Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh khóa XIII được đánh giá tổ chức thành công, chất lượng
(Ngày đăng :27/12/2013 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Đó là ý kiến đánh giá của đa số các đại biểu tham dự cuộc họp đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016 do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức sáng 26/12.

Theo đánh giá, kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh được tổ chức thành công, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của tỉnh, được cử tri và nhân dân trong tỉnh đánh giá cao. Có được kết quả đó, Thường trực HĐND tỉnh đã tích cực chủ động trong công tác phối hợp chuẩn bị nội dung kỳ họp kịp thời, chu đáo, đúng pháp luật. Ngay sau khi tổ chức thành công kỳ họp thứ 6, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp với UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan họp đánh giá, rút kinh nghiệm tổ chức kỳ họp thứ 6 và dự kiến nội dung, thời gian tổ chức kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh. Trước ngày khai mạc kỳ họp 02 tháng, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp. Chỉ đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh thường xuyên theo dõi, bám sát tiến độ, phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị các tài liệu kỳ họp, các tài liệu được in sao và kịp thời gửi tới đại biểu HĐND trước 5 ngày để đại biểu có điều kiện nghiên cứu đảm bảo theo quy chế hoạt động của HĐND.

Về công tác điều hành kỳ họp tiếp tục có nhiều đổi mới, đảm bảo cho kỳ họp được diễn ra nghiêm túc, phát huy trí tuệ tập thể và tạo không khí sôi nổi, dân chủ, kết luận vấn đề rõ ràng, hướng đại biểu tập trung vào các vấn đề cần làm rõ để đi đến thống nhất; trong quá trình điều hành đã có sự điều chỉnh, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh phù hợp với diễn biến của kỳ họp đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra. Việc chia tổ thảo luận đảm bảo phù hợp, tạo điều kiện cho các đại biểu tổ chức sinh hoạt, nghiên cứu và đưa ra các ý kiến thảo luận mang tính phản biện. Việc điều hành phiên chất vấn đảm bảo linh hoạt, kết luận vấn đề trọng tâm, yêu cầu các cơ quan được chất vấn nhận thức rõ trách nhiệm của đơn vị mình và có giải pháp thực hiện các nội dung chất vấn của đại biểu. Việc tổ chức phiên thông qua nghị quyết đảm bảo khoa học, phù hợp; ngay sau phiên thảo luận tại tổ, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động thống nhất với UBND tỉnh những ý kiến còn khác nhau giữa báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh và ý kiến thảo luận tại tổ của đại biểu HĐND với báo cáo của UBND tỉnh về một số nội dung để định hướng đại biểu tập trung thảo luận, thống nhất trong quá trình thông qua Nghị quyết. Việc hoàn thiện, ký chứng thực và phát hành các nghị quyết đảm bảo sớm, kịp thời.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị và gửi một số tài liệu đến Thường trực HĐND tỉnh chưa đảm bảo tiến độ, một số nội dung chưa được chuẩn bị kỹ, số liệu còn có sự nhầm lẫn; nội dung chất vấn còn có sự trùng lắp với kỳ họp trước; ít đại biểu tham gia hoạt động chất vấn; một số nội dung trình bày tại hội trường còn dài, chiếm nhiều thời gian của kỳ họp…

Các đại biểu đã thống nhất rút kinh nghiệm, đối với Thường trực HĐND tỉnh cần linh hoạt hơn nữa trong quá trình điều hành phiên trình bày báo cáo tại hội trường; các Ban HĐND tỉnh cần chủ động trong việc khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế để phục vụ tốt hơn hoạt động thẩm tra; cần nhanh nhạy, sáng tạo trong quá trình thẩm tra… Đối với UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn nghiên cứu, tham mưu soạn thảo các văn bản trình kỳ họp đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng thẩm quyền, hạn chế việc bổ sung, chỉnh sửa; cần thống nhất cao các nội dung kỳ họp trước khi trình HĐND tỉnh; các đại biểu nâng cao trách nhiệm, tích cực tham gia hoạt động chất vấn; tăng cường giám sát việc thực hiện lời hứa chất vấn, trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan có liên quan.

Về dự kiến nội dung, thời gian tổ chức kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, theo dự kiến kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh sẽ tổ chức vào trung tuần tháng 7/2014, tại kỳ họp sẽ xem xét 19 báo cáo; 11 tờ trình và dự thảo nghị quyết.

Các đại biểu cũng tham gia vào báo cáo kết quả thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh và giữa Thường trực HĐND tỉnh với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh năm 2013.

                                                                               Nguyễn Thị Thủy

Tin liên quan

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020 (*)(11/12/2019 2:22:44 CH)

Bế mạc Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV: Đại biểu biểu quyết thông qua 20 Nghị quyết(11/12/2019 8:20:44 SA)

Phiên thảo luận tại tổ: Đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết(10/12/2019 2:25:35 CH)

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 4:09:08 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Tin mới nhất

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán(17/01/2020 5:48:06 CH)

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (09/01/2020 10:56:21 SA)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down