Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Phát triển cây cao su dứt khoát thành công
(Ngày đăng :12/04/2009 11:01:37 CH)


(laichau.gov.vn) Đó là nhận xét rất chắc chắn, đầy đủ cơ sở khoa học và thực tiễn khi đi thực tế tại vườn cao su tại xã Ma Quai (Sìn Hồ), Khống Lào (Phong Thổ) của đồng chí Nguyễn Văn Lạng – Thứ trưởng Bộ KH&CN trong chuyến công tác thăm và làm việc tại tỉnh ta ngày 14,15/2/2009.

Đoàn công tác đã làm rõ cơ sở khoa học trong việc trồng cây cao su tại Lai Châu trong buổi làm việc chiều ngày 14/2. Buổi làm việc có Viện trưởng viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Viện Phó viện Nghiên cứu cao su Việt Nam, trưởng bộ môn giống cao su cùng lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ KH&CN cùng các lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Tại buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Giàng - Chủ tịch UBND tỉnh đã khái quát tổng thể điều kiện tự nhiên, khí hậu, độ cao và những yếu tố phát triển cao su tại Lai Châu, nhấn mạnh cây cao su đã trồng ở Lai Châu từ năm 1993 và đã tiến hành cạo mủ, đánh giá năng suất.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng nhấn mạnh: Việc trồng cao su tại Lai Châu trước tiên nên phát triển những vùng có độ cao dưới 600m, dọc 2 bên bờ sông suối, không có sương muối, thời vụ trồng tốt nhất trước 15/6 hàng năm vì như vậy khi mùa đông khô hạn đến cây đã trồng được 6 tháng, đủ khả năng chịu rét và khô hạn. Đặc biệt Lai Châu cần xây dựng bản đồ sương muối để tránh trồng cây cao su tại những vùng này khi chưa có tập đoàn giống thích nghi với sương muối, cần khảo nghiệm tập đoàn giống ở nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau để tìm ra những giống phù hợp với từng vùng khí hậu. Trong thời gian tới, một số hồ thủy điện hình thành sẽ làm giảm một phần ảnh hưởng của sương muối do hơi nước bốc lên, đó cũng là một điều kiện thuận lợi cho Lai Châu phát triển cây cao su.

Để cao su trở thành một cây đa chức năng là một quá trình nhận thức sâu sắc, trước hết phải lấy mủ sau đó mới lấy gỗ vì công nghệ chế biến gỗ như hiện nay thì gỗ cao su trở thành  nguyên liệu rất tốt.

Khi đi thực tế một số vườn trồng cao su tại Ma Quai (Sìn Hồ), Khổng Lào (Phong Thổ), Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng đã khẳng định: Phát triển cây cao su Lai Châu dứt khoát thành công bởi những cơ sở khoa học sau:

  • Thứ nhất: Đất trồng cao su tại những vùng này rất tốt (vì những cây cao su 1 năm tuổi ở Lai Châu phát triển tốt hơn, cao hơn so với ở Đắc Lắc).
  • Thứ hai: Cao su một năm tuổi có khoảng cách giữa hai tầng là lớn hơn 40 cm (đây là khoảng cách theo tiêu chuẩn quốc tế) thể hiện phát triển chiều cao của cây.
  • Thứ ba: Cao su một năm tuổi có chu vi 15cm trở lên (tính từ mặt đất) đạt tiêu chuẩn, thậm chí nhiều cây còn vượt tiêu chuẩn.
  • Thứ tư: Tầng lá cũ vẫn tốt, đồng thời cây mọc chồi mới (rất thuận lợi cho việc quang hợp của cây).
  • Thứ năm: Chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm tương đối rõ, điều này cho thấy cao su sẽ tích mủ lớn, cho năng suất mủ cao.
  • Thứ sáu: Sự phát triển của khoa học về giống cây cao su, với hơn 30 loại giống sẽ chọn ra những giống thích hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu... đảm bảo cây cao su ở Lai Châu phát triển.

Tuy nhiên, kĩ thuật chăm sóc và khai thác mủ cao su là hết sức cần thiết cần trồng xen canh một số loại cây thích hợp để ngăn chặn cỏ phát triển. Kiểm soát chặt chẽ giống cao su, không để nhân dân trồng những giống cao su không rõ nguồn gốc, không đạt tiêu chuẩn.

Trong thời gian tới, Lai Châu cần tập trung triển khai một số vấn đề sau:

  • Cần có chính sách phù hợp trong việc góp cổ phần vào mỗi ha cao su hiện tại góp cổ phần của người dân có đất là 10 triệu đồng/ha  nhưng giá đất sẽ thay đổi do đó cần góp cổ phần theo tỷ lệ %/ha.
  • Chính sách liên vùng vì cùng là việc trồng cao su nhưng chính sách hỗ trợ góp cổ phần giá trị từ đất của các tỉnh liền kề nhau lại khác nhau.
  • Xây dựng nhà máy sản xuất phân bón, xây dựng một số nhà máy chế biến gỗ cao su.
  • Phát triển nghề nuôi ong mật, sẽ cho giá trị kinh tế cao (vì ong lấy mật từ kẽ lá của cây cao su, cho lượng mật tương đối lớn, thời gian lấy mật từ 2 đến 3 tháng trong năm).

Qua những nhận định của Thứ trưởng Bộ KH&CN cùng nhiều chuyên gia về cây cao su đã củng cố niềm tin cho đồng bào tại Lai Châu trong việc phát triển cao su. Trong tương lai không xa, cây cao su thực sự trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, tạo thêm nhiều việc làm, bảo về đất, chống xói mòn tại Lai Châu.

 

                                                                        Quang Cường ( Sở KH và CN).

Tin liên quan

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán(17/01/2020 5:48:06 CH)

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (09/01/2020 10:56:21 SA)

Bộ Công an công bố Quyết định điều động và bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu(20/01/2020 4:14:21 CH)

Không tăng giá vé xe khách dịp Tết Nguyên đán 2020(17/01/2020 2:27:07 CH)

Nhịp cầu kết nối hỗ trợ bệnh nhân nghèo(07/01/2020 10:07:37 SA)

Tin mới nhất

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán(17/01/2020 5:48:06 CH)

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (09/01/2020 10:56:21 SA)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down