Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu

(Ngày đăng :15/11/2019 3:35:28 CH)


Bác sỹ Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tư vấn, khám bệnh miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

(laichau.gov.vn) Bắt đầu từ năm 2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu xây dựng, triển khai thực hiện mô hình “Bệnh viện thông minh” bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin với các phần mềm tiên tiến, số hoá tất cả các hoạt động tại bệnh viện… với các dịch vụ y tế ngày càng chuyên nghiệp. Dự kiến đến năm 2021, đơn vị sẽ hoàn thành các tiêu chí để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân.

Bác sỹ Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Thời điểm đầu tiên, mọi hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều được làm thủ công bằng tay (bệnh án, hoá đơn, phiếu khám…) nên khi bệnh nhân quá tải thì mọi việc không thể giải quyết kịp. Trước thực tế đó, Ban Giám đốc Bệnh viện đã họp, thống nhất phương án đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh ở tất cả các khoa phòng, hướng đến sự hài lòng của người bệnh và thuận tiện cho quá trình khám chữa bệnh của y, bác sỹ.

Mô hình “Bệnh viện thông minh” cũng được Ban Giám đốc “ấp ủ” và đến năm 2017 mới chính thức xây dựng kế hoạch để thực hiện từng bước. Trên cơ sở tận dụng tối đa về thiết bị đã được trang bị trước đó từ nguồn vốn ODA, nhờ đó đến nay, mọi hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại Bệnh viện đã ổn định, trở nên quen thuộc với các y, bác sĩ và nhận được sự ủng hộ của người bệnh. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin cũng góp phần thực hiện tinh giản biên chế theo quy định chung, tiết kiệm nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm phiền hà cho người bệnh. Trong 2 năm qua, Bệnh viện Đa khoa đã tích cực tìm kiếm và ứng dụng các phần mềm thông minh để ứng dụng vào trong quản lý, điều hành. Điển hình nhất là khoa khám bệnh đã được trang bị các thiết bị, máy móc hỗ trợ, tạo được sự hài lòng của bệnh nhân.

Quy trình khám chữa bệnh thông minh là một trong những quy trình nằm trong mô hình “Bệnh viện thông minh” đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện, công khai trên Trang thông tin điện tử Sở y tế. Quy trình khám chữa bệnh thông minh hiện nay được thực hiện trên 7 bước từ việc hướng dẫn lấy số, khai thông tin và xuất trình thẻ bảo hiểm tại quầy, đến việc khám chữa bệnh… Việc thực hiện quy trình khám chữa bệnh thông minh đã rút ngắn thời gian tối đa cho người bệnh so với những năm trước khi chưa sử dụng các phần mềm, máy móc vào công tác khám chữa bệnh. Ông Tẩn Phàn Sài, huyện Phong Thổ cho biết: Tôi được con đưa xuống khám, sợ lâu nên xuống đợi từ sớm. Thật may là có cô y tá hướng dẫn bấm lấy số ở máy, xong ra ghế ngồi đợi loa thông báo tên mình là vào khám. Bác sỹ hướng dẫn rất chu đáo, nhiệt tình nên tôi thấy rất hài lòng. Mong muốn Bệnh viện sẽ luôn có những bác sỹ tốt như vậy để người dân chúng tôi được nhờ.

Trang thiết bị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ bản đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Không chỉ quy trình khám bệnh mà rất nhiều quy trình cũng được thay đổi, rút ngắn được thời gian cho người bệnh và bác sỹ. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cũng là đơn vị đầu tiên của ngành Y tế Lai Châu thực hiện thanh toán qua thẻ và hoá đơn điện tử. Bác sỹ Bùi Tiến Thanh khẳng định: Chúng tôi tự hào là đơn vị đầu tiên thực hiện thanh toán qua thẻ in hóa đơn đỏ các chi phí khám, chữa bệnh nhằm đảm bảo sự công khai, minh bạch các dịch vụ và chi phí khám chữa bệnh phải trả. Tại tất cả các phòng khám hiện cũng đã được trang bị màn hình LCD và loa gọi giúp người bệnh khi đến khám nhìn thấy công khai thứ tự của mình và chờ đến lượt vào khám một cách có thứ tự, văn minh. Không còn tình trạng chiếm chỗ, chen lấn, nhờ người quen… so với trước đây khi chưa áp dụng mô hình Bệnh viện thông  minh.

Hướng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu trong những năm tiếp theo là sẽ triển khai bệnh án điện tử cho tất cả người bệnh. Khi có bệnh án điện tử, sẽ giúp quá trình tìm kiếm thông tin của người bệnh thuận lợi, chính xác và quan trọng là không mất nhiều thời gian truy lục của cán bộ y tế như trước đây. Với bệnh án điện tử, bác sĩ chỉ mất thời gian rất ngắn để truy cập bệnh án người bệnh, từ đó có đầy đủ thông tin về người bệnh và đưa ra y lệnh điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu đó còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Khó khăn đầu tiên hiện nay là hệ thống hạ tầng cơ sở đã bị xuống cấp, nhiều trang thiết bị được trang bị từ cách đây gần 10 năm, để hoạt động tốt thì rất khó khăn trong khi đó kinh phí bảo trì, bảo dưỡng hàng năm chưa đảm bảo. Nhân tố con người cũng là một khâu quan trọng để có thể điều hành được hệ thống máy móc thông minh.

“Chúng tôi hướng tới mục tiêu sẽ giao khoán công việc cho các khoa, phòng; nêu cao vai trò của người quản lý, điều hành; tích cực phát triển các dịch vụ kỹ thuật trong khám chữa bệnh. Cùng với đó, tận dụng tối đa các đề án, các chương trình hỗ trợ từ Bộ y tế, các Bệnh viện trong và ngoài nước về trang thiết bị, kỹ thuật… tiếp nhận công nghệ và có thể sử dụng được công nghệ đó; từng bước đầu tư trang thiết bị theo đề án, theo từng giai đoạn để từng bước thực hiện mô hình Bệnh viện thông minh đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh trong giai đoạn mới” - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bùi Tiến Thanh khẳng định.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là Bệnh viện Đa khoa hạng II có số giường bệnh kế hoạch giao 450, thực kê 644. Cơ sở hạ tầng khang trang, thiết bị hiện đại, Bệnh viện thực hiện 7 chức năng, nhiệm vụ: Khám chữa bệnh, đào tạo cán bộ, nghiên cứu ứng dụng khoa học, chỉ đạo tuyến, phòng bệnh, hợp tác quốc tế, quản lý kinh tế trong y tế với 28 khoa, phòng (6 phòng chức năng, 14 khoa lâm sàng, 8 khoa cận lâm sàng). Mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm, đặt lợi ích của người bệnh lên trên hết, ngay từ năm 2011, Bệnh viện bắt đầu áp dụng hệ thống thông tin và năm 2012 chính thức đưa phần mềm quản lý Bệnh viện vào hoạt động và duy trì ổn định đến nay với 10 module. Bao gồm quản lý: đón tiếp, khám bệnh, điều trị nội trú, chẩn đoán hình ảnh, viện phí, xét nghiệm, dược vật tư; hồ sơ lưu trữ; báo cáo thống kê; thiết lập Bệnh viện; thiết kế mẫu báo cáo.

Tin liên quan

Nâng cao sức khoẻ cộng đồng nhờ xây dựng Bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”(15/01/2020 6:15:37 CH)

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán(17/01/2020 5:48:06 CH)

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (09/01/2020 10:56:21 SA)

Bộ Công an công bố Quyết định điều động và bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu(20/01/2020 4:14:21 CH)

Không tăng giá vé xe khách dịp Tết Nguyên đán 2020(17/01/2020 2:27:07 CH)

Tin mới nhất

Xuân về trên khắp các bản làng(18/01/2020 1:19:46 CH)

Lai Châu trong thời khắc chuyển giao(24/01/2020 5:24:49 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chúc Tết và kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu tại Công an thành phố Lai Châu(24/01/2020 4:51:23 CH)

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ thăm, tặng quà bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán(24/01/2020 11:11:50 SA)

Lai Châu đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội(07/01/2020 8:18:36 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down