Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Các ý kiến tâm huyết cho phần thảo luận tại tổ
(Ngày đăng :17/07/2015 1:48:00 CH)


Thảo luận tại tổ thảo luận số 2.

(laichau.gov.vn) Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIII, chiều 16/7, các đại biểu đã chia tổ thảo luận. Tại các tổ, các vị đại biểu đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc dồn tâm sức, trí tuệ để đưa ra các ý kiến, bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, nhất là các chỉ tiêu khó đạt; các Tờ trình và dự thảo Nghị quyết sẽ được Kỳ họp thống nhất biểu quyết thông qua. 

Đại biểu Lò Văn Chỉnh, tổ đại biểu thành phố có ý kiến: Theo báo cáo tình hình kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm 2015; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015, phần sản xuất nông nghiệp có đưa ra con số 1.000 ha chưa cấy trong vụ mùa này. Đề nghị cần làm rõ nguyên nhân vì sao, giải pháp khắc phục diện tích cấy muộn chưa theo đúng lịch thời vụ. Nếu cần chuyển đổi thì chuyển đổi như thế nào, cây nào có thể thay thế... cũng là vấn đề cần được bàn.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, năm nay tỉnh ta phấn đấu 15 xã đạt 19 tiêu chí tuy nhiên 6 tháng đầu năm đã có 2 xã xin rút ra khỏi các xã đạt chuẩn nông thôn mới, vậy có ảnh hưởng đến việc phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh hay không, đây cũng là vấn đề cần được bàn bạc và đề ra hướng giải quyết.

Đẩy mạnh việc phát triển du lịch để tăng thu nhập cho người dân, tuy nhiên việc thực thi còn yếu, cơ quan chuyên môn chưa có hoặc chưa thực hiện được việc tham mưu cho UBND tỉnh để đưa du lịch tỉnh nhà ngày càng khởi sắc.

Về chính sách cho các học sinh nghèo, hiện nay Chính phủ đã có chương trình hỗ trợ gạo cho học sinh bán trú khu vực đặc biệt khó khăn, tuy nhiên đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để thuê người nấu ăn cho học sinh để các em yên tâm học tập.

Đại biểu Lý Anh Hừ, đại biểu huyện Mường Tè có ý kiến: Bệnh viện đa khoa huyện Mường Tè đã đi vào hoạt động được hơn 1 tháng tuy nhiên đoạn đường đi vào bệnh viện chưa được làm nên việc đi lại rất khó khăn, nhất là vào thời điểm mùa mưa đất bùn lầy lội, việc đưa đón, cấp cứu bệnh nhân vì vậy còn nhiều hạn chế. Đoạn đường này được Ban Quản lý dự án Tái định cư Thủy điện Sơn La nhận làm nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa thi công. Mặt khác, hệ thống đấu nối đường nước ở bệnh viện bị lỗi nên hiện nay mọi sinh hoạt của bệnh viện vẫn trong tình trạng thiếu nước sử dụng. Để đảm bảo cho bệnh viện Đa khoa hoạt động hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, đề nghị chủ đầu tư kiểm tra rà soát các lỗi để tu sửa, đề nghị tỉnh bố trí nguồn kinh phí để thực hiện.

Đại biểu Lý Anh Hừ, đại biểu huyện Mường Tè.

Đại biểu Dì A Xà, tổ đại biểu huyện Phong Thổ: Đề nghị xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su để giải quyết đầu ra cho diện tích 600 ha cao su chuẩn bị cho thu hoạch.

Cây cao su là cây chủ đạo trong công tác xóa đói giảm nghèo của tỉnh. Hiện nay, một số diện tích cây cao su của huyện Phong Thổ, Sìn Hồ được trồng từ năm 2006 đang chuẩn bị cho thu hoạch. Huyện Sìn Hồ đã chuẩn bị 13 ha để xây dựng nhà máy chế biến. Trước đó, một số diện tích cao su do người dân tự trồng đã cho thu hoạch. Do chưa có đơn vị thu mua sản phẩm nên bà con đã tự vận chuyển sang Trung Quốc bán. Thời gian vừa qua, do bị thương lái ép giá nên người dân có xu hướng bỏ dở không thu hoạch. Để nông dân yên tâm và tiếp tục trồng, chăm sóc diện tích cao su, đề nghị tỉnh có cơ chế rõ ràng, thu hút doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su, bao tiêu sản phẩm.

Đại biểu Dì A Xà, tổ đại biểu huyện Phong Thổ.

Đại biểu Hà Trọng Hải, tổ đại biểu huyện Tân Uyên: Đẩy nhanh việc kiên cố hóa trường lớp học trong thời gian sớm nhất 

Huyện Tân Uyên còn rất nhiều trường, lớp học tạm, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho học sinh còn thiếu. Tỉnh cần đẩy nhanh công tác kiên cố hóa trường lớp để học sinh có điều kiện học tập tốt nhất, nhất là khi năm học mới đang đến gần. Ngoài ra, đại biểu cũng tham gia về việc chuẩn bị giống cho sản xuất nông nghiệp, đề nghị tỉnh cần cung ứng tiền từ năm trước để huyện đăng ký mua giống cho người dân sản xuất, đảm bảo cung ứng kịp thời vụ.

Đại biểu Hà Trọng Hải, tổ đại biểu huyện Tân Uyên.

Đại biểu Lý Quang Minh, tổ đại biểu huyện Phong Thổ nhấn mạnh:  Về báo cáo tình hình kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm 2015; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân, hộ gia đình trong 6 tháng đầu năm kết quả đạt thấp mới chỉ đạt 12% kế hoạch trong khi đó phần giải pháp 6 tháng cuối năm chưa đề cập đến vấn đề kinh phí thực hiện. Huyện Phong Thổ thời gian vừa qua đã nợ đơn vị tư vấn là 8,5 tỷ đồng, các địa phương khác trong tỉnh cũng đều trong tình trạng nợ phí tư vấn của các đơn vị tư vấn. Trong khi đó, người dân rất bức xúc về việc đo đạc đất, thủ tục cũng đã làm xong khá lâu nhưng vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, đại biểu đề nghị trong phần thực hiện nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng năm nên đề cập đến vấn đề kinh phí thực hiện để việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt kế hoạch đề ra.../.

Tin liên quan

Lai Châu: Kỳ họp thứ mười một (bất thường) HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021(08/10/2019 1:48:36 CH)

Đoàn công tác HĐND tỉnh U Đôm Xay thăm và làm việc với HĐND tỉnh Lai Châu(26/09/2019 9:18:10 SA)

Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật(06/09/2019 5:23:26 CH)

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10(07/08/2019 7:49:30 SA)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn(23/07/2019 10:48:03 SA)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

Gặp mặt kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam: 15 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen(14/10/2019 7:59:58 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down