Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Bàn, thảo luận các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2018

(Ngày đăng :08/12/2017 12:54:30 CH)


Các đại biểu thảo luận tại tổ thảo luận số 2

(laichau.gov.vn) Sáng ngày 07/12, HĐND tỉnh bước vào ngày thứ 2 của kỳ họp. Buổi sáng, các đại biểu đã chia tổ thảo luận. Nhiều vấn đề đã được các đại biểu đưa ra phân tích, thảo luận và đề xuất một số giải pháp trong thực hiện kế hoạch năm 2018.

Các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra

Năm 2017 là năm đầu tiên 9/9 chỉ tiêu chủ yếu trong phát triển kinh tế-xã hội đều đạt và vượt; các cây trồng chủ lực được quan tâm với trên 5.000 ha, tập trung vào nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao. Những kết quả đạt được trong năm 2017 đã cho thấy cần rút ra những bài học cho các năm tiếp theo đó là: Ban hành các chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn; sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh của Nhân dân trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh… Tiếp tục quán triệt tinh thần “Hành động- kỷ cương- hiệu quả”, nhiệm vụ của năm 2018, đại biểu cho rằng cần tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung công tác quản lý xây dựng cơ bản, quản lý đầu tư, hiệu quả chất lượng đầu tư các công trình, dự án; siết chặt kỷ cương, kỷ luật quản lý chặt chẽ nguồn ngân sách, tránh lãng phí, thất thoát nguồn ngân sách; nâng cao chất lượng thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức, trách nhiệm của người đứng đầu; ưu tiên nguồn lực cho phát triển nông nghiệp… 

Chỉ rõ những nguyên nhân, bàn các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội

Nhiều ý kiến thảo luận của các đại biểu đã tập trung vào các báo cáo trong đó có 4 báo cáo quan trọng mà UBND tỉnh đã trình bày tại kỳ họp. Theo các đại biểu, công tác giải ngân của tỉnh trong năm 2017 còn chậm, cần làm rõ nguyên nhân và vai trò của người đứng đầu các đơn vị, địa phương; tỷ lệ giảm nghèo của tỉnh chưa đạt, tỷ lệ tái nghèo, cận nghèo còn cao. Đại biểu cũng chỉ ra, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh còn thấp, việc thực hiện công tác cải cách hành chính chưa đạt, còn rườm rà trong giải quyết các thủ tục hành chính. Vì vậy, các đại biểu đề nghị cần làm rõ nguyên nhân, không ngại chỉ thẳng, chỉ đúng vấn đề, từ đó mới tập trung bàn và đưa ra các giải pháp thực hiện.

Lĩnh vực giáo dục, đại biểu Nguyễn Thị Huyền nhấn mạnh: Sở Giáo dục cần tăng cường vai trò quản lý nhà nước, cần có đánh giá chi tiết, xây dựng kế hoạch cụ thể về việc đưa học sinh khối lớp 1-2 về trung tâm để học. Kế hoạch đưa ra phải dựa trên khảo sát thực tế, phù hợp với từng địa bàn. Hiện nay hầu hết các huyện trong tỉnh đều có tình trạng dôi dư lớp học, từ đó đại biểu chỉ ra rằng cần phải xây dựng kế hoạch phù hợp theo lộ trình, tránh lãng phí ngân sách và cơ sở vật chất hiện có. Đồng thời, cần quan tâm đầu tư xây dựng các công trình vệ sinh cho các trường trên địa bàn tỉnh nhất là các trường mầm non, tiểu học, trường bán trú, nội trú trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu thảo luận tại tổ 3

Có cơ chế thu hút đội ngũ bác sỹ chuyên khoa sâu

Nhiều đại biểu thảo luận cho rằng tỉnh nên nghiên cứu, bàn bạc kỹ để đưa ra chính sách ưu tiên, khuyến khích, thu hút bác sỹ đến làm việc tại tỉnh. Tại Lai Châu, tỷ lệ 9,1 bác sỹ/vạn dân là con số mà các đại biểu đã đưa ra, và con số này cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ chung của cả nước. Tuy nhiên, ở Lai Châu, chủ yếu là các bác sỹ diện cử tuyển, bác sỹ đa khoa và bác sỹ cộng đồng, trong khi đó bác sỹ chuyên khoa sâu lại thiếu hụt, chỉ chiếm khoảng 30%. Nhiều bác sỹ giỏi bỏ việc, xin chuyển công tác đến những nơi tốt hơn hoặc có chế độ đãi ngộ cao hơn, nên đại biểu đề nghị nên có nghị quyết riêng về chính sách hỗ trợ, thu hút cho đội ngũ bác sỹ giỏi, bác sỹ chuyên khoa sâu đến làm việc tại tỉnh.

Ngoài ra, một số đại biểu cho rằng, việc quản lý chất lượng các loại thuốc, dược phẩm còn chưa chặt chẽ vì vậy cần tăng cường công tác quản lý dược, vật tư y tế nhằm công khai, minh bạch quản lý giá thuốc vật tư y tế; nâng cao y đức của người bệnh của đội ngũ y bác sĩ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng cần xem xét lại cơ sở xác định chỉ tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới, các tiêu chí đã đạt nhưng tỷ lệ đạt thấp thì phải có các biện pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí này. Theo kế hoạch đến năm 2018 sẽ tăng lên 30 xã, tuy nhiên có những xã có khả năng không đạt được nhưng vẫn đưa vào kế hoạch, một số xã hiện nay tiêu chí đạt thấp (xã Nùng Nàng, Tam Đường 12/19 tiêu chí). Đề nghị UBND tỉnh xem xét, nghiên cứu giải trình, làm rõ và có những biện pháp để hỗ trợ để các xã, đặc biệt là các xã còn nhiều tiêu chí chưa đạt chuẩn nông thôn mới.

Đại biểu Tẩn Thị Quế, đại biểu huyện Tam Đường phát biểu ý kiến.

Quy hoạch việc trồng cây Mắc ca

Cây Mắc ca đã được người dân huyện Tam Đường đưa vào từ năm 2012, đến nay, huyện có 170,7 ha. Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, ở những nơi, gió mạnh, sương muối, mưa phùn khi ra hoa thì cây Mắc ca khó thụ phấn nên sẽ ít quả. Vì vậy, đại biểu kiến nghị, tỉnh cần quan tâm đến việc quy hoạch diện tích trồng cây Mắc ca để tránh phát triển diện tích một cách ồ ạt nhưng hiệu quả lại không cao; các cơ quan chức năng cần phải xem xét chất lượng cây giống, kỹ thuật chăm sóc, chế biến sau thu hoạch, thị trường tiêu thụ sản phẩm và việc liên kết giữa doanh nghiệp với người dân để việc phát triển cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh được bền vững.

Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị nên có chính sách hỗ trợ giống thủy sản cho các hộ dân tận dụng diện tích lòng hồ các thủy điện nuôi trồng thủy sản, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân..../.

Tin liên quan

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020 (*)(11/12/2019 2:22:44 CH)

Bế mạc Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV: Đại biểu biểu quyết thông qua 20 Nghị quyết(11/12/2019 8:20:44 SA)

Phiên thảo luận tại tổ: Đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết(10/12/2019 2:25:35 CH)

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 4:09:08 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chúc Tết và kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu tại Công an thành phố Lai Châu(24/01/2020 4:51:23 CH)

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ thăm, tặng quà bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán(24/01/2020 11:11:50 SA)

Lai Châu đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội(07/01/2020 8:18:36 SA)

Tam Đường khai thác tiềm năng phát triển du lịch(15/01/2020 9:14:52 SA)

Nâng cao sức khoẻ cộng đồng nhờ xây dựng Bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”(15/01/2020 6:15:37 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down