Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Các đại biểu HĐND tỉnh phải đề cao trách nhiệm, quyết tâm cao, bàn các giải pháp quyết liệt, hiệu quả
(Ngày đăng :10/07/2013 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Tại Kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh khóa XIII, đồng chí Giàng Páo Mỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu QH tỉnh đã có bài phát biểu khai mạc quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu xin đăng toàn văn giới thiệu với bạn đọc.

Kính thưa: Đ/c Lò Văn Giàng, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Kính thưa: Các các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh!

Thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh,  các vị khách quý!

Thưa toàn thể cử tri và  nhân dân các dân tộc trong tỉnh!

Hôm nay, Hội đồng nhân dân tỉnh khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 6, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đến dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh. Xin gửi đến quý vị cùng toàn thể các đồng chí lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi!

Kính thưa các vị đại biểu!

6 tháng đầu năm 2013, với sự quan tâm, tạo điều kiện của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của Tỉnh ủy; sự giám sát chặt chẽ, có hiệu quả của HĐND tỉnh; sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, quyết liệt của UBND tỉnh và chính quyền các cấp; sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể; cùng với sự tin tưởng, đoàn kết, ủng hộ và nỗ lực của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, kinh tế tiếp tục ổn định và tăng trưởng; giáo dục, y tế được quan tâm; các chính sách xã hội được triển khai nghiêm túc, có hiệu quả, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng lên; trật tự an toàn xã hội ổn định, an ninh chính trị được giữ vững…

Tuy nhiên, quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế: một số chỉ tiêu chủ yếu đạt thấp, khó có khả năng hoàn thành kế hoạch đề ra; tiến độ thực hiện một số chương trình, dự án còn chậm; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học, khám chữa bệnh cho người dân được quan tâm song còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu; tình tình an ninh trật tự ở một số địa bàn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.

Từ những thực tiễn đó, đòi hỏi HĐND phải quyết tâm cao, có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng - an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tạo đà phát triển bền vững cho các năm tiếp theo.

Kính thưa các vị đại biểu!

Theo chương trình nghị sự, kỳ họp này HĐND tỉnh sẽ xem xét và quyết định một số nội dung quan trọng như sau:

Một là, xem xét các báo cáo của UBND tỉnh về: tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm 2013; tình hình thu chi Ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm, giải pháp 6 tháng cuối năm;  2013; xem xét các báo cáo công tác của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Xem xét các báo cáo tình hình khiếu nại tố cáo và công tác giải quyết khiếu nại tố cáo; tình hình thực hiện luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tình hình thực hiện phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2013.

Hai là, xem xét kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri và kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh; việc thực hiện lời hứa sau chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh; xem xét các báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND và hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Ba là, Tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Thực hiện Nghị quyết số 35/2012/NQ-QH 13 ngày 21/11/2012 của Quốc hội về việc lấy tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội và HĐND bầu và phê chuẩn. Tại kỳ họp lần này sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm 15 chức danh do HĐND tỉnh bầu gồm: Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh; Trưởng các Ban HĐND tỉnh; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các uỷ viên khác UBND tỉnh.

Đây là hoạt động mới, lần đầu tiên HĐND tỉnh tổ chức nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và các quy định của luật và sẽ là hoạt động thường niên của HĐND tỉnh. HĐND tỉnh dành thời gian thảo luận  để các vị đại biểu có điều kiện nghiên cứu nắm bắt đầy đủ thông tin, để đánh giá một cách khách quan, thận trọng công tâm, thể hiện mức độ tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu.

Thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm, HĐND tỉnh thăm dò mức độ tín nhiệm đối với người giữ chức vụ HĐND tỉnh bầu để làm cơ sở cho việc xem xét đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm cũng sẽ giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện phẩm chất, năng lực, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Bốn là, Quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Tại Kỳ họp sẽ thảo luận, thông qua 12 Nghị quyết gồm 02 Nghị quyết thường kỳ và 10 Nghị quyết chuyên đề; trsong đó có 2 Nghị quyết sửa đổi bổ sung và 8 Nghị quyết ban hành mới các quy định chính sách thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, y tế, điều chỉnh địa giới hành chính. Kỳ họp cũng sẽ quyết định điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu 5 năm 2011 – 2015.

Năm là, Kỳ họp sẽ nghe đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Kỳ họp; Nghe Ủy Ban MTTQ tỉnh thông báo về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền, những kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh; nghe Đoàn ĐBQH thông báo về kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII.

Kính thưa các vị đại biểu!

Chương trình kỳ họp thứ 6 có nhiều nội dung quan trọng, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần để kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh thành công tốt đẹp.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Lai Châu khóa XIII.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

Giàng Páo Mỷ

Tiêu đề bài do Ban Biên tập đặt

Tin liên quan

UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt nên hầu hết các lời hứa sau chất vấn đều được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả(28/11/2019 3:44:23 CH)

Lai Châu: Kỳ họp thứ mười một (bất thường) HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021(08/10/2019 1:48:36 CH)

Đoàn công tác HĐND tỉnh U Đôm Xay thăm và làm việc với HĐND tỉnh Lai Châu(26/09/2019 9:18:10 SA)

Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật(06/09/2019 5:23:26 CH)

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10(07/08/2019 7:49:30 SA)

Tin mới nhất

Tuyển dụng công chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 1 năm 2019(05/12/2019 10:11:44 SA)

TTPT quỹ đất huyện Than Uyên thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (370/TB-TTPTQĐ)(06/12/2019 3:46:52 CH)

Tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện từ năm 2020.(06/12/2019 11:16:35 SA)

Thông báo tuyển dụng công chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 1 năm 2019(05/12/2019 9:43:15 SA)

TTPT quỹ đất thành phố Lai Châu thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (508/TB-TTPTQĐ)(06/12/2019 8:41:40 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down