Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin Tỉnh Uỷ

Đại tướng Trần Đại Quang làm việc với tỉnh Lai Châu
(Ngày đăng :01/12/2015 1:44:58 CH)


Đại tướng Trần Đại Quang trao quà cho tỉnh Lai Châu

(laichau.gov.vn) Ngày 01/12, Đoàn công tác của Bộ Công an do đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ Trưởng bộ Công an làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu về tình hình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2015; công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020. 

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, Lai Châu là tỉnh biên giới Tây bắc có tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biên mậu, công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản…, là vùng đầu nguồn xung yếu của sông Đà, dòng sông có nhiều nhà máy thủy điện lớn. Sau 12 năm chia tách, thành lập, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tỉnh lai Châu đã có bước phát triển quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,05%; Xây dựng nông thôn mới bình quân đạt 11 tiêu chí/xã; thu ngân sách địa bàn năm 2015 đạt trên 1.000 tỷ đồng. Xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông, điện, thủy lợi, được quan tâm đầu tư. Đến nay, 100% số xã đã có đường ô tô đến trung tâm, 80% số bản có đường xe máy đi lại thuận tiện. Đặc biệt, tỉnh lai Châu đã tập trung hoàn thành công tác tái định cư cho gần 10.000 hộ dân; cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất của đồng bào được cải thiện, dần đi vào ổn định. Các chính sách về xóa đói giảm nghèo được triển khai có hiệu quả, đến nay tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 20,48%... An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo, chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và làm thất bại âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch. Đối với công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, việc bầu cử cấp ủy bảo đảm dân chủ; cấp ủy khóa mới có chất lượng, đảm bảo tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số để lãnh đạo toàn diện nhiệm vụ chính trị…

Để  góp phần đưa Lai Châu trở thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc, tỉnh Lai Châu mong muốn Trung ương tiếp tục quan tâm đầu tư cho tỉnh trong đó tăng thêm nguồn lực hỗ trợ phát triển vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng như hỗ trợ cho vùng biên giới khó khăn. Sớm có cơ chế đặc thù để phát triển rừng, đặc biệt là rừng đầu nguồn sông Đà, cấp thêm kinh phí cho người dân bảo vệ, chăm sóc rừng đầu nguồn. Đặc biệt, tỉnh lai Châu mong muốn sớm triển khai một số dự án hạ tầng quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống hân dân khu vực như Đường nối cao tốc Hà Nội – Lào Cai với thành phố Lai Châu; Xây dựng sân bay Lai Châu; đường nối các huyện đặt biệt khó khăn với quốc lộ 12, quốc lộ 32 và trung tâm các xã biên giới… Đề xuất quan tâm đầu tư, trang bị cơ sở vật chất cho Công an Lai Châu

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Đại Quang chia sẻ với những khó khăn của Lai Châu. Qua nghe báo cáo và các ý kiến, đồng chí nhấn mạnh Lai Châu vẫn là tỉnh nghèo khó nhất cả nước với xuất phát điểm thấp, hội nhập đầu tư khó do đó nếu phát huy được lợi thế về đất đai, nguồn nước, khí hậu.. thì đây là nguồn lực phát triển vươn lên. Đồng chí trưởng đoàn công tác đánh giá cao việc Đảng bộ tỉnh đã nghiên cứu lựa chọn bước đi, lộ trình phát triển phù hợp với đặc thù địa bàn; tìm ra những lợi thế về nguồn nước, rừng… để từ đó có chiến lược phát triển.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho rằng, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Lai Châu đạt được nhiều kết quả rõ nét, đặc biệt là tỷ lệ giảm nghèo cũng như triển khai các chính sách giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số; xây dựng cơ sở hạ tầng và giải quyết việc làm vùng nông thôn. Về xây dựng đảng chính quyền, triển khai các Nghị quyết trung ương, tỉnh Lai Châu đã biết gắn kết với các phong trào thi đua khác để từ đó làm trong sạch, vững mạnh hơn hệ thống Đảng cơ sở.

Đại tướng cũng đánh giá cao việc Lai Châu đã khai thác lợi thế về thủy điện, nhiều thủy điện lớn đã và đang triển khai đầu tư, cơ bản hoàn thành, đóng góp sự phát triển chung của đất nước.

Về an ninh trật tự, nhờ huy động sức mạnh tổng hợp nên tình hình an ninh biên giới luôn được đảm bảo, tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại với nước bạn. Đồng chí mong muốn tỉnh Lai Châu tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, phát huy sức mạnh đoàn kết, nâng cao chất lượng nhân lực để góp phần đưa Lai Châu trở thành tỉnh phát triển trung bình  trong khu vực miền núi phía Bắc. Đảng, Nhà nước, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo quan tâm đầu tư hỗ trợ, phối hợp với tỉnh để có được những thuận lợi trong phát triển kinh tế, xã hội.

Đồng chí tin tưởng Lai Châu sẽ tiếp tục phát huy và nêu cao tinh thần trách nhiệm lãnh đạo quản lý các cấp, phát huy dân chủ, tạo sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp phát triển tỉnh nhà.

Đồng chí nhấn mạnh Lai Châu là khu vực chiến lược trọng yếu của của nước, do vậy, tỉnh cần chú trọng tăng cường hữu nghị với nước bạn, liên kết hợp tác với các tỉnh trong vùng, các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh để tận dụng và khai thác có hiệu quả tiềm năng sẵn có; liên kết xây dựng kết cấu hạ tầng tổng thể, nâng cao chất lượng quy hoạch nhất là quy hoạch khu kinh tế trọng điểm để tạo động lực bứt phá. Tích cực hơn nữa trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là công nghiệp chế biến nông, lâm sản. Có cơ chế chính sách để tháo gỡ khó khăn trong xúc tiến thương mại,  tạo môi trường thuận lợi để  thu hút các nhà đầu tư.

Đồng chí lưu ý về việc bảo vệ và phát triển rừng, tỉnh cần quan tâm phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bài trừ tập tục, hủ tục lạc hậu, phát triển hệ thống giáo dục bán trú, nội trú vùng sâu, vùng xa. Làm tốt hơn xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở với mục tiêu gần dân, sát dân, gắn bó với dân, dựa vào lực lượng người có uy tín để nâng cao cơ sở…

Dịp này, Bộ trưởng Trần Đại Quang tặng Lai Châu 5 tỷ đồng tiền mặt để hỗ trợ, đóng góp vì mục tục tiêu an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Cùng ngày, Bộ trưởng Trần Đại Quang và đoàn công tác đã làm việc với Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu; trồng cây lưu niệm tại khuôn viên công an tỉnh Lai Châu./.

Tin liên quan

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ làm việc với Thành phố Lai Châu(28/10/2019 2:38:09 CH)

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Lai Châu-Hà Nội: Hội nghị hợp tác, phát triển(04/10/2019 2:38:10 CH)

Hội nghị đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV(04/10/2019 4:15:01 CH)

Đại biểu viếng Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu (05/10/2019 9:16:53 SA)

Tin mới nhất

Ngày làm việc thứ 2, Phiên họp UBND tỉnh tháng 11(13/11/2019 11:14:57 SA)

Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Cán sự Đảng Toà án Nhân dân tỉnh(13/11/2019 7:46:54 SA)

Lai Châu: Phiên họp UBND tháng 11(12/11/2019 4:21:19 CH)

Công bố quyết định sáp nhập Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú, Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu(12/11/2019 10:51:56 SA)

TTDV đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản.(11/11/2019 10:35:51 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down