Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Tăng cường giám sát là một đòi hỏi tất yếu
(Ngày đăng :01/12/2012 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Hoạt động giám sát là chức năng quan trọng hàng đầu của HĐND các cấp. Thời gian qua, Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu đã thường xuyên tiến hành nhiều cuộc giám sát. Vậy hiệu quả của các cuộc giám sát này được đánh giá như thế nào? Phóng viên Cổng giao tiếp điện tử đã có buổi phỏng vấn đồng chí Nguyễn Ngọc Dũng, Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh về vấn đề này.

Câu hỏi 1: Thưa đồng chí, thời gian qua các Ban của HĐND tỉnh thường xuyên tiến hành các cuộc giám sát. Xin đồng chí cho biết nguyên nhân là vì sao HĐND tỉnh lại tăng cường các cuộc giám sát như vậy?

Trả lời: Có 2 nguyên nhân để tăng cường các cuộc giám sát của HĐND tỉnh:

Thứ nhất: Trong thời gian qua Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương ban hành rất nhiều chính sách để điều hành kinh tế - xã hội của đất nước. Về phía địa phương, từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay, HĐND tỉnh đã ban hành 30 Nghị quyết để điều hành kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đây là bước cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào điều kiện cụ thể của tỉnh ta.

Muốn chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của HĐND tỉnh đi vào cuộc sống, phải tăng cường giám sát của HĐND, đây là một trong hai chức năng chính của HĐND (Quyết định và giám sát); có tăng cường giám sát thì mới có điều kiện để giám sát được nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, giám sát được nhiều địa phương, nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân trong thực thi nhiệm vụ.

Thứ hai: Giám sát tốt, giám sát có chất lượng sẽ là cơ sở để HĐND tỉnh quyết định sát, quyết định đúng hơn về các chủ trương, chính sách, các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Do đó tăng cường giám sát là một đòi hỏi, một yêu cầu tất yếu trong quá trình hoạt động của HĐND tỉnh.

Câu hỏi 2: Vậy hiệu quả của các cuộc giám sát như thế nào?

Trả lời: Từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND tỉnh được nâng lên một bước, thông qua hoạt động giám sát, HĐND đã thể hiện được vai trò của mình trong việc giám sát theo quy định của pháp luật. Hoạt động giám sát có rất nhiều đổi mới về nội dung và hình thức giám sát, bám sát các quy định của pháp luật và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, hiệu quả giám sát có chuyển biến tích cực (Qua giám sát, các đoàn giám sát đã có nhận xét, đánh giá những ưu điểm, cách làm hay để nhân rộng mô hình; đồng thời chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế đưa ra được những kiến nghị đúng, rõ ràng, cụ thể về nội dung giám sát; các kiến nghị của đoàn giám sát đã được các cấp chính quyền và các ngành nghiêm túc tiếp thu và có biện pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất). Các cuộc giám sát của HĐND đã được cấp ủy và cử tri ghi nhận và đánh giá cao, đem lại lòng tin cho cử tri và nhân dân các dân tộc về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và của tỉnh, góp phần nâng cao vị trí và vai trò của HĐND trong hệ thống chính trị ở địa phương.

Câu hỏi 3: Đồng chí cho biết trong thời gian tới, để các cuộc giám sát ngày càng đạt hiệu quả và nâng cao chất lượng hơn nữa, HĐND tỉnh sẽ có những đổi mới và giải pháp như thế nào? 

Trả lời: Trong thời gian tới, để các cuộc giám sát ngày càng đạt hiệu quả và nâng cao chất lượng hơn nữa, HĐND tỉnh phải đưa nội dung này vào để án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND” để trình kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết làm cơ sở thực hiện, trong đó chú trọng những giải pháp sau:

Thứ nhất, phải chọn nội dung giám sát đúng, trúng là những vấn đề nổi cộm, bức xúc được nhiều cử tri quan tâm hoặc triển khai thực hiện Nghị quyết chuyên đề của HĐND có những khó khăn, vướng mắc. Xác định đối tượng, địa bàn giám sát trong từng vấn đề mà có thể giám sát rộng trong phạm vi toàn tỉnh hoặc chỉ chọn những địa bàn, đối tượng tiêu biểu.

Thứ hai, phải bố trí thành phần đoàn giám sát tinh gọn, phù hợp, đủ về số lượng, đáp ứng yêu cầu về mặt chất lượng gồm các thành viên có nhiều kinh nghiệm am hiểu về lĩnh vực giám sát, có uy tín, năng lực, có bản lĩnh vững vàng, đây là yếu tố quyết định đến chất lượng cuộc giám sát.

Thứ ba, thực hiện đúng và đầy đủ các quy trình của cuộc giám sát đã được quy định trong Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003, vận dụng linh hoạt vào đặc điểm của từng cuộc giám sát.

Thứ tư, nâng cao chất lượng báo cáo kết quả giám sát: Phải đánh giá khách quan, trung thực những mặt được, chưa được trong nội dung giám sát, phân tích rõ nguyên nhân, tồn tại quy rõ trách nhiệm đối với các cơ quan chức năng có liên quan, nhất là người đứng đầu, từ đó có những kiến nghị rõ ràng, cụ thể sát đúng và đảm bảo tính khả thi.

Thứ năm, các kiến nghị sau giám sát khi được các cơ quan tiếp thu phải được theo dõi, đôn đốc giám sát thực hiện triệt để, nếu cần tổ chức “hậu giám sát”, có như vậy hiệu quả giám sát mới được nâng cao.
 

Trân trọng cảm ơn đồng chí!


Đinh Lan thực hiện

Tin liên quan

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020 (*)(11/12/2019 2:22:44 CH)

Bế mạc Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV: Đại biểu biểu quyết thông qua 20 Nghị quyết(11/12/2019 8:20:44 SA)

Phiên thảo luận tại tổ: Đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết(10/12/2019 2:25:35 CH)

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 4:09:08 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Tin mới nhất

Công an tỉnh: Đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020(17/01/2020 4:10:03 CH)

Lai Châu: Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 1(20/01/2020 4:13:37 CH)

Bộ Công an công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu(20/01/2020 4:14:21 CH)

Lai Châu: Nhiều hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2020(18/01/2020 10:03:44 SA)

Lấy người bệnh làm trung tâm, coi nguồn nhân lực là hướng phát triển(26/12/2019 9:28:37 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down