Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

UBND tỉnh thực hiện lời hứa trước HĐND và cử tri
(Ngày đăng :07/12/2011 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Trong ngày làm việc thứ nhất của Kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã báo cáo giải quyết nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh khóa XIII.

Về chế độ chính sách:

* Cử tri huyện Mường Tè, Sìn Hồ, Tam Đường, Tân Uyên, Phong Thổ đề nghị UBND tỉnh xem xét nâng chế độ phụ cấp đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã như Trưởng thôn, bản, Hội Chữ thập đỏ, công an viên, nhân viên y tế bản…, trong đó trưởng thông nâng từ 0,7 lên 1,0…cử tri cho rằng mức phụ cấp như hiện nay là thấp, chưa khuyến khích được đội ngũ cán bộ này tích cực hoạt động.

* Cử tri huyện Sìn Hồ có ý kiến: Hiện nay các cháu mầm non nhóm trẻ dưới 5 tuổi được hỗ trợ tiền ăn 120.000đ/tháng theo Quyết định 239/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đề nghị tỉnh nghiên cứu có chế độ hỗ trợ đối với các cháu mầm non thuộc nhóm 2-4 tuổi để giúp gia đình các cháu bớt khó khăn, đồng thời góp phần duy trì sỹ số học sinh.

UBND tỉnh trả lời như sau: Thực hiện Nghị quyết số 189/2010/NQ-HĐND ngày 9/12/2010 của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 40/ 2010/QĐ-UBND ngày 31/12/2011 về việc Quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp hàng tháng đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Nguồn kinh phí chi hỗ trợ phụ cấp các chức danh này do ngân sách địa phương chi trả.

Trong điều kiện, nguồn ngân sách của tỉnh chủ yếu do ngân sách Trung ương cấp trên 90% nên việc nâng mức phụ cấp, mở rộng các chức danh và hỗ trợ đối với các cháu mầm non thuộc nhóm 2-4 tuổi là rất khó trong việc bố trí nguồn để chi. Theo quy định, việc ban hành các chế độ, chính sách thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. UBND tỉnh tiếp thu các kiến nghị trên, chỉ đạo rà soát lại chính sách, quy định của Chính Phủ và khả năng cân đối ngân sách địa phương để xây dựng chính sách trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định. UBND tỉnh đề nghị đại biểu HĐND tỉnh giải thích để cử tri hiểu và chia sẻ.

Về đầu tư cơ sở hạ tầng, đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư:

* Cử tri huyện Tam Đường đề nghị UBND tỉnh xây dựng trạm cung cấp giống cây trồng, vật nuôi tại các địa phương trong tỉnh. Vì hiện nay, giống cây trồng vật nuôi chủ yếu được nhập từ các địa phương khác không thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương nên năng suất, hiệu quả thấp.

UBND tỉnh trả lời như sau: UBND tỉnh nhận thấy, đây là kiến nghị xác đáng, phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển nông, lâm, ngư nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do tỉnh mới tái lập, đến năm 2011 tỉnh mới thành lập được Trung tâm Giống nông lâm nghiệp, với chức năng chủ yếu là nghiên cứu, khảo nghiệm các loại giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương để định hướng phát triển.

Vì vậy, để sản xuát được giống có chất lượng cao, quy mô lớn có khả năng cung cấp cây, con giống cho toàn tỉnh cần có thời gian; UBND tỉnh đã giao cơ quan chuyên môn xây dựng đề án, chuẩn bị ngồn nhân lực, vật lực, cơ sở hạ tầng, phòng thí nghiệm, trang thiết bị nghiên cứu… đủ điều kiện nghiên cứu, sản xuất các loại giống có chất lượng như kiến nghị của cử tri.

* Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân có đất bị giải tỏa làm hành lang giao thông dọc theo Quốc lộ 4D thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường.

UBND tỉnh trả lời như sau: Dự án Quốc lộ 4D, huyện Tam Đường do Sở Giao thông – Vận tải tỉnh làm chủ đầu tư đã thực hiện nâng cấp cải tạo từ năm 2008, được UBND tỉnh ra Quyết định thu hồi đất, giao đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các gói 7,8,9,10,12,13; riêng gói thầu số 1 thuộc đìa bàn xã Sơn Bình đã được UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường theo Quyết định số 1169/QĐ-UBND ngày 16/9/2010 song chưa chi trả được trong năm 2011 vì dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 4D Km0-Km89 trên địa bàn tỉnh Lai Châu thuộc danh mục dừng, giãn tiến độ theo Công điện số 12/BGTVT-KHĐT ngày 29/3/2011 của Bộ Giao thông vận tải để thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ.

Bộ giao thông vận tải có công văn số 8091/BGTVT-CQLXD ngày 01/12/2011 trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Lai Châu gửi đến kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIII đã đề cập đến vấn đề này. Theo đó, Bộ đang chủ động, tích cực làm việc với các Bộ, ngành liên quan và báo cáo Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện cho dự án tiếp tục được triển khai trong năm 2012.

* Cử tri Bản Nậm Hạ A, B xã Kan Hồ huyện Mường Tè đề nghị: Thời gian qua Ban quản lý dự án Bồi thường di dân tái định cư tỉnh đến đo đặc diện tích đất canh tác (khoảng 5ha) và thông báo nhân dân không sản xuất vụ mùa để san gạt làm mặt bằng TĐC cho nhân dân. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa được triển khai nhưng nhân dân đã dừng canh tác. Cử tri đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ sản lượng (do phải ngừng canh tác 01 vụ) cho nhân dân; đồng thời cho biết rõ thời gian triển khai dự án để nhân dân có kế hoạch sản xuất vụ chime.

UBND tỉnh trả lời như sau: Về việc đền bù giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của cử tri và sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn giải quyết theo đúng chính sách, quy định của pháp luật.

Về kế hoạch triển khai: Quý I/2012, phê duyệt xong quy hoạch chi tiết và Triển khai Dự án xây dựng mặ bằng điểm dân cư khu TĐC Can Hồ (gồm cả công tác giải phóng mặt bằng) và một số công trình hạ tầng thiết yếu.

* Việc di dân tái định cư dự án thủy điện Lai Châu, cử tri xã Mường Mô đề nghị tỉnh sớm công bố quy hoạch để nhân dân được biết, tham gia ý kiến.

UBND tỉnh trả lời như sau: Theo Quyết định số 193/QĐ-TTg ngày 30/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ V/v phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân tái định cư (TĐC) Dự án thủy điện Lai Châu; khu TĐC Mường Mô gồm các điểm TĐC được bố trí bám theo trục đường tránh ngập Tỉnh lộ 127 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Đến nay tuyến đường này chưa được EVN xây dựng; do vậy, chưa triển khai được công tác Quy hoạch chi tiết. UBND tỉnh đx có chủ trương lập quy hoạch chi tiết vào năm 20112 và sẽ công bố vào quý I năm 2013 theo đúng quy định.

Về đầu tư lưới điện:

* Cử tri bản Sen Đông, xã Mường Than, huyện Than Uyên đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương sớm kéo điện sinh hoạt cho bản. Vấn đề này cử tri đã kiến nghị nhiều lần và sau kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh, Sở Công thương trả lời đã thống nhất với các nhà thầu và hứa đến tháng 12/2011 sẽ có điện cho nhân dân. Song đến nay Sở vẫn chưa triển khai thực hiện.

UBND tỉnh trả lời như sau: Bản Sen Đông, xã Mường Than, huyện Than Uyên được đầu tư xây dựng để nâng cấp điện cho các hộ dân thuộc Dự án năng lượng nông thôn 2 mở rộng. Đơn vị điều hành dự án đã chỉ đạo các nhà thầu thi công xong các hạng mục như dựng cột và lắp đặt xà sứ tại xã Mường Than và Phúc Than, huyện Than Uyên.

Việc kéo dây dẫn và lắp đặt công tơ của dự án nói chung và bản Sen Đông nói riêng chưa thực hiện được vì một lý do sau: Thủ tục vay vốn chậm được giải quyết; do tình hình lạm phát, giá cả tăng cao (giá hợp đồng tăng lên 40%) dẫn đến nhà thầu phải chấm dứt hợp đồng.

Để tiếp tục triển khai thực hiện dự án, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo giải quyết các thủ tục phê quyệt lại tổng mức đầu tư, đấu thầu lại và tổ chức thi công. Dự kiến hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2012.

* Cử tri xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên đề nghị sớm đầu tư xây dựng đường điện hạ thế cho 4 bản: Nà Pầu, Nà Pắt, Nà Hoi, Nà Ban. Vấn đề này cử tri đã kiến nghị nhiều lần, song đến nay vẫn chưa được giải quyết.

04 bản trên đã được Sở Công thương chỉ đạo khảo sát, lập danh sách đầu tư bằng nguồn vốn ADB. Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang trình Bộ Công thương xem xét báo cáo Chính phủ quyết định.

Về  Y tế học đường:

 * Cử tri huyện Mường Tè phản ánh: Hiện nay một số trường trên địa bàn huyện còn thiếu cán bộ y tế học đường, đề nghị UBND tỉnh xem xét, bố trí.

UBND tỉnh trả lời như sau: Hiện nay, toàn tỉnh có tổng số 406 trường học, trong đó có 120 trường có nhân viên y tế học đường, còn thiếu 286 người (riêng huyện Mường Tè có 70 trường, chỉ có 11 trường đã có nhân viên y tế học đường, còn thiếu 59 người).

Nhằm khắc phục tình trạng trên UBND tỉnh ban hành văn bản số 1007/UBND-XV ngày 16/8/2011 giao cho Sở Giáo dục và Sở Y tế liên kết với Trường Trung cấp Y Dược Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) tuyển 120 sinh viên đào tạo y sỹ chính quy, theo địa chỉ năm 2011 để bổ sung nhân viên y tế cho các trường học.

                                                                                                                                                           Đăng Khoa (lược ghi)

Tin liên quan

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020 (*)(11/12/2019 2:22:44 CH)

Bế mạc Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV: Đại biểu biểu quyết thông qua 20 Nghị quyết(11/12/2019 8:20:44 SA)

Phiên thảo luận tại tổ: Đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết(10/12/2019 2:25:35 CH)

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 4:09:08 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Tin mới nhất

Hàng nghìn lượt khách đến dự khai mạc Chợ đêm San Thàng (14/12/2019 12:42:19 CH)

Đoàn công tác liên bộ thăm, tặng quà tại tỉnh Lai Châu(13/12/2019 2:24:37 CH)

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 (13/12/2019 9:35:43 SA)

Lai Châu: Khai mạc chợ đêm San Thàng vào ngày 14/12(12/12/2019 10:25:32 SA)

Hội nghị sơ kết 2,5 năm triển khai thực hiện Đề án " Phát triển du lịch tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 - 2020"(12/12/2019 8:51:58 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down