Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

HĐND tỉnh họp đánh giá, rút kinh nghiệm việc tổ chức Kỳ họp thứ hai và dự kiến nội dung Kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh
(Ngày đăng :09/08/2011 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Chiều 08/8/2011 Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp đánh giá, rút kinh nghiệm việc tổ chức kỳ họp thứ hai và dự kiến nội dung kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh khoá XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016. Đồng chí Giàng Páo Mỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh.

Kỳ họp thứ hai được đánh giá thành công tốt đẹp, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, được cử tri và nhân dân đánh giá cao. Thường trực HĐND tỉnh đã có sự chỉ đạo, điều hành đảm bảo thống nhất cao và có nhiều cải tiến trong công tác điều hoà, phối hợp, chuẩn bị, điều hành kỳ họp, đảm bảo thực hiện tiến độ và nâng cao chất lượng, hiệu quả của Kỳ họp. Công tác chuẩn bị về nội dung và các điều kiện đảm bảo cho kỳ họp được Thường trực HĐND tỉnh chủ động phối hợp với UBND tỉnh và các ngành liên quan ngay từ khâu xây dựng các văn bản, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp. Các Ban HĐND tỉnh chủ động tham dự các phiên họp của UBND tỉnh, tích cực nghiên cứu báo cáo, dự thảo nghị quyết, văn bản trình tại kỳ họp và xây dựng các báo cáo thẩm tra có chất lượng. Công tác điều hành có nhiều đổi mới, đảm bảo kỳ họp diễn ra nghiêm túc, phát huy trí tuệ tập thể và tạo không khí sôi nổi, dân chủ. Công tác tập hợp, tổng hợp được tiến hành nhanh, chính xác. Thông tin, tuyên truyền, phản ánh trước, trong và sau kỳ họp đảm bảo kịp thời,…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn hạn chế đó là: việc gửi văn bản chuẩn bị trình kỳ họp đến HĐND tỉnh còn chậm so với quy định nên các Ban HĐND tỉnh bị động trong công tác thẩm tra; chất lượng một số báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh chưa phát hiện được một số bất hợp lý trong đề án, báo cáo của UBND tỉnh; cách thức thảo luận tại tổ, tại hội trường, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tuy đã có tiến bộ nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Một số đại biểu chưa tích cực đưa ra ý kiến tại các buổi thảo luận…

Kinh nghiệm đặt ra trong việc tổ chức các kỳ họp sau được các đại biểu thống nhất như: Đối với Thường trực HĐND tỉnh, cần chỉ đạo sát sao và chủ động phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan hữu quan trong công tác chuẩn bị các nội dung, đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ; tiếp tục làm tốt công tác điều hành theo hướng đổi mới, ưu tiên thời gian nhiều hơn cho thảo luận tại tổ, thảo luận trên hội trường, chất vấn, trả lời chất vấn và thảo luận thông qua Nghị quyết; tăng cường phối hợp với UBND, UBMTTQ tỉnh, các cơ quan Tư pháp trong việc đôn đốc, chuẩn bị, thẩm định các Báo cáo, Đề án, Dự thảo Nghị quyết; nghiên cứu các phương pháp để nhiều tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh tham gia hoạt động chất vấn,… chỉ đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cung cấp tài liệu kỳ họp kịp thời đến đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu ngay khi UBND tỉnh chuyển đến.

Đối với các Ban HĐND tỉnh cần bố trí thời gian hợp lý để nghiên cứu tài liệu của kỳ họp và tài liệu khác có liên quan để nâng cao hơn nữa chất lượng các báo cáo thẩm tra; phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên các Ban trong việc nghiên cứu thẩm tra văn bản trình tại kỳ họp và tham dự đầy đủ các cuộc họp thẩm tra của Ban…

Đối với UBND tỉnh: Chỉ đạo các Sở, Ngành chức năng tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng các văn bản liên quan đến kỳ họp trước khi trình kỳ họp; hoàn thiện và gửi văn bản đến Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh đúng thời gian quy định; Các Sở, Ngành được phân công chuẩn bị nội dung nghị quyết trình tại kỳ họp mời đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh tham dự các cuộc họp ngay từ khâu triển khai xây dựng dự thảo; tổ chức họp UBND tỉnh sớm hơn để tham gia ý kiến vào các Báo cáo, Đề án, Tờ trình, dự thảo Nghị quyết... trước khi chuyển đến Thường trực HĐND tỉnh.

 Cũng tại cuộc họp, Thường trực HĐND tỉnh đã thảo luận thông qua dự kiến thời gian, nội dung kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh, theo đó kỳ họp thứ ba dự kiến tổ chức trong thời gian ba ngày vào đầu tháng 12/2011, kỳ họp dự kiến xem xét 23 Báo cáo; thảo luận, thông qua 16 Tờ trình dự thảo Nghị quyết, trong đó có 8 Nghị quyết chuyên đề.

Nguyễn Thị Thủy

Tin liên quan

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020 (*)(11/12/2019 2:22:44 CH)

Bế mạc Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV: Đại biểu biểu quyết thông qua 20 Nghị quyết(11/12/2019 8:20:44 SA)

Phiên thảo luận tại tổ: Đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết(10/12/2019 2:25:35 CH)

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 4:09:08 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Tin mới nhất

Hội nghị sơ kết 2,5 năm triển khai thực hiện Đề án " Phát triển du lịch tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 - 2020"(12/12/2019 8:51:58 SA)

Lai Châu: Triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách địa phương năm 2020(12/12/2019 8:00:30 SA)

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020 (*)(11/12/2019 2:22:44 CH)

Họp báo thông tin về Lễ hội Ném còn ba nước Việt - Lào - Trung lần thứ VI(11/12/2019 4:39:50 CH)

Sở TNMT thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (1274/TB-STNMT).(12/12/2019 9:39:22 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down