Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với tỉnh Lai Châu
(Ngày đăng :04/08/2016 1:43:54 CH)


Đ/c Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc

(laichau.gov.vn) Sáng nay (4/8), đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Khắc Chử - Bí thư Tỉnh ủy; Giàng Páo Mỷ, Ủy viên BCH TW Đảng – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thường trực Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh.

Thay mặt tỉnh Lai Châu, đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; Kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia; Tình hình đầu tư các công trình thủy điện; Kế hoạch đầu tư công và Kế hoạch tài chính trung hạn 2016 – 2020 của tỉnh Lai Châu. Báo cáo nêu rõ: Tổng sản phẩm GRDP 6 tháng đầu năm ước đạt 2.862,4 tỷ đồng, tăng 10,08% so với cùng kỳ năm 2015. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp, thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất, phát triển lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản được chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Đến nay, 96/96 xã trong tỉnh có đường ô tô đến trung tâm, 80% số bản có đường xe máy đi lại thuận lợi; 100% xã, phường, thị trấn, 84% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia… Các hoạt động văn hóa  xã hội có nhiều chuyển biến; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định; hoạt động đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh.

Về kết quả thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia: Chương trình nông thôn mới được triển khai đồng bộ và quyết liệt, tập trung duy trì 15 xã đạt chuẩn và huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí cho 6 xã dự kiến đạt chuẩn trong năm 2016. Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững có vai trò quan trọng trong việc cải thiện các điều kiện về cơ sở hạ tầng cho các huyện nghèo, xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, tuy nhiên đến nay, tỉnh Lai Châu vẫn có 6/8 huyện nghèo; 75/96 xã đặc biệt khó khăn và tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chiếm 40,4%.

Tỉnh cũng thực hiện tốt việc đầu tư các công trình thủy điện vừa và nhỏ gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Tính đến nay tỉnh đã phê duyệt, quy hoạch phát triển 53 dự án thủy điện vừa và nhỏ, gắn việc thực hiện các dự án với bảo vệ môi trường sinh thái…

Kế hoạch tài chính trung hạn của tỉnh được xây dựng theo đúng quy định. Kế hoạch thu ngân sách nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2017 – 2020 dự kiến là 7.560 tỷ đồng; chi ngân sách là 30.110 tỷ đồng. Kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh đã được xây dựng đảm bảo tiến độ theo quy định để gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tổng hợp.

Trên cơ sở đó, tỉnh Lai Châu đề nghị, về cơ chế chính sách đề nghị trung ương xem xét, quy định nội dung thu cấp quyền khai thác khoáng sản đối với giấy phép do Trung ương cấp; điều chỉnh giảm dự toán thu tương ứng và tăng số trợ cấp từ ngân sách trung ương để đảm bảo nguồn nhân lực cân đối thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn; giảm bớt các thủ tục về cơ chế, chính sách đối với bảo vệ, khoanh nuôi, tái sinh và trồng rừng mới, nâng mức hỗ trợ khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng từ mức 300.000đ/ha/năm lên 1.000.000đ/ha/năm; mức hỗ trợ trồng rừng phòng hộ, sản xuất trên 25 triệu đồng/ha. Đề nghị rà soát, xem xét, sửa đổi một số luật liên quan đến đầu tư công; sớm ban hành quyết định phê duyệt đầu tư các Chương trình mục tiêu Quốc gia; nghiên cứu rà soát sửa đổi tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới đảm bảo phù hợp với từng vùng, miền, địa phương; đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư đảm bảo để khởi công dự án nối thành phố Lai Châu với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; dự án hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất cho người dân sau tái định cư thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát, Lai Châu….

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Phó Chủ tịch Quốc hội đã đánh giá cao những cố gắng của tỉnh từ sau tái lập đến nay, đặc biệt giai đoạn 5 năm và trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh Lai Châu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Tuy vậy, tỉnh Lai Châu vẫn đang đứng trước khó khăn, thách thức, là tỉnh khó khăn nhất trong các tỉnh miền núi phía Bắc. Lợi thế của tỉnh không có nhiều trong khi nguồn lực con người hạn chế; nhu cầu đầu tư lớn, nguồn lực chưa đáp ứng được.

Đoàn công tác thống nhất các mục tiêu, kế hoạch mà tỉnh đề ra trong đó sẽ tích cực thực hiện khâu đột phá đầu tiên là giải quyết vấn đề giao thông để thúc đẩy các mục tiêu khác. Đối với tuyến đường nối cao tốc Hà Nội – Lào Cai với Lai Châu, đồng chí giao Bộ Giao thông đẩy nhanh tiến bộ chuẩn bị đầu tư và trình Quốc hội xem xét vào đầu tháng 2 để khởi công đầu quý 1/2018 và hoàn thành vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ. Ngoài ra, trung ương sẽ bố trí nguồn vốn trái phiếu chính phủ cho 2 tuyến đường quan trọng, giúp cho các huyện của tỉnh phát triển... Các tuyến đường khác và các đề nghị khác sẽ thực hiện theo thứ tự và đưa vào kế hoạch trung hạn để tiếp tục đầu tư.

Đồng chí đề nghị tỉnh Lai Châu phải phát huy được thế mạnh của mình là kinh tế đồi rừng, phát triển mạnh những cây công nghiệp dài ngày, cây công nghiệp ngắn ngày trên đất đồi, cây ăn quả chất lượng cao, rau quả sạch; phát triển mạnh công nghiệp chế biến nông lâm sản và coi đây là hướng đi trong công nghiệp. Chú trọng hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Ma Lù Thàng; gắn hoạt động du lịch sinh thái, du lịch văn hoá lịch sử truyền thống, du lịch liên kết vùng với các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La....

Với các đề nghị, kiến nghị khác của tỉnh, đoàn sẽ nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo đánh giá và giành thời gian chỉnh sửa phù hợp để giúp tỉnh Lai Châu tiếp tục phát triển, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2020./.

Tin liên quan

Lai Châu: Kỳ họp thứ mười một (bất thường) HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021(08/10/2019 1:48:36 CH)

Đoàn công tác HĐND tỉnh U Đôm Xay thăm và làm việc với HĐND tỉnh Lai Châu(26/09/2019 9:18:10 SA)

Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật(06/09/2019 5:23:26 CH)

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10(07/08/2019 7:49:30 SA)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn(23/07/2019 10:48:03 SA)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down