Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin tức

Phát huy vai trò của người dân tộc thiểu số tại địa phương

(Ngày đăng :10/11/2019 12:00:00 SA)


Các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ III, năm 2019.

(laichau.gov.vn) Tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ III, năm 2019, các đại biểu là người dân tộc thiểu số đã chia sẻ những mong muốn, nguyện vọng để phát huy vai trò của người dân tộc thiểu số cũng như tạo điều kiện để người dân tộc thiểu số khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

 

 

 

 

Phát huy vai trò gương mẫu của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Ông Hoàng Văn Sòi - Trưởng Bản Phiêng Sản, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên: Tôi là người dân tộc Lào. Những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước hỗ trợ cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số bằng nhiều nguồn vốn, nhiều chương trình. Với cương vị là trưởng bản, người có uy tín, bản thân tôi luôn gương mẫu tiên phong trong việc phát triển kinh tế; mạnh dạn đầu tư tập trung thâm canh trồng chè, ngoài ra còn trồng lúa chất lượng cao. Đến nay, gia đình tôi có 13 ha chè, sản lượng chè búp tươi là 45 tấn/năm, tổng thu nhập bình quân là hơn 300 triệu đồng/năm. Từ việc gương mẫu đi đầu, phát triển kinh tế gia đình mình được rồi thì tôi tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể vận động các hộ gia đình trong bản trồng chè, trồng mắc ca, tham gia các lớp bồi dưỡng đào tạo nghề, đào tạo kỹ thuật trồng, chăm sóc chè. Từ đó tạo niềm tin cho các hộ gia đình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Cùng với đó, tôi tiếp tục vận động các cháu trong độ tuổi ra lớp đi học đầy đủ, vận động bà con trong bản thực hiện xây dựng nông thôn mới… Nhờ đó, đời sống của bà con Nhân dân trong bản ngày càng được nâng lên, an ninh trật tự trong thôn bản luôn được giữ vững.

Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số

Chị Tẩn Thị Nhẫn - Dân tộc Dao, Đoàn đại biểu huyện Tam Đường: Huyện Tam Đường hiện có 8 xã, 88 bản đặc biệt khó khăn. Được biết, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tam Đường đã quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng, sử dụng bố trí cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, bản thân tôi nhận thấy hiện nay đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số còn thiếu, trình độ chuyên môn còn có những hạn chế nhất định. Để công tác này phát huy hiệu quả, tôi mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác tuyển dụng, bố trí cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số; đồng thời đổi mới phương pháp, nội dung các chương trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ này, gắn việc đào tạo, bồi dưỡng với việc sử dụng cán bộ công chức là người dân tộc thiểu số, có những chính sách đãi ngộ, khích lệ phù hợp để đội ngũ này yên tâm học tập, nâng cao trình độ, góp phần phục vụ có hiệu quả cho địa phương mình.

Vai trò của các Đồn Biên phòng trong giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số

Anh Lù Lù Chừ - Phó Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Thu Lũm: Đồn Biên phòng Thu Lũm đứng chân trên địa bàn xã biên giới Thu Lũm, huyện Mường Tè. Đây là địa bàn sinh sống tập trung của chủ yếu đồng bào các dân tộc thiểu số (Dân tộc Hà Nhì, Dao và La Hủ). Đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn, tỉ lệ đói nghèo còn cao, giao thông đi lại khó khăn, thường bị chia cắt vào mùa mưa lũ… Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thu Lũm còn tích cực tham gia nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nhờ đó nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả đã được Đồn Biên phòng cùng các đoàn thể và Nhân dân địa phương thực hiện. Cùng với đó là tích cực tham gia vào hoạt động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, tham gia xây dựng quy hoạch sắp xếp, ổn định dân cư… Nhờ đó, đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây dần vơi bớt khó khăn, người dân đã dần biết tự chủ trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khắc phục khó khăn, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập

Em Gì Thị Cua - Học sinh trường TH&THCS Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu: Em sinh ra và lớn lên tại xã Nậm Loỏng có đa số đồng bào dân tộc Mông sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, cuộc sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế... Chính vì vậy, bản thân em luôn cố gắng trong học tập, khắc phục khó khăn của bản thân và gia đình. Trong 9 năm học em luôn là học sinh giỏi và tiên tiến của nhà trường, đồng thời đạt nhiều giải trong các kỳ thi văn hóa, văn nghệ do trường, xã tổ chức. Qua việc cố gắng học tập, em mong muốn trang bị cho mình nhiều kiến thức để khi trưởng thành có một công việc phù hợp và có thể được quay trở lại đóng góp sức trẻ, tri thức xây dựng bản làng đỡ nghèo hơn, bà con Nhân dân bản mình tiến bộ, xây dựng bản làng văn hóa mới, từ bỏ những phong tục lạc hậu, duy trì những nét văn hóa truyền thống đang dần bị mai một, biết áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất… Em mong muốn, Đảng và Nhà nước sẽ có nhiều chính sách để khích lệ cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số chúng em vươn lên thoát nghèo, riêng bản thân chúng em là con em đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương sẽ được quan tâm, tạo điều kiện về công ăn, việc làm, có điều kiện để về cống hiến, xây dựng cho chính quê hương, bản làng mình.

Tin liên quan

Lai Châu: Nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý 2020(18/01/2020 4:18:11 CH)

Công an tỉnh: Đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020(17/01/2020 4:10:03 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chúc Tết lực lượng Công an Lai Châu(16/01/2020 6:10:22 CH)

Họp Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 -2020(16/01/2020 6:25:04 CH)

“Mùa xuân ở lại”: Bộ phim hấp dẫn dịp Tết Nguyên đán với toàn bộ cảnh quay tại tỉnh Lai Châu (15/01/2020 7:32:01 SA)

Tin mới nhất

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

Lai Châu: Nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý 2020(18/01/2020 4:18:11 CH)

Sắc đào ngày xuân(20/01/2020 10:46:15 SA)

Công an tỉnh: Đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020(17/01/2020 4:10:03 CH)

Lai Châu: Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 1(20/01/2020 4:13:37 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down