Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Trả lời các kiến nghị của cử tri từ sau Kỳ họp thứ 9 đến Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XIII
(Ngày đăng :17/07/2015 1:50:31 CH)


Đ/c Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp

(laichau.gov.vn) Sáng nay (17/7), HĐND tỉnh tiếp tục ngày làm việc thứ 2 Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XIII. Tại Kỳ họp này, đồng chí Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã lên trình bày trước Kỳ họp trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri. 

Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Tè đề nghị hỗ trợ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho các đối tượng người lao động là người dân tộc thiểu số đang làm việc tại Ban.

Nội dung này, UBND tỉnh trả lời như sau: Các đối tượng người lao động là người dân tộc thiểu số đang làm việc tại Ban Quản lý rừng đã được đơn vị sử dụng lao động trích đóng bảo hiểm theo đúng quy định hiện hành.

Cử tri huyện Nậm Nhùn đề nghị cấp bổ sung kinh phí để tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ Nhân dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng cây hàng năm sang trồng cây cao su.

UBND tỉnh trả lời: Nguồn kinh phí để thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển cao su trên địa bàn tỉnh hàng năm đã được UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh cân đối về ngân sách các huyện để tổ chức triển khai thực hiện theo kế hoạch được phê duyệt.

Cử tri huyện Phong Thổ: Đề nghị xây cầu tạm khu vực biên giới giữa huyện Phong Thổ với huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

UBND tỉnh trả lời như sau: Theo Hiệp định được ký kết giữa hai bên không có việc xây dựng cầu tạm tại các khu vực Mốc số 62 xã Huổi Luông và Mốc số 70 xã Ma Ly Chải.

Cử tri huyện Mường Tè: Đề nghị sớm triển khai thực hiện dự án đường Pa Tần - Mường Tè giai đoạn 2? Đề nghị hướng dẫn xác định nhân khẩu, hộ khẩu và các điều kiện, trình tự, thủ tục công nhận bản đối với một số điểm, nhóm có các hộ dân di cư tự do từ nơi khác đến huyện Mường Tè.

UBND tỉnh trả lời: Dự án trên đã được UBND tỉnh phê duyệt tiếp tục triển khai thực hiện tại Quyết định số 1543/QĐ-UBND ngày 25/11/2014. Hiện nay, đang thực hiện rải nhựa mặt đường, đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Về việc hướng dẫn xác định nhân khẩu, hộ khẩu và các điều kiện, trình tự, thủ tục công nhận bản đối với một số điểm, nhóm có các hộ dân di cư tự do từ nơi khác đến huyện Mường Tè, tỉnh yêu cầu UBND huyện Mường Tè tuyên truyền, vận động người dân di cư tự do quay trở về nơi ở cũ. Việc xác định nhân khẩu, hộ khẩu của các đối tượng đề nghị huyện Mường Tè làm việc với cơ quan công an để được xác minh.

Cử tri xã Chăn Nưa: Đề nghị sớm phê duyệt phương án di chuyển 35 hộ dân thuộc bản Nậm Cày ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở.

UBND tỉnh trả lời: UBND tỉnh giao UBND huyện Sìn Hồ rà soát, kiểm tra và tổ chức di chuyển trong nguồn dự phòng ngân sách huyện.

Cử tri xã Tà Mung kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thi công công trình thuỷ lợi Nậm Mở.

UBND tỉnh trả lời như sau: Trong quá trình thực hiện dự án gặp vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Than Uyên tích cực phối hợp với UBND  huyện Mù Cang Chải. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành. Yêu cầu UBND huyện Than Uyên đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đảm bảo hoàn thành dự án trong năm 2016.

Cử tri xã Thân Thuộc đề nghị: trả lại đường đi vào bản, do Hạt Kiểm lâm huyện Tân Uyên xây dựng trụ sở đã làm mất lối đi cũ.

UBND tỉnh trả lời như sau: UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tân Uyên tiến hành đo đạc và xây dựng phương án bồi thường. Đến nay, đơn giá đền bù đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp trình hội đồng thẩm định giá đất thẩm định, phê duyệt. UBND tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm khẩn trương thực hiện công tác đền bù thu hồi đất, trả lại đường dân sinh vào bản Nà Bảo.

Cử tri xã Nùng Nàng đề nghị: xác minh, thống kê và kịp thời có phương án bồi thường thiệt hại cho một số hộ dân bản Sáy San 1, xã Nùng Nàng.

UBND tỉnh trả lời như sau: UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án bồi thường di dân tái định cư tỉnh phối hợp với UBND xã Nùng Nàng, đơn vị thi công và các hộ dân cùng nhau xem xét, thống nhất phương án đền bù cho các hộ dân theo quy định.

Cử tri phường Tân Phong đề nghị: Cấp đất xây dựng nhà văn hoá tổ dân phố số 1, số 4.

UBND tỉnh trả lời như sau: UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thành phố rà soát quỹ đất theo hướng ưu tiên xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố. Năm 2015, UBND thành phố đã bố trí, xây dựng được 6 nhà văn hóa tổ dân phố. Còn 3 tổ dân phố, UBND thành phố đang tiếp tục rà soát để thực hiện.  

Cử tri đề nghị sớm xây dựng đề án thành phần trong đề án “Phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc: Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao”.   

Vấn đề này được UBND tỉnh trả lời đã chỉ đạo Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở ngành chuyên môn, UBND các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ xây dựng các dự án thành phần và tổ chức xin ý kiến Ủy ban Dân tộc, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đến nay, Ủy ban Dân tộc đã có ý kiến tham gia và Ban Dân tộc đang hoàn thiện đề án.

Đề nghị của cử tri huyện Tân Uyên: Tháo gỡ khó khăn cho các hộ dân của huyện Tân Uyên đã tham gia góp đất với Công ty Cổ phần Minh Sơn trồng rừng sản xuất.

UBND tỉnh trả lời: Việc góp đất trồng rừng giữa người dân với Công ty Cổ phần Minh Sơn đã được các bên thỏa thuận, thực hiện thông qua hợp đồng kinh tế. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Tân Uyên hướng dẫn người dân và Công ty Cổ phần Minh Sơn thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Cử tri phường Tân Phong, phường Đoàn Kết đề nghị: Thực hiện việc miễn tiền sử dụng đất theo quy định tại Quyết định số 11/2015/QĐ-TTg ngày 03/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Vấn đề này, UBND tỉnh trả lời: Đến nay, Bộ Tài chính mới có Văn bản lấy ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Quyết định số 11/2015/QĐ-TTg. Khi nào có hướng dẫn, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức triển khai thực hiện.

Cử tri xã Lê Lợi đề nghị: Kiểm tra việc thực hiện chi trả kinh phí hỗ trợ di chuyển mồ mả cho 04 hộ gia đình của bản Pá Cuổi và 01 hộ của bản Chợ; chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân của bản Chiềng Nề bị thu hồi đất làm mặt bằng tái định cư.

UBND tỉnh trả lời như sau:

 - Về việc 04 hộ dân bản Pá Cuổi: Quá trình thực hiện thống kê đền bù cho các hộ dân Ban QLDA di dân TĐC tỉnh đã tuân thủ các quy định của Nhà nước về bồi thường hỗ trợ đối với dự án thủy điện Sơn La. Đến nay, việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tại khu TĐC Lê Lợi đã hoàn thành. Trường hợp 04 hộ bản Pá Cuổi là do phát sinh sau thời điểm. Theo quy định, Ban QLDA không giải quyết việc hỗ trợ di chuyển mồ mả đối với 04 hộ trên.

- Về việc bồi thường của bản Chiềng Lề: Do tiền bồi thường về đất của các dự án mặt bằng trước đây không tổ chức chi trả mà để tính vào phương án bồi thường chênh lệch đất sản xuất. Đến nay việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ của các hộ dân khu TĐC Lê Lợi đã hoàn thành (còn một số hộ dân không nhận tiền Ban QLDA đã nộp trả nguồn theo quy định).

Đối với các hộ chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ đề nghị cử tri cung cấp danh sách hoặc liên hệ trực tiếp với Ban TĐC tỉnh để được trả lời, giải quyết theo từng trường hợp cụ thể.

Cử tri xã Bản Hon đề nghị quan tâm bố trí việc làm cho học sinh đã tốt nghiệp đại học hệ cử tuyển.

UBND tỉnh trả lời đã chỉ đạo Sở Nội vụ yêu cầu UBND các huyện, thành phố rà soát biên chế, vị trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên  chức, bố trí sinh viên cử tuyển tốt nghiệp vào các công việc phù hợp với vị trí việc làm và chuyên ngành được đào tạo.

Đến nay còn 44 sinh viên cử tuyển đã tốt nghiệp nhưng chưa được bố trí công tác. Trong năm 2015, trên cơ sở chỉ tiêu đăng ký nhu cầu tuyển dụng công chức, viên chức toàn tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, đối chiếu nhu cầu cần tuyển có chuyên ngành phù hợp với chuyên ngành đào tạo của sinh viên cử tuyển để bố trí, sắp xếp công việc.

Tin liên quan

Lai Châu: Kỳ họp thứ mười một (bất thường) HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021(08/10/2019 1:48:36 CH)

Đoàn công tác HĐND tỉnh U Đôm Xay thăm và làm việc với HĐND tỉnh Lai Châu(26/09/2019 9:18:10 SA)

Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật(06/09/2019 5:23:26 CH)

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10(07/08/2019 7:49:30 SA)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn(23/07/2019 10:48:03 SA)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

Gặp mặt kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam: 15 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen(14/10/2019 7:59:58 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down