Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin Tỉnh Uỷ

Đoàn Phông Sa Lỳ thăm và làm việc với tỉnh Lai Châu

(Ngày đăng :27/11/2018 4:36:38 CH)


Toàn cảnh buổi làm việc.

(laichau.gov.vn) Sáng ngày 25/11, đoàn công tác của tỉnh Phông Sa Lỳ do đồng chí Khăm Chên Vông Phô Sy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư-Tỉnh trưởng tỉnh Phông Sa Lỳ làm trưởng đoàn cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với tỉnh Lai Châu.

Tiếp đoàn có đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành.

Tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Páo Mỷ đã báo cáo với đoàn về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Lai Châu. Tỉnh có kinh tế phát triển khá. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 7,22 % và tổng sản phẩm bình quân đầu người ước đạt 32,92 triệu đồng. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp được triển khai đồng bộ, hiệu quả; cơ cấu cây trồng có sự chuyển biến tích cực. Chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo, dự ước hết năm 2018, có 30 xã đạt chuẩn NTM. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 2.123 tỷ. Các hoạt động trên lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, chính sách an sinh xã hội, chính sách với người có công được quan tâm thực hiện. Tỉnh đã đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy, phá được nhiều chuyên án ma túy lớn và nhiều diện tích trồng cây thuốc phiện. Tình hình an ninh chính trị, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, trật tự an oàn xã hội được đảm bảo. Quan hệ đối ngoại được duy trì và phát triển. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, hiệu quả. Công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền, vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được nâng lên.

Sau 14 năm chia tách, thành lập, tỉnh Lai Châu đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa quan trọng. Tháng 6/2018, tỉnh đã tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII. Đến nay, 10/10 nhóm chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII đề ra cơ bản gần đạt, một số chỉ tiêu đạt và vượt so với mục tiêu Nghị quyết. Các chỉ tiêu cơ bản trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh so với các tỉnh trong vùng đều đạt ở mức khá, hướng tới mục tiêu đưa Lai Châu trở thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2020. Tuy nhiên, năm 2018, tỉnh Lai Châu bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra với tổng giá trị tài sản ước tính khoảng 500 tỷ đồng đã làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình chính trị trên thế giới phức tạp nhưng mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào, cũng như mối quan hệ giữa tỉnh Phông Sa Lỳ và Lai Châu ngày càng đoàn kết, bền chắc, tin tưởng lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn, xây dựng tình hữu nghị bền vững và xây dựng mối quan hệ Việt-Lào thủy chung, trong sáng. Điều này đúng như lời của Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản của Lào đã nói: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Đại diện đoàn công tác, đồng chí Khăm Chên Vông Phô Sy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư-Tỉnh trưởng tỉnh Phông Sa Lỳ đã chúc mừng những kết quả tỉnh Lai Châu đạt được trong thời gian qua và chia sẻ những thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2018. Đồng chí Bí thư-Tỉnh trưởng tỉnh Phông Sa Lỳ đã cảm ơn sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần của tỉnh Lai Châu trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định: Dù không có chung đường biên giới nhưng tỉnh Lai Châu và tỉnh Phông Sa Lỳ vẫn có mối quan hệ láng giềng bền vững và ngày càng thân thiết.

Đồng chí Khăm Chên Vông Phô Sy cũng đã khái quát về điều kiện phát triển kinh tế của tỉnh Phông Sa Lỳ. Tỉnh chủ yếu phát triển kinh tế ở lĩnh vực nông lâm-nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; đường ô tô đi được 2 mùa chiếm 65%; diện tích đất tự nhiên rộng nhưng dân số ít. Thời gian qua, tỉnh đã tăng cường hợp tác với tỉnh Điện Biên và các tỉnh láng giềng khác để đẩy mạnh phát triển kinh tế, ổn định chính trị. Đoàn công tác tỉnh Phông Sa Lỳ đến thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu lần này để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hai tỉnh, học hỏi kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội và đề nghị tỉnh Lai Châu hỗ trợ xây dựng bệnh viện cho tỉnh Phông Sa Lỳ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu đã nhấn mạnh tỉnh Phông Sa Lỳ có tiềm năng phát triển về kinh tế. Thời gian qua, tỉnh đã chú trọng đến việc phát triển nguồn nhân lực, đã cử cán bộ sang Việt Nam và các nước khác học tập. Với điều kiện tự nhiên và con người, đặc biệt là sự lãnh đạo quyết liệt của đảng bộ và chính quyền mong rằng thời gian tới tỉnh Phông Sa Lỳ ngày càng phát triển hơn về mọi mặt. Tỉnh Lai Châu sẽ hỗ trợ tỉnh Phông Sa Lỳ xây dựng bệnh viện nhưng tỉnh sẽ cân đối ngân sách để phân bổ nguồn vốn hợp lý./.

Tin liên quan

Bí thư Tỉnh uỷ Giàng Páo Mỷ thăm, chúc Tết Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các gia đình chính sách và người có công(16/01/2020 3:48:16 CH)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Vũ Văn Hoàn thăm và chúc Tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh(14/01/2020 3:07:52 CH)

Năm 2019: Các cơ quan báo chí phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương(13/01/2020 3:55:41 CH)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu(09/01/2020 9:41:48 CH)

Công tác dân vận không chỉ là việc của Ban Dân vận mà là của tất cả các cấp, các ngành(09/01/2020 10:42:47 SA)

Tin mới nhất

Lai Châu: Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 1(20/01/2020 4:13:37 CH)

Bộ Công an công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu(20/01/2020 4:14:21 CH)

Lai Châu: Nhiều hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2020(18/01/2020 10:03:44 SA)

Lấy người bệnh làm trung tâm, coi nguồn nhân lực là hướng phát triển(26/12/2019 9:28:37 SA)

Xuân gắn kết, Tết sum vầy(19/01/2020 8:45:44 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down