Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Lai Châu tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2018 - 2019

(Ngày đăng :02/05/2019 9:15:24 CH)


Cô và trò Trường Trung học phổ thông Mường Than, huyện Than Uyên tập trung ôn thi.

(laichau.gov.vn) Chỉ còn gần hai tháng nữa, cùng với học sinh cả nước 3.257 thí sinh của tỉnh Lai Châu sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm học 2019. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang tích cực đẩy mạnh công tác chuẩn bị về mọi mặt để bảo đảm một mùa thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp PTTH sắp tới, đồng chí Hoàng Đức Minh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Đến nay, Sở GD&ĐT cơ bản chuẩn bị đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn và chất lượng. Cụ thể như: Tham mưu cho tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh; phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo; phối hợp với Sở Tài chính, Công an tỉnh, Công ty Điện lực, Sở Y Tế… chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, kinh phí và nhân lực phục vụ cho các khâu của kỳ thi; ban hành nhiều văn bản đôn đốc, hướng dẫn các trường về công tác chuẩn bị cho kỳ thi;…

Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu đã cử cán bộ tham dự tập huấn công tác tổ chức thi và vận hành sử dụng phần mềm do Bộ GD&ĐT tổ chức; tổ chức tập huấn nghiệp cụ tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng tới toàn bộ đội ngũ lãnh đạo các đơn vị trường và tới toàn bộ đội ngũ cán bộ nhập dữ liệu vào phần mềm thi; phổ biến đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong đơn vị về quy chế thi THPT quốc gia năm 2019 và triển khai cho thí sinh đăng ký dự thi, nhập dữ liệu vào phần mềm thi theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Nhằm tạo thuận lợi cho các thí sinh trên địa bàn tỉnh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 - 2019 không phải di chuyển xa từ địa phương này đến địa phương khác và giảm chi phí đi lại cũng như áp lực cho các thí sinh, Sở GD&ĐT dự kiến sẽ tổ chức thành lập 22 điểm thi theo trường hoặc liên trường với 173 phòng thi.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT còn thành lập các đoàn tới các trường để kiểm tra, tư vấn giúp đỡ trực tiếp công tác ôn thi THPT quốc gia, đặc biệt là những trường còn khó khăn về lực lượng giáo viên nòng cốt trong công tác ôn thi; tổ chức tập huấn công tác ôn thi THPT quốc gia cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và ban hành bộ tài liệu tham khảo phục vụ ôn thi dành cho học sinh trung bình, yếu, kém, định hướng ôn thi dành cho học sinh xét tuyển đại học; hướng dẫn học sinh ôn tập và phương pháp làm bài thi trên sơ sở cấu trúc Bộ đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT nhằm nâng cao chất lượng làm bài, nâng cao phổ điểm trung bình của các môn thi và hạn chế tối thiểu thí sinh bị điểm liệt trong từng bài thi, từng môn thi thành phần của kỳ thi. Bên cạnh đó, Sở còn xây dựng và chuẩn hóa ngân hàng đề thi trắc nghiệm các môn học để giúp các đơn vị sử dụng làm tài liệu ôn tập và thông báo trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng thời gian đăng ký dự thi, thời gian thi và các môn thi để tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi nắm được.

Cô và trò Trường DTNT THPT Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn ôn thi môn Ngữ Văn. (Ảnh: Ngọc Duy)

Đồng chí Hoàng Đức Minh cho biết thêm: Theo quy định của Bộ GD&ĐT, học sinh thi THPT quốc gia năm nay sẽ làm 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (các môn Vật Lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa Lý, Giáo dục Công dân). Thời gian thi từ ngày 25-27/6; đề thi năm nay vẫn bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, bảo đảm ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở tuyển sinh. Năm nay, điểm xét tốt nghiệp từ kỳ thi THPT quốc gia là 70% và điểm lấy từ quá trình tích lũy THPT là 30%, để bảo đảm đúng với tính chất của kỳ thi quốc gia; các thí sinh tự do được xếp ngồi thi lẫn với các thí sinh đang học lớp 12. Bộ cũng giao việc chấm các bài thi trắc nghiệm do các trường đại học phụ trách.

Để nắm bắt, rút kinh nghiệm và tiếp tục điều chỉnh trong công tác tổ chức ôn thi, Sở GD&ĐT dự kiến sẽ tổ chức thi thử trên phạm vi toàn tỉnh vào đầu tháng 5/2019. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trường được chọn làm địa điểm thi xây dựng kế hoạch và chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí, phòng thi, phòng làm việc, phòng chờ cho thi sinh,… các trường có học sinh ở các địa bàn hay xảy ra thiên tai, lũ lụt, sạt sụt và mùa mưa chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức ăn, ở cho học sinh trước, trong và sau kỳ thi để đảm bảo an toàn cho học sinh và chuẩn bị các điểm thi dự phòng để ứng phó kịp thời khi có thiên tai.

Song song với đó, Sở cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp giúp các em định hướng nghề nghiệp trong tương lai đúng với khả năng, sở trường, điều kiện của bản thân và nhu cầu sử dụng lao động của xã hội cũng như cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp nghề, đồng thời đảm bảo tính phân luồng sau THPT.

Đây là giai đoạn nước rút nên các em học sinh cần đầu tư thời gian cho việc học tập và không nên đặt ra những mục tiêu quá cao để tự tạo áp lực cho chính mình cũng như người thân và gia đình. Bên cạnh đó, các em học sinh cần bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý để có trí lực và tâm thế tốt, thỏa mái để bước vào kỳ thi.

Với sự chủ động trong công tác chuẩn bị, Ngành Giáo dục tỉnh Lai Châu đang hướng tới kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với mục tiêu tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT cao, từ đó mở ra cơ hội nghề nghiệp phù hợp với nguyện vọng và năng lực của học sinh sau khi tốt nghiệp.

Tin liên quan

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

Hội thi cán bộ công đoàn giỏi năm 2019(31/10/2019 7:48:48 SA)

Họp báo tuyên truyền Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ III năm 2019(30/10/2019 9:51:39 SA)

Đại hội Đại biểu Hội Y học tỉnh khoá II, nhiệm kỳ 2019-2024(28/10/2019 8:36:52 SA)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down