Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng phòng cháy chữa cháy, 10 năm thực hiện luật phòng cháy chữa cháy. “Lực lượng phòng cháy là lực lượng toàn dân”
(Ngày đăng :30/09/2011 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Mặc dù so với cả nước, Lai Châu là tỉnh có số vụ cháy và thiệt hại thấp nhất do làm tốt công tác phòng ngừa, lực lượng phòng cháy chữa cháy(PCCC) của tỉnh vẫn đang nỗ lực, cố gắng để thực hiện lời chúc của Bác “ Bác chúc các chú thất nghiệp”. Nhưng để đạt được điều đó thì rất khó và đòi hỏi sự cố gắng của các cấp, ngành và ý thức của mọi người dân. Kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng PCCC, 10 năm thực hiện luật PCCC, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Đại tá Bùi Gia Lượt về vấn đề này, trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết thực trạng công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn tỉnh Lai Châu thời gian qua?

Đại tá Bùi Gia Lượt: Ngay từ khi chia tách và thành lập tỉnh, Lai Châu là tỉnh đầu tiên quy hoạch và xây dựng khu trung tâm hành chính chính trị tỉnh (khu nhà hợp khối) cho tất cả các cơ quan, ban ngành tỉnh. Khu hợp khối cao 7 – 9 tầng tập trung đông người, ngoài ra tỉnh còn có rất nhiều các công trình đang xây dựng, tập quán canh tác của đồng bào đốt rừng làm nương rẫy vào mùa khô… đây chính là những yếu tổ tiềm ẩn cần phải tập trung lực lượng cho công tác PCCC.

Trong 2 năm từ 2008 đến 2010, toàn tỉnh xảy ra 20 vụ cháy và 1 vụ nổ trong đó có 9 vụ cháy nhà, 10 vụ cháy rừng và 1 vụ cháy xe. Thiệt hại về tài sản là gần 500 triệu đồng và 210 ha rừng nhưng không có thiệt hại về người. Riêng 8 tháng đầu năm nay đã có 7 vụ cháy với ước tính thiệt hại trên 17 tỷ đồng.

Như vậy có thể nói tuy là tỉnh có số vụ cháy và thiệt hại do cháy thấp nhất cả nước nhưng gần đây số vụ cháy ngày càng tăng cả về số lượng và thiệt hại về tài sản. Nguyên nhân của những vụ cháy là do sơ xuất, bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và vi phạm quy định về an toàn PCCC. Địa bàn xảy ra cháy lớn chủ yếu tại khu dân cư cách xa đơn vị chữa cháy, có nơi xe chữa cháy không tiếp cận được hoặc tiếp cận nhưng không kịp thời, hiệu quả.

Cũng phải nói đến một nguyên nhân nữa đó là hiện nay đơn vị PCCC có 7 xe chữa cháy trong đó 4 xe mới được cấp, 2 xe đang được sửa chữa và vẫn chưa có xe chuyên dụng cho công tác cứu hộ, cứu nạn. Các tuyến huyện vẫn chưa được trang bị phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Mặt khác cán bộ chuyên ngành về PCCC vẫn còn thiếu so với yêu cầu nhiệm vụ. Chúng tôi vẫn cố gắng hoàn thành tốt chương trình công tác theo chức năng, nhiệm vụ được giao những những yếu tố nêu trên cũng ảnh hưởng đến quá trình thực hiện công tác PCCC trên địa bàn.

Phóng viênVậy kết quả trong công tác PCCC từ đầu năm đến nay là gì, thưa đồng chí?

Đại tá Bùi Gia Lượt: Chúng tôi đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các quy định về PCCC phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh Lai Châu; Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh như: mở 9 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC quần chúng cho 875 đội viên đội PCCC tại chỗ của các cơ quan trên địa bàn tỉnh; mở 3 buổi nói chuyện tuyên truyền trực tiếp về công tác PCCC cho gần 2.000 cán bộ, giáo viên, học sinh của 3 trường trên địa bàn tỉnh; tổ chức ký cam kết đảm bảo ANTT và an toàn PCCC cho 88 hộ kinh doanh tại các chợ khu vực thị xã. Chúng tôi cũng tiến hành rà soát các đội chữa cháy tại cơ sở, xây dựng phương án chữa cháy, bổ sung hồ sơ địa bàn phục vụ công tác PCCC, và tính đến hết tháng 8 chúng tôi đã có 252 tổ, đội PCCC cơ sở.

Thường xuyên tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại 158 lượt cơ sở có nhiều nguy hiểm, lập 158 biên bản kiểm tra, qua đó phát hiện, gửi 39 công văn kiến nghị thiếu sót vi phạm về công tác PCCC, có các biện pháp cương quyết với các cơ sở không chấp hành kiến nghị của cơ quan PCCC.

Ngoài ra chúng tôi cũng chỉ đạo triển khai huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy theo hướng dẫn của C66, trên cơ sở kiểm tra, 100% cán bộ chiến sỹ đều đạt kết quả trong đó 70% đạt loại khá, giỏi.

Phóng viên: Vâng thưa ông, Luật PCCC được ban hành đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác PCCC như thế nào?

Đại tá Bùi Gia Lượt: Có thể nói Luật PCCC ban hành đã góp phần rất nhiều để nâng cao hiệu quả trong công tác PCCC, tôi chỉ nói đến 3 điều cụ thể nhất đó là: Việc ban hành luật đã đánh dấu mốc và là cơ sở để hoàn thiện hành lang pháp lý về công tác PCCC, từ đó dễ dàng hơn trong việc ban hành hệ thống văn bản và các tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng trong lĩnh vực PCCC.

Khi luật có hiệu lực, các cấp từ trung ương đến địa phương đã tổ chức triển khai, ban hành các văn bản nhằm làm chuyển biến trong nhận thức, hành động của các tổ chức, cá nhân, các hộ gia đình trong công tác PCCC.

Luật PCCC còn là cơ sở pháp lý cao nhất áp dụng trong việc thực hiện quản lý nhà nước về công tác PCCC của lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn: Thẩm duyệt thiết kế về PCCC, kiểm tra an toàn PCCC, phát hiện và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực PCCC; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC, giấy vận chuyển chất, hàng nguy hiểm, chất nổ; công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC, xây dựng và củng cố, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng chữa cháy cơ sở, lực lượng dân phòng…

Phóng viên: Vậy xin đồng chí cho biết những biện pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác PCCC trong thời gian tới?

Đại tá Bùi Gia Lượt: Lai Châu hiện nay và tương lai vẫn đang tiếp tục được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông thủy điện, đặc biệt vào mùa hanh khô cũng là thời điểm đốt nương làm rẫy, tình hình cháy nổ sẽ có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng PCCC&CNCH phải làm tốt công tác phòng ngừa, hạn chế ở mức thấp nhất thiệt hại. Chúng tôi cũng tập trung chỉ đạo một số biện pháp trọng điểm như: Tham mưu với UBND tỉnh triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về luật PCCC; tích cực tuyên truyền đến người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát động phong trào toàn dân tham gia hoạt động PCCC; xây dựng, củng cố các tổ, đội PCCC nghĩa vụ và dân phòng, thường xuyên bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho lực lượng này để họ làm tốt công tác PCCC tại cơ sở, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác PCCC; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo và triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC. Xây dựng và thực tập các phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng, thường trực sẵn sàng chiến đấu khi có cháy nổ xảy ra; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng PCCC để đáp ứng yêu cầu thực tế.
Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Chanh

Tin liên quan

Hội thi cán bộ công đoàn giỏi năm 2019(31/10/2019 7:48:48 SA)

Họp báo tuyên truyền Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ III năm 2019(30/10/2019 9:51:39 SA)

Đại hội Đại biểu Hội Y học tỉnh khoá II, nhiệm kỳ 2019-2024(28/10/2019 8:36:52 SA)

Đại hội đại biểu Hội Đông y tỉnh Lai Châu lần thứ II(25/10/2019 8:07:39 CH)

Hội thảo định hướng nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện từ năm 2020(24/10/2019 4:21:48 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Phiên họp UBND tháng 11(12/11/2019 4:21:19 CH)

Công bố quyết định sáp nhập Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú, Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu(12/11/2019 10:51:56 SA)

TTDV đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản.(11/11/2019 10:35:51 SA)

Lai Châu: Gặp mặt các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh(09/11/2019 10:06:26 SA)

Phát huy vai trò của người dân tộc thiểu số tại địa phương(09/11/2019 4:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down