Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Thực hiện Luật thanh niên ở Lai Châu

(Ngày đăng :14/05/2019 7:48:52 SA)


Đoàn viên thanh niên tham gia làm đường nông thôn mới.

(laichau.gov.vn) Hơn 10 năm triển khai thực hiện Luật Thanh niên, công tác thanh niên và quản lý nhà nước về công tác thanh niên, tỉnh Lai Châu đã có nhiều đổi mới, qua đó, không chỉ góp phần giáo dục lý tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống mà còn tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên học tập, lao động và rèn luyện, cống hiến tích cực vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Khẳng định những cái lợi khi thực hiện Luật Thanh niên trên địa bàn tỉnh, đồng chí Sùng A Nủ - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Là một tỉnh miền núi, Lai Châu luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ và các Bộ, Ngành trung ương trong việc chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thanh niên phát triển toàn diện, để phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Luật Thanh niên ban hành cùng với Nghị định của Chính phủ và các văn bản của Bộ ngành, Trung ương về hướng dẫn thực hiện Luật Thanh niên được quy định cơ bản đầy đủ, đã tạo điều thuận lợi cho tỉnh ban hành các chính sách và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật cho thanh niên. 

Trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố thường xuyên rà soát việc thực hiện các cơ chế chính sách pháp luật của Nhà nước đối với thanh niên, tham mưu ban hành cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho thanh niên được học tập, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ, công chức trẻ cơ bản đủ phẩm chất và năng lực, có tư duy khoa học, sáng tạo, đảm bảo đồng bộ về cơ cấu, từng bước thực hiện chuẩn hoá cán bộ để dần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Ngoài ra, tỉnh tập trung chỉ đạo đẩy mạnh các phong trào đồng hành với thanh niên trong tư vấn nghề nghiệp, việc làm. Tính từ năm 2016 đến nay, đào tạo nghề cho 10.607 thanh niên; năm 2018 giải quyết việc làm cho 3.521 thanh niên; tổ chức tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước cho 17.648 lao động. Tiếp tục khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, xoá đói, giảm nghèo… Đến nay, tổng nguồn vốn vay uỷ thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội qua tổ chức Đoàn là trên 287 tỷ đồng; Quỹ quốc gia giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn 80 triệu đồng.

Sở Nội vụ được UBND tỉnh giao thường trực phụ trách lĩnh vực quản lý nhà nước về công tác thanh niên, theo đó từ năm 2013 đến nay, đơn vị đã phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành trên 25 cuộc kiểm tra tại các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành về thực hiện lồng ghép Luật Thanh niên với nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên, chương trình phát triển thanh niên; dự án 600 Phó Chủ tịch xã, đề án 500 trí thức trẻ có trình độ đại học tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi.

Việc phát hiện, tuyển chọn, bố trí và sử dụng có hiệu quả tài năng trẻ trên tất cả các lĩnh vực được quan tâm. Thông qua các cuộc thi tuyển công chức, viên chức, tỉnh đã tuyển chọn được các ứng viên có kiến thức năng lực để bố trí thực hiện nhiệm vụ phù hợp, đúng quy định. Công tác quy hoạch cán bộ, công chức trẻ có trình độ, năng lực đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt trong hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ, tỉ lệ cán bộ công chức trẻ đảm nhận các chức vụ lãnh đạo, quản lý ngày càng tăng.

Ngoài ra, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tổ chức lồng ghép nội dung huấn luyện kỹ năng xã hội, kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử văn hóa trong các hoạt động tập thể của Đoàn, Hội, Đội, trong các buổi sinh hoạt chi đoàn. Nhiều mô hình, hình thức hoạt động bước đầu đã mang lại hiệu quả nõ nét như: Chương trình Ngày hội "Thanh niên với văn hóa giao thông", mô hình cổng trường an toàn, bến đò ngang an toàn… đã tạo sự chuyển biến về ý thức tham gia giao thông của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi, góp phần quan trọng vào việc xây dựng văn hóa giao thông và giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông. Hoạt động tuyên truyền, giáo dục dân số, sức khỏe, phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS được đẩy mạnh thực hiện thông qua hoạt động của các CLB phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, CLB sức khỏe sinh sản vị thành niên, hoạt động của Đội tuyên truyền xung kích.

Tỉnh Lai Châu hiện có khoảng trên 128.000 thanh niên (chiếm 28,2% dân số toàn tỉnh); trong đó, thanh niên dân tộc thiểu số trên 92.000 người (chiếm 72% tổng số thanh niên). Thực hiện Luật Thanh niên, bên cạnh việc ban hành các văn bản hướng dẫn, thực hiện, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng ban hành các cơ chế chính sách, tạo thêm nhiều cơ hội học tập, việc làm, lập nghiệp cho thanh niên; kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về thanh niên từ tỉnh tới cơ sở. Công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Luật Thanh niên cũng được chú trọng. Chỉ đạo các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch kiểm tra và tự kiểm tra tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác thanh niên, Luật Thanh niên.

Tuy nhiên, theo đồng chí Sùng A Nủ - Bí thư Tỉnh đoàn, với 72% tổng số thanh niên trên địa bàn tỉnh là thanh niên dân tộc thiểu số thì đây cũng là khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Luật Thanh niên, bởi thanh niên dân tộc thiểu số trong tỉnh sống rải rác, hay đi làm ăn xa nên việc tập hợp và tổ chức hoạt động đối với thanh niên ở các khu vực nông thôn, thanh niên vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Trình độ dân trí không đồng đều nên công tác triển khai tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên còn một số hạn chế nhất định, hệ thống văn bản pháp luật quản lý nhà nước đối với thanh niên và kinh phí đầu tư cho các Chương trình, Đề án phát triển thanh niên còn hạn chế...

Hiện nay, trên cơ sở thực hiện Luật Thanh niên trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế, khó khăn, những điểm chưa phù hợp nên tỉnh Lai Châu đang thực hiện việc lấy ý kiến tham gia vào Luật Thanh niên. Ngoài ra, cũng cần sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền đối với thanh niên và công tác thanh niên, nhất là trong công tác chính trị, tư tưởng, qua đó nhằm phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh.

Tin liên quan

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

Hội thi cán bộ công đoàn giỏi năm 2019(31/10/2019 7:48:48 SA)

Họp báo tuyên truyền Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ III năm 2019(30/10/2019 9:51:39 SA)

Đại hội Đại biểu Hội Y học tỉnh khoá II, nhiệm kỳ 2019-2024(28/10/2019 8:36:52 SA)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down