực hiện có hiệu quả góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và cải thiện đời sống cho Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Quốc phòng, an ninh và đối ngoại được tăng cường, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc; giữ vững chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế giữa tỉnh Lai Châu với các địa phương của tỉnh Vân Nâm-Trung Quốc, 3 tỉnh phía Bắc nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, một số đại sứ quán, tổ chức phi Chính phủ tiếp tục được duy trì và phát triển; công tác đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh.

Các giải pháp đẩy mạnh việc phát triển kinh tế-xã hội

Để Lai Châu có bước phát triển hơn trong thời gian tới, đại biểu các bộ, ngành đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Các ý kiến cho rằng: Trước tiên tỉnh cần cơ cấu lại nền kinh tế; có phương thức huy động vốn làm đường nối với cao tốc Nội Bài-Lào Cai, từ đó sẽ tạo được bước đột phá trong phát triển kinh tế; đặt thương mại, dịch vụ là trọng tâm, trên cơ sở phát triển công nghiệp chế biến và công nghiệp nhỏ, hình thành vùng chuyên canh, chế biến cao su và chè; cố gắng phát triển cây dược liệu gắn với mô hình kinh tế tập thể, doanh nghiệp-hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia vào mô hình chế biến. Phát triển dịch vụ tiêu thụ sản phẩm, kêu gọi các doanh nghiệp khởi nghiệp với chiến lược: Giai đoạn đầu sẽ thu mua sản phẩm cho người dân, giai đoạn hai mới chế biến. Trong nông nghiệp, cần tích tụ ruộng đất để dễ phát triển nông nghiệp hàng hóa, cho doanh nghiệp thuê, mua đất nông nghiệp theo quy định gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đối với lĩnh vực văn hóa-xã hội, xem lại hiệu quả của trạm y tế xã có nên phát triển bệnh viện cụm để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Phát triển du lịch gắn với du lịch khám phá, phải xây dựng được du lịch đặc thù của tỉnh gắn với du lịch tâm linh.

Theo các đại biểu, Lai Châu có đủ điều kiện phát triển công nghiệp chế biến; có điều kiện phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả; dịch vụ du lịch (thăm quan, sinh thái). Tuy nhiên, Lai Châu cần phải giải quyết 3 thách thức lớn là: Nguồn nhân lực, giao thông đối ngoại và nguồn lực. Để giải quyết được các thách thức trên, tỉnh cần rà soát lại việc phát huy lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội; phải xây dựng được chính sách của tỉnh theo nguyên lý thị trường; tập trung cải cách thủ tục hành chính; có chính sách bảo vệ rừng tự nhiên, khai thác rừng sản xuất. Để khai thác lợi thế của tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ giới thiệu doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh, kêu gọi doanh nghiệp giúp tỉnh hình thành trung tâm nghiên cứu.

Đ/c Nguyễn Xuân Cường, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu ý kiến.

Đưa ra các chính sách phát triển phù hợp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương và ghi nhận những kết quả tỉnh Lai Châu đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội đề nghị: Lai Châu cần khai thác tốt tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế-xã hội. Tỉnh cần tiếp thu các ý kiến mang tính định hướng để đưa ra các chính sách phát triển phù hợp; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao và chất lượng cao; nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực văn hóa-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đặc biệt là giảm tỷ lệ hộ nghèo; đẩy mạnh việc giảm các tệ nạn xã hội. Tăng cường công tác quản lý cư dân vùng biên giới, có chính sách cho đồng bào dân tộc rất ít người; chú trọng đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực đặc biệt nguồn nhân lực là đồng bào dân tộc; đầu tư vào các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, chú trọng xây dựng đường tuần tra biên giới; làm tốt công tác xây dựng Đảng, triển khai sâu, rộng Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Các bộ, ngành cần có cơ chế biên mậu để công tác xuất nhập khẩu qua cửa khẩu được thuận lợi. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Bộ phận tham mưu của Văn phòng Quốc hội phải rà soát lại các kết luận của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến thăm Lai Châu, xem vấn đề đã làm, vấn đề nào chưa làm để Quốc hội đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành, xem xét giải quyết. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Khắc Chử, Bí thư Tỉnh ủy đã trân trọng tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Đồng thời, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy hứa, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu sẽ đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng tỉnh Lai Châu ngày càng phát triển.

Cũng trong chiều ngày 10/3, Chủ tịch Quốc hội đã thăm và tặng quà một số gia đình người có công trên địa bàn tỉnh. Trước đó, buổi sáng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã thăm, làm việc với Đồn Biên phòng Pa Tần, huyện Phong Thổ. Theo kế hoạch, ngày 11/03, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác tiếp tục thăm và làm việc với huyện Nậm Nhùn./.

Tin liên quan

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ thăm, tặng quà bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán(24/01/2020 11:11:50 SA)

Bí thư Tỉnh uỷ Giàng Páo Mỷ thăm, chúc Tết Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các gia đình chính sách và người có công(16/01/2020 3:48:16 CH)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Vũ Văn Hoàn thăm và chúc Tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh(14/01/2020 3:07:52 CH)

Năm 2019: Các cơ quan báo chí phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương(13/01/2020 3:55:41 CH)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu(09/01/2020 9:41:48 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chúc Tết và kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu tại Công an thành phố Lai Châu(24/01/2020 4:51:23 CH)

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ thăm, tặng quà bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán(24/01/2020 11:11:50 SA)

Lai Châu đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội(07/01/2020 8:18:36 SA)

Tam Đường khai thác tiềm năng phát triển du lịch(15/01/2020 9:14:52 SA)

Nâng cao sức khoẻ cộng đồng nhờ xây dựng Bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”(15/01/2020 6:15:37 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down