Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Chất vấn và trả lời chất vấn
(Ngày đăng :11/12/2009 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Tại kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khoá XII, các đại biểu HĐND đã chất vấn những vấn đề mà cử tri quan tâm. Sau đây là các ý kiến chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

 Đại biểu Lương Thị Lợi – tổ đại biểu huyện Tam Đường chất vấn: “Vệc nâng cấp tuyến Quốc lộ 4D và dự án đường Quốc lộ 4D tránh (đoạn đầu và cuối đường), tiến độ thi công chậm gây cản trở giao thông làm ảnh hưởng đến đi lại của nhân dân, cảnh quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường, nhất là khu vực thị xã Lai Châu. Với trách nhiệm là chủ đầu tư, giám đốc có biện pháp gì để giải quyết sớm tình trạng trên”.

Ông Đoàn Đức Long – Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh trả lời: Sở Giao thông vận tải (GTVT) được Bộ GTVT giao làm Chủ đầu tư thi công dự án nâng cấp tuyến QL4D (dài 89Km) và dự án đường QL4D Tránh (dài 9,65Km). Hiện tại các dự án này đang triển khai thi công và hoàn thành dự án QL4D tránh vào quý I/2010 còn dự án QL4D (Km0 – Km89) sẽ hoàn thành vào quý IV/2010. Tiến độ thi công của các dự án chậm do năm 2008 có lượng mưa lớn, kéo dài. Công tác đền bù, GPMB chậm dự án QL4D tránh đến ngày 30/11/2008 mới cơ bản xong; dự án nâng cấp QL4D hiện vẫn đang GPMB và gặp rất nhiều khó khăn như: phải di chuyển đường điện, đường nước chạy dọc tuyến cung cấp cho thị xã Lai Châu, một số hộ dân còn kiến nghị về đơn giá đền bù và chưa nhận tiền đền bù. Việc quy hoạch luôn có sự thay đổi về cao độ, điểm nối (khu vực thị xã và thị trấn). Khu vực tuyến đi qua có địa hình phức tạp, phải xử lý kỹ thuật như xử lý hang Castơ, nước ngầm, nền đất yếu. Khu vực thị xã Lai Châu vật liệu đất đắp đảm bảo đúng yêu cầu trong thi công rất khan hiếm. Ngoài ra khi thời tiết thuận lợi một số nhà thầu thi công chưa huy động đầy đủ máy móc thiết bị, nhân lực để thi công…

Từ các nguyên nhân trên dẫn đến tiến độ thi công của dự án chậm, thời gian thi công kéo dài trong quá trình thi công. Khối lượng vận chuyển đất đá lớn trong quá trình vận chuyển vật liệu mặc dù có che chắn nhưng không tránh khỏi đất dính lốp xe văng ra. Mặt khác dự án có diện thi công rộng nên không thể tưới nước chống bụi kịp thời, do vậy đã ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân, gây ô nhiễm môi trường. Về vấn đề này, Chủ đầu tư chỉ đạo quyết liệt các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, nhà thầu bỏ tiền ra trước để chi trả cho dân lấy mặt bằng thi công, có mặt bằng đến đâu thi công ngay đến đó. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Hội đồng GPMB tỉnh, thị xã, các bên liên quan để sớm bàn giao mặt bằng cho thi công chỉ đạo các nhà thầu lập tiến độ thi công theo tháng, tận dụng điều kiện mùa khô, thời tiết thuận lợi, tập trung máy móc, thiết bị, nhân lực, vật lực thi công tăng ca. Giám sát chặt chẽ tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình để sớm đưa vào khai thác sử dụng; chỉ đạo các nhà thầu bằng các hành động cụ thể để giảm ô nhiễm môi trường như hạn chế tối thiểu đất văng ra đường, tăng số lượng xe tưới nước chống bụi, đảm bảo giao thông một cách hợp lý.

Đại biểu Lý Xa Môi - Đại biểu huyện Tam Đường chất vấn: Đến nay, các khu, điểm Tái định cư huyện Sìn Hồ có 60 lớp học gầm sàn dưới nhà dân. Chủ đầu tư sẽ giải quyết thế nào? Đến bao giờ thì khắc phục xong tình trạng trên?

Ông Đặng Bá Phong – Trưởng Ban QLDA bồi thường di dân TĐC tỉnh trả lời: Trước hết, Ban chỉ đạo Tái định cư tỉnh và các Chủ đầu tư xin nhận trách nhiệm này. Song cũng phải đánh giá và ghi nhận sự thành công của công tác TĐC và sự cố gắng của đội ngũ cán bộ làm công tác TĐC. Trong số 263 phòng học phải xây dựng toàn tỉnh. Địa bàn huyện Sìn Hồ còn 37 phòng học. Số phòng học tạm được thuê nhà dân được bó hè, láng nền, làm trần vách tường đảm bảo yêu cầu tối thiểu để giảng dạy học tập. Ban TĐC tỉnh làm chủ đầu tư 28 phòng thuộc khu TĐC Nậm Hăn (Sìn Hồ). Huyện Sìn Hồ làm chủ đầu tư 9 phòng. Kinh phí thuê và làm lớp học tạm do các Doanh nghiệp xây dựng tại các khu, điểm TĐC ủng hộ, không sử dụng NSNN. Đầu năm 2009, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt cùng với sự cố gắng tích cực của các chủ đầu tư và các đơn vị thi công, toàn bộ các công trình công cộng đã được triển khai thi công xây dựng trên tất cả các khu điểm TĐC. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành một số công trình và đã bàn giao đưa vào sử dụng, còn lại sẽ được bàn giao trong tháng 12/2009 và tháng 1/2010 theo đúng tiến độ dự án.

 
Ông Đặng Bá Phong – Trưởng Ban QLDA bồi thường di dân TĐC

Riêng tại các điểm TĐC nói trên có những nguyên nhân khách quan không thể khắc phục đó là:Tỷ lệ giảm giá 5% theo qui định của TĐC là một gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp xây dựng, nhất là đối với các công trình dân dụng. Điều kiện thi công hết sức khó khăn: vận chuyển vật liệu xây dựng cự li rất xa (điểm TĐC Huổi Pha, Huổi Lá cách tỉnh lị trên 150Km), tuyến đường giao thông bị xuống cấp nghiêm trọng, các công trình vượt khe, suối là công trình tạm đã hư hỏng, đoạn từ trung tâm xã Nậm Hăn vào Huổi Pha, Huổi Lá dài 15Km mới đang thi công nền đường, chỉ mưa nhỏ là giao thông tê liệt. Địa chất nơi xây dựng công trình phức tạp sau khi tiến hành thi công phải thay đổi vị trí,  điều chỉnh thiết kế, thẩm định phê duyệt lại hồ sơ công trình (điểm TĐC Co Sản) mất nhiều thời gian để xử lí hồ sơ, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công. Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Tái định cư tỉnh chỉ đạo tập trung cao độ đảm bảo bàn giao số công trình nói trên (là 37 phòng học hoặc phòng học tạm) trong quý I/2010.

Đại biểu Sần Thị Mý – Thị xã Lai Châu chất vấn: Thực hiện chính sách phát triển và hỗ trợ HTX của tỉnh, thị xã Lai Châu có 3 HTX năm 2009 đã được các cơ quan chức năng: Liên minh HTX của tỉnh, sở Tài chính, sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định phương án sản xuất và đồng ý hỗ trợ cho các HTX cụ thể như sau: HTX rượu Sùng Phài 180 triệu đồng, HTX thổ cẩm 330 triệu đồng, HTX Quang Minh là 180 triệu đồng. Thời gian qua các HTX này đã chủ động vay vốn sản xuất và sản xuất có hiệu quả, song đến nay các HTX này vẫn chưa được vay vốn hỗ trợ. Vậy đề nghị UBND tỉnh làm rõ trách nhiệm thuộc về ai? Hướng giải quyết trong thời gian tới như thế nào?

Ông Vũ Mạnh Hùng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh trả lời: Nếu như vay vốn sản xuất thì thực hiện theo nhóm giải pháp kích cầu của Chính phủ cho các doanh nghiệp và HTX vay; doanh nghiệp, HTX làm việc với ngân hàng để vay vốn phát triển. Nếu như hỗ trợ các làng nghề, thực hiện theo Nghị định số 66/2006/NĐ-CP ngày 7/7/2006 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn và thông tư số 116/2006/TT - BNN ngày 18/12/2006 của Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn thực hiện một số nội dung của nghị định số 66/2006/NĐ - CP ngày 7/7/2006 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn. Trong đó tiêu chí công nhận làng nghề phải đạt 3 tiêu chí: Có tối thiểu 30% tổng số hộ trên địa bàn tham gia hoạt động ngành nghề nông thôn. Hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định tối thiểu 2 năm tính đến thời điểm được công nhận. Chấp hành tốt chính sách, pháp luật Nhà nước. Hiện tại các làng nghề trên toàn tỉnh chưa được UBND tỉnh quyết định công nhận.


Ông Vũ Mạnh Hùng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

Nội dung hỗ trợ làng nghề (theo Quyết định số 210/QĐ - TTg ngày 12/9/2006 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ chi đầu tư phát triển bằng nguồn NSNN giai đoạn 2007-2010) bao gồm: Xây dựng đường giao thông nội bộ trong các làng nghề, hoặc từ các đường trục chính đến các làng nghề. Xây dựng công trình cấp nước và xử lý nước thải bảo vệ môi trường. Xây dựng nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm các làng nghề.

Trình tự công nhận làng nghề: làng nghề phải được UBND cấp xã gửi UBND huyện, thị xã tổng hợp và trình UBND tỉnh công nhận.

Trách nhiệm này thuộc về các cấp, các ngành tham mưu cho UBND tỉnh chưa triệt để nên khi triển khai còn gặp khó khăn, không thực hiện được. Vừa qua UBND tỉnh đã họp, kiểm điểm trách nhiệm của các cơ quan chức năng tham mưu chậm cho UBND tỉnh dẫn đến tình trạng trên.

Trong thời gian tới: Các HTX liên hệ với ngân hàng thực hiện vay vốn theo gói kích cầu của Chính phủ để phát triển sản xuất.

Đại biểu Lương Thị Lợi – tổ đại biểu huyện Tam Đường chất vấn: Việc thực hiện cổ phẩn hóa Công ty xây dựng và sản xuất vật liệu số 1 Lai Châu: Tại Công văn số 835/UBND - TM ngày 28/7/2009 của UBND tỉnh “về việc xử lý tài chính tại thời điểm công bố giá trị doanh nghiệp đến thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần”. UBND tỉnh giao cho Ban chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện, trong đó có tiền nợ Bảo hiểm xã hội – Bảo hiểm y tế của công nhân lao động, doanh nghiệp chưa nộp cho cơ quan BHXH, sau 10 ngày phải nộp xong số tiền 330 triệu đồng, nhưng đến nay đã quá 4 tháng mà Công ty vẫn chưa nộp. Ban chỉ đạo đã đôn đốc, chỉ đạo chưa? Đến bao giờ thì công ty nộp chế độ chính sách cho người lao động nghỉ việc sau khi sắp xếp lại doanh nghiệp như thế nào?

Ông Vũ Mạnh Hùng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh trả lời: Công ty xây dựng và sản xuất vật liệu số I Lai Châu được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt Quyết định chuyển đổi số 1793/QĐ-UBND ngày 5/12/2006 thành Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Lai Châu. Theo thông tư số 146/2007/TTg-BTC ngày 6/6/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số vấn đề tài chính khi thực hiện chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần theo qiu định tại nghị định số 109/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 của Chính phủ thì sau khi bán cổ phần trong vòng 1 tháng, 2 đơn vị phải hoàn tất việc bàn giao.

Trong khi đó, các khoản nợ giữa 2 công ty chưa được chủ nợ xác nhận và thời hạn thanh toán. Ban chỉ đạo cổ phần hóa đã đôn đốc 2 công ty tiến hành bàn giao theo đúng qui định, trực tiếp kiểm tra xử lý tài chính và xác định nguyên nhân lỗ lãi của công ty tại thời điểm ngày 31/10/2007 tại Biên bản ngày 22/5/2009. Sở Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo và tổ chức giúp việc cho Ban chỉ đạo, tham mưu cho UBND tỉnh tại Tờ trình số 393/TTr-BCĐ ngày 27/7/2009 về việc xử lý tài chính của công ty xây dựng và sản xuất  vật liệu số 1 Lai Châu). Sau khi kiểm tra, Ban chỉ đạo đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản số 835/UBND-TM ngày 28/7/2009 về việc xử lý tài chính tại thời điểm công bố giá trị doanh nghiệp đến thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần. Ban chỉ đạo đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở việc bàn giao giữa 2 công ty song việc xác nhận công nợ đối chiếu bàn giao chưa dứt điểm nên việc bàn giao chưa tiến hành được kéo theo khoản thanh toán nợ bảo hiểm xã hội chưa được thực hiện (với số tiền 330 triệu đồng). Hiện nay công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Lai Châu yêu cầu công ty xây dựng và sản xuất vật liệu số 1 Lai Châu tiến hành xác định lại số công nợ của các chủ nợ thì 2 bên sẽ tiến hành bàn giao. Việc kéo dài thanh toán tiền bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế chậm so với tiến độ trách nhiệm đó thuộc về Ban chỉ đạo cổ phần hóa của tỉnh đã chưa sát sao, giải quyết dứt điểm tồn tại trên.

Sau khi bàn giao xong giữa 2 công ty thì công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Lai Châu sẽ tiến hành trả khoản nợ BHXH, Bảo hiểm y tế là 330 triệu đồng. Ban chỉ đạo đã hoàn tất việc bàn giao giữa 2 công ty và thanh toán tiền bảo hiểm cho người lao động trong tháng 12/2009.

Sau khi sắp xếp lại doanh nghiệp khi chuyển đổi, người lao động nghỉ việc được áp dụng theo Luật BHXH được Quốc hội thông qua tháng 6/2006 và ban hành có hiệu lực tháng 11/2006 và xử lý trong các trường hợp sau: Nếu đủ điều kiện hưu thì cho nghỉ hưu; nếu chờ hưu thì giải quyết chờ hưu và nếu không chờ hưu thì giải quyết trả nợ cấp 1 lần

Trường hợp người lao động dôi dư khi sắp xếp chuyển đổi doanh nghiệp thì áp dụng theo Nghị định 110/2007/ NĐ-CP ngày 26/6/2007 về chính sách đối với người lao động dôi dư do sắp xếp lại công ty nhà nước

Đại biểu Lò Văn Chỉnh chất vấn: Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban QLDA bồi thường di dân TĐC tỉnh và các cơ quan có chức năng khẩn trương đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng tại các điểm TĐC, nhất là khu TĐC của các hộ dân di chuyển từ thị xã Mường Lay (Điện Biên) về phường Tân Phong – thị xã Lai Châu?

Ông Đặng Bá Phong – Trưởng Ban QLDA bồi thường di dân TĐC tỉnh trả lời: Hiện tại cơ sở hạ tầng như: giao thông, thuỷ lợi, nước sinh hoạt, công trình công cộng… ở tất cả các khu, điểm TĐC dự án thuỷ điện Sơn LA đều đã được triển khai thi công và đã cơ bản hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng. Riêng các công trình công cộng như: trụ sở, trường lớp học, nhà văn hoá… ở một số điểm đang trong quá trình hoàn thiện.

Tại khu TĐC số 1 thị xã Lai Châu các dự án đã và đang triển khai xây dựng cụ thể như sau: Về dự án san ủi mặt bằng đã cơ bản hoàn thành và đã đủ quỹ đất để bố trí đất ở cho các hộ TĐC và đất xây dựng các công trình công cộng theo chính sách về TĐC (Quyết định số 02/2007/QĐ - TTg ngày 09/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ). Về điện sinh hoạt, dự án đang được triển khai thi công, sẽ hoàn thành trong tháng 12 năm 2009. Về công trình cấp nước sinh hoạt, hệ thống nước sinh hoạt theo dự án đã thi công đảm bảo cấp nước cho các hộ dân. Thuy nhiên tuyến ống chính đấu nối vào hệ thống đi qua các công tình khác đang thi công nên thường xuyên bị hư hỏng. Song công ty cấp thoát nước Lai Châu đều có trách nhiệm sửa chữa kịp thời. Các công trình khác, trường học, nhà văn hoá đang được triển khai thi công. Đường nội bộ và hệ thống thoát nước môi trường hiện tại đang thi công nền móng đường và hệ thống thoát nước, hào kỹ thuật. Thuy nhiên tiến độ thi công chậm gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân. UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị thi công, đẩy nhanh tiến độ song vẫn chậm so với yêu cầu. Nguyên nhân điều kiện thi công, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, năng lực và trách nhiệm của nhà thầu chưa cao….

Ngày 08/12/2009, UBND tỉnh trủ trì cuộc họp liên ngành và thị xã Lai Châu đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể để giải quyết dứt điểm vấn đề giải phóng mặt bằng. Việc để chậm tiến độ thi công các công trình tại khu dân cư số 1, tránh nhiệm trước tiên thuộc về UBND tỉnh, Ban chỉ đạo TĐC tỉnh và chủ đầu tư. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Ban QLDA bồi thường di dân TĐC tỉnh có biện pháp kiên quyết hơn để dự án thực hiện theo đúng tiến độ.

(Theo báo Lai Châu)

Tin liên quan

Lai Châu: Kỳ họp thứ mười một (bất thường) HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021(08/10/2019 1:48:36 CH)

Đoàn công tác HĐND tỉnh U Đôm Xay thăm và làm việc với HĐND tỉnh Lai Châu(26/09/2019 9:18:10 SA)

Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật(06/09/2019 5:23:26 CH)

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10(07/08/2019 7:49:30 SA)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn(23/07/2019 10:48:03 SA)

Tin mới nhất

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Đính chính Thông báo số 37 ngày 11/11/2019 của Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh Lai Châu.(15/11/2019 9:21:26 SA)

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lai Châu(07/11/2019 4:31:43 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Lai Châu thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(14/11/2019 2:45:30 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down