Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Quỹ Bảo trì đường bộ góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh

(Ngày đăng :23/04/2019 10:17:31 CH)


Công nhân Công ty cổ phần quản lý và xây dựng cầu đường 3 khắc phục đoạn đường km73 quốc lộ 4D bị lũ làm hư hại.( Ảnh: Quý Trung)

(laichau.gov.vn) Những năm qua, các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, liên huyện trong tỉnh được đầu tư mở rộng, tuy nhiên do thiên tai lũ lụt khiến một số tuyến đường, cầu cống bị hư hỏng, xuống cấp, gây mất an toàn cho người dân và phương tiện khi tham gia giao thông. Trước tình hình đó, từ nguồn Quỹ Bảo trì đường bộ đã thực hiện duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nhiều tuyến đường và cầu cống trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh nhà phát triển.

Tuyến đường Nậm Khao – Tà Tổng – Mường Nhé được đầu tư đưa vào sử dụng nhiều năm qua, nhưng thời gian gần đây do mưa lũ nên nhiều điểm trên tuyến đường đã bị sạt lở và xuống cấp làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và các phương tiện. Nhằm đảm bảo giao thông, ổn định đời sống cho người dân, năm 2018, Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ tỉnh đã thống nhất phương án đầu tư sửa chữa, gia cố đoạn từ Km0 – Km10 với tổng số tiền 5,5 tỷ đồng. Đồng thời, các đơn vị thi công, giám sát đã triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết của địa phương. Đến nay, đã hoàn thiện các khâu sửa chữa phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân. Với người dân các xã Nậm Khao, Tà Tổng của huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) và huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) tuyến đường không chỉ rút ngắn khoảng cách về mặt không gian, thời gian mà còn góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa, nông sản, hoạt động giao lưu văn hóa, thăm thân và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc.

Mùa mưa lũ năm 2018, tuyến đường tỉnh 130 nối xã Thèn Sin của huyện Tam Đường với xã Nậm Xe của huyện Phong Thổ đã bị sạt lở đất, đứt gãy nghiêm trọng từ Km0 đến Km12 và đã làm ảnh hưởng đến việc lưu thông, đi lại của người dân trên địa bàn. Trước thực trạng trên, Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ tỉnh đã quyết định chi 5 tỷ đồng để khắc phục sửa chữa hư hỏng cục bộ nền mặt đường, gia cố rãnh dọc các vị trí xung yếu. Đến nay, tuyến đường đã hoàn thành việc sửa chữa; góp phần tốt nhất phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và giúp các phương tiện lưu thông thuận tiện hơn.

Anh Nguyễn Tiến Thành  thành phố Lai Châu chia sẻ: Tôi thường xuyên vận chuyển vật liệu xây dựng từ thành phố qua xã Thèn Sin đến xã Nậm Xe và ngược lại nên khi tuyển đường bị hư hỏng tôi phải chuyển đi tuyến đường khác nên xa hơn và mất rất nhiều thời gian. Nay tuyến đường đã được sửa chữa đảm bảo việc lưu thông thuận tiện, giúp tôi tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển và đưa vật liệu xây dựng đến tận chân công trình đảm bảo thời gian ký kết.

Từ nguồn quỹ, Sở Giao thông vận tải đã tham mưu cho tỉnh đầu tư, nâng cấp thường xuyên các hệ thống biển báo hiệu giao thông trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, như: Đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn, hạn chế tốc độ, điểm dừng nghỉ kiểm tra xe trước khi xuống đèo... Qua đó, nhằm cảnh báo người điều khiển phương tiện chú ý, tập trung quan sát khi tham gia lái xe, đi đúng phần đường, làn đường quy định, đi chậm khi xuống đèo, ... giúp giảm thiểu tối đa các vụ việc tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Những năm qua, Quỹ Bảo trì đường bộ được triển khai thực hiện và giao kế hoạch kịp thời, minh bạch và đúng mục đích nhằm phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn. Các danh mục kế hoạch bảo trì đường bộ đều được UBND tỉnh, HĐND tỉnh thống nhất, giám sát thực hiện. Hàng năm, dựa trên kế hoạch cụ thể, Quỹ tiến hành giải ngân nguồn vốn cho các đơn vị thực hiện các nội dung bảo trì theo đúng quy định. Đồng thời, Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ tỉnh chỉ đạo các đơn vị được giao quản lý đường bộ có trách nhiệm, chủ động chuẩn bị vật tư, máy móc, thiết bị dự phòng để ứng phó kịp thời khi xảy ra ách tắc, mất an toàn giao thông trên các tuyến đường được giao, nhất là trong mùa mưa lũ; công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đảm bảo giao thông được tiến hành thường xuyên.

Khắc phục hậu quả mưa, lũ trên tuyến đường Mường Tè - Tà Tổng, huyện Mường Tè (Ảnh: Hà Dũng)

Ông Phạm Ngọc Phương – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ tỉnh cho biết: Những năm qua, Quỹ Bảo trì đường bộ hoạt động đạt kết quả tích cực; đáp ứng yêu cầu kỹ thuật; tập trung giải quyết các hư hỏng trên các tuyến đường huyết mạch của tỉnh như quốc lộ 279, quốc lộ 4D, quốc lộ 12 kết nối Lai Châu với các tỉnh lân cận; duy trì tình trạng kỹ thuật và tuổi thọ của công trình; nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện; kết nối đồng bộ mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh. Quốc lộ 4H là tuyến giao thông trọng điểm khu vực biên giới phía Tây của tỉnh Lai Châu, là tuyến đường huyết mạch của huyện Mường Tè nên trong mùa mưa, lũ chúng tôi luôn chỉ đạo sát sao các đơn vị nhà thầu chủ động, sẵn sàng về nhân lực, vật lực ứng phó với những tình huống xấu do ảnh hưởng của mưa lũ.

Từ năm 2013 đến 2018, tổng nguồn thu của quỹ là 479,2 tỷ đồng, bao gồm: Thu phí sử dụng đường bộ mô tô trên địa bàn tỉnh; 35% phí sử dụng đường bộ ô tô (Quỹ Trung ương cấp bổ sung); nguồn ngân sách cấp bổ sung và dư năm trước chuyển sang. Từ nguồn quỹ đã thực hiện duy tu, bảo dưỡng thường xuyên 680,6km đường, trong đó tỉnh lộ là 496km, đường huyện là 184,6km; hỗ trợ 10 tỷ đồng cho các huyện sửa chữa 33 cầu treo dân sinh; sửa chữa 80.712m2 mặt đường đá dăm nhựa, gia cố 20.121 mét nhựa rãnh; kè bê tông xi măng 424 mét, làm mới cầu tại vị trí Km 3+500 tuyến đường Pắc Ma – Thu Lũm; bổ sung 123 biển báo… Qua đó, góp phần nâng tỷ lệ số thôn, bản có đường xe máy, ô tô đi lại thuận tiện trên địa bàn tỉnh lên 1.169 bản, đạt 100%; số xã có đường ô tô đến tận trung tâm xã mặt đường được cứng hoá 96/96 xã, đạt 100%; toàn tỉnh có 54/96 xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông.

Từ nguồn Quỹ Bảo trì đường bộ đã và đang góp phần rất lớn trong việc nâng cao hiệu quả công tác bảo trì đường bộ trên địa bàn tỉnh như: tiết kiệm chi phí, tăng khả năng an toàn, giảm bớt ách tắc và tai nạn giao thông, tạo sự thay đổi đáng kể cho bộ mặt giao thông trong tỉnh và trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tin liên quan

Giải cầu lông phụ nữ tỉnh Lai Châu lần thứ XI - Năm 2019 tranh cúp Ba Sao(13/10/2019 10:18:27 CH)

Hội nghị Giao ban báo chí Quý III(10/10/2019 10:56:34 SA)

Công an Lai Châu sẵn sàng bảo đảm an ninh trật tự cho các hoạt động kỷ niệm các sự kiện lịch sử của tỉnh năm 2019(01/10/2019 9:32:29 SA)

Huyện Tân Uyên đạt giải Nhất toàn đoàn Giải Điền kinh học sinh Lai Châu lần thứ nhất năm 2019(29/09/2019 4:38:57 CH)

Ngành Y tế: Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh(27/09/2019 9:13:36 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

Gặp mặt kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam: 15 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen(14/10/2019 7:59:58 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down