Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Nhiều nội dung về tình hình phát triển kinh tế - xã hội được quan tâm
(Ngày đăng :07/12/2012 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khoá XIII đã dành 2 buổi để các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận, tham gia ‎ kiến vào các báo cáo, dự thảo Nghị quyết. Với không khí sôi nổi, thẳng thắn, tại 3 tổ thảo luận đã có 87 lượt ý kiến tham gia vào các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp.

Trong thời gian thảo luận tại tổ, đa số các ‎đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp vào Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2012, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2013.

Một số đại biểu cho rằng cần phân tích rõ các nguyên nhân chủ yếu, nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan của 5/17 chỉ tiêu chưa đạt. Trên cơ sở đó có giải pháp quyết liệt, đồng bộ, tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh xã hội tạo sự chuyển biến rõ nét trong năm 2013 nhất là các lĩnh vực chăn nuôi; Giá trị hàng xuất khẩu; thu nhập bình quân đầu người…

Đối với lĩnh vực văn hóa xã hội một số đại biểu cho rằng cần đánh giá làm rõ nguyên nhân về nguy cơ mất chuẩn phổ cập giáo dục THCS và chỉ rõ những đơn vị có nguy cơ mất chuẩn và giải pháp khắc phục. Cần đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất trang thiết bị giáo dục, y tế cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nâng cao chất lượng ngành giáo dục. Tình trạng tảo hôn, tỷ lệ sinh con thứ 3 có xu hướng tăng chủ yếu tập trung ở vùng sâu, vùng xa, ở những dân tộc chiếm đa số như dân tộc thái, dân tộc Mông, một số đảng viên do vậy cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người vi phạm, nhất là các đảng viên. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh nhất là việc nhập thực phẩm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch…

Đối với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2013: Đa số các đại biểu nhất trí với các chỉ tiêu và giải pháp đã nêu trong báo cáo, tuy nhiên một số đại biểu đề nghị xem xét lại một số chỉ tiêu cụ thể, sát với tình hình thực tế và đảm bảo tính khả thi như các chỉ tiêu về phát triển cây cao su, tốc độ phát triển kinh tế xã hội, số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, xây dựng nông thôn mới, số xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi…

Đối với nội dung báo cáo tình hình sử dụng biên chế năm 2012, các đại biểu cho rằng cần đánh giá rõ hơn về tồn tại, yếu kém trong công tác tuyển dụng, quản lý, sử dụng biên chế hành chính, sự nghiệp tại một số đơn vị không chặt chẽ, không phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, như các sở, ngành tỉnh: giáo dục, y tế, lao động thương binh xã hội... Đồng thời, một số đại biểu đề nghị thực hiện thi tuyển công chức từ năm 2013, cần xây dựng đề án thi tuyển cán bộ lãnh đạo, tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo ở một số đơn vị sự nghiệp ngành giáo dục như thi tuyển hiệu trưởng ở các trường, từ đó mở rộng thi tuyển chức danh trưởng phòng ở các sở, ngành, đơn vị; có chính sách ưu tiên cho con em là người dân tộc địa phương trong việc thi tuyển cán bộ, công chức.

Đối với Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước tỉnh Lai Châu: Một số đại biểu có ‎ý kiến tiến độ giải ngân các nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia và vốn trái phiếu Chính phủ còn chậm, tỷ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt thấp, do vậy cần lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, cương quyết xử l‎ý đối với các nhà thầu năng lực yếu để đảm bảo tiến độ, chất lượng thi công các công trình và tỷ lệ giải ngân theo kế hoạch. Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, xem xét trách nhiệm của một số đơn vị không hoàn thành.

Đối với nội dung dự thảo Nghị quyết về chính sách chuyển đổi và hỗ trợ đầu tư phát triển cao su đại điền trên địa bàn tỉnh: Một số đại biểu cho rằng cần làm rõ các căn cứ để xây dựng các định mức hỗ trợ nhất là hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng vùng cao su. Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ trồng cây cao su đối với diện tích đất dân đã góp để đảm bảo quyền lợi của người góp đất…

Buổi chiều các đại biểu tiếp tục làm việc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường.

Đinh Lan - Thanh Nga - Kim Anh

 

Tin liên quan

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020 (*)(11/12/2019 2:22:44 CH)

Bế mạc Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV: Đại biểu biểu quyết thông qua 20 Nghị quyết(11/12/2019 8:20:44 SA)

Phiên thảo luận tại tổ: Đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết(10/12/2019 2:25:35 CH)

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 4:09:08 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Tin mới nhất

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán(17/01/2020 5:48:06 CH)

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (09/01/2020 10:56:21 SA)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down