Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

HĐND tỉnh: Kịp thời, trách nhiệm, hiệu quả trong giải quyết kiến nghị cử tri

(Ngày đăng :07/12/2017 9:23:03 SA)


Thường trực HĐND tỉnh họp cho ý kiến vào báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

(laichau.gov.vn) “Kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Lai Châu Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho thấy, hầu hết kiến nghị đã được tích cực giải quyết. Qua giám sát, các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc hơn, số lượng kiến nghị được giải quyết nhiều, kịp thời, trách nhiệm và hiệu quả hơn” – Ông Bùi Từ Thiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

Nhiều kiến nghị được giải quyết kịp thời, dứt điểm

Trước Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri theo quy định, tổng hợp 37 kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết và chỉ đạo giải quyết của UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh (tháng 7.2017), UBND tỉnh đã có báo cáo việc giải quyết kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh, trong đó có 25 kiến nghị của cử tri đã được chỉ đạo giải quyết dứt điểm, còn lại 12 kiến nghị đang và sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Thực hiện quy định của pháp luật và để tiếp tục xem xét, đôn đốc việc giải quyết, Thường trực HĐND tỉnh đã thành lập Đoàn giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh và việc thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-HĐND ngày 13/7/2017 của HĐND tỉnh về giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh (gọi tắt là Nghị quyết 06). Đoàn giám sát đã lựa chọn 12 kiến nghị trước Kỳ họp thứ 5 và 5 kiến nghị theo Nghị quyết số 06 để tiến hành giám sát.

Trên cơ sở báo cáo trả lời của UBND tỉnh, các ngành liên quan và tiến hành giám sát thực tế tại cơ sở, kết quả cho thấy, hầu hết các kiến nghị của cử tri đã được giải quyết. Cụ thể, có 17 kiến nghị được chọn để giám sát thì có đến 11 kiến nghị đã và đang được giải quyết, cam kết sẽ giải quyết xong trước ngày 31.12.2017, đạt 70% số kiến nghị lựa chọn giám sát, đạt 86% tổng số kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh và kiến nghị theo Nghị quyết 06.

Giám sát thực tế việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu nhận định, UBND tỉnh, các cơ quan có liên quan đã chủ động, tích cực chỉ đạo giải quyết kiến nghị của cử tri theo đúng quy định. Đối với kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 5 và các kiến nghị trong Nghị quyết số 06 đã được UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các huyện xem xét, giải quyết và trả lời. Nhiều kiến nghị đã được các cơ quan, đơn vị giải quyết kịp thời, dứt điểm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, như: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; sở Y tế; sở Giáo dục và Đào tạo; sở Giao thông Vận tải, Công ty Điện lực Lai Châu; UBND huyện Tân Uyên, Mường Tè. Một số kiến nghị cần có thời gian để giải quyết đang được cơ quan chức năng tích cực thực hiện và cam kết sẽ hoàn thành trong thời gian tới.

Tiếp tục giải quyết những kiến nghị chính đáng

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thường trực HĐND tỉnh cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần sớm được khắc phục. Đó là, việc chỉ đạo xem xét giải quyết một số nội dung kiến nghị cử tri còn kéo dài, như: Việc giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính giữa huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên với huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; về chi trả số tiền đền bù giải toả cho 6 hộ gia đình ở xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè; công tác kiểm tra, đôn đốc giải quyết chưa được cơ quan chỉ đạo, điều hành quan tâm thường xuyên. Có cơ quan, đơn vị được giao trách nhiệm giải quyết nhưng khi có kế hoạch giám sát của Thường trực HĐND tỉnh mới chỉ đạo kiểm tra và có phương án giải quyết. Có nội dung kiến nghị giải quyết chưa bảo đảm tiến độ theo cam kết.

Từ những hạn chế nêu trên, Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành tiếp tục giải quyết kiến nghị của cử tri. Cụ thể: Tiếp tục chỉ đạo giải quyết việc Công ty Phong Minh chậm thực hiện Dự án trồng rừng tại xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên. Sớm giải quyết dứt điểm việc tranh chấp địa giới hành chính giữa bản Huổi Lếch, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên với xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Chỉ đạo UBND huyện Phong Thổ rà soát các hộ dân trên địa bàn xã Nậm Xe chưa được đền bù hành lang lưới điện để tiến hành các thủ tục đền bù cho các hộ dân, thời gian hoàn thành trong quí I.2018...

Qua giám sát, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tam Đường, Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện phối hợp với chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đền bù hành lang lưới điện đường điện 110 KV mạch kéo dài tuyến Phong Thổ - Tam Đường - Than Uyên của Công ty Điện lực Miền Bắc, thời gian hoàn thành trước 30.6.2018. Chỉ đạo Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh xem xét, giải quyết việc đền bù cho hộ ông Hảng A Pao, bản Mù Sang và san gạt đất đá trả lại mặt bằng cho hộ ông Lừu A Tủa, bản Sin Chải và Hảng A Chu, bản Khoa San, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ, thời gian hoàn thành trong quí I.2018; xem xét, sớm chi trả tiền đền bù giải toả cho 6 hộ gia đình ở bản Thò Ma, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè bị ảnh hưởng do xây đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè.

Đây là lần thứ 3 trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu tổ chức giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Từ Thiện nhấn mạnh, từ khi Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 được ban hành, trong đó có quy định cụ thể Thường trực HĐND giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, quyết liệt, có những cách làm thiết thực, hiệu quả hơn, trong đó có việc đôn đốc, giám sát giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng; từ việc làm đó đã tạo được ý thức trách nhiệm, tích cực hơn trong việc giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan, đơn vị cũng như các cấp chính quyền; nhờ đó các kiến nghị được giải quyết nhanh hơn, hiệu quả hơn, đem lại lợi ích thiết thực hơn, được cử tri ghi nhận, tin tưởng và đánh giá cao vai trò của cơ quan dân cử nói chung và với đại biểu HĐND tỉnh nói riêng./.

Tin liên quan

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020 (*)(11/12/2019 2:22:44 CH)

Bế mạc Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV: Đại biểu biểu quyết thông qua 20 Nghị quyết(11/12/2019 8:20:44 SA)

Phiên thảo luận tại tổ: Đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết(10/12/2019 2:25:35 CH)

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 4:09:08 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Tin mới nhất

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

Lai Châu: Nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý 2020(18/01/2020 4:18:11 CH)

Sắc đào ngày xuân(20/01/2020 10:46:15 SA)

Công an tỉnh: Đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020(17/01/2020 4:10:03 CH)

Lai Châu: Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 1(20/01/2020 4:13:37 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down