Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Lai Châu

(Ngày đăng :31/05/2019 10:52:50 SA)


Các cháu Trường Mầm non Sao sáng, phường Tân Phong biểu diễn văn nghệ.

(laichau.gov.vn) Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã được cải thiện đáng kể; tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi ngày càng tăng; các quyền và môi trường của trẻ em được thực hiện ngày càng rộng rãi hơn; trẻ em khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm... Có được kết quả đó là nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu có trên 145.000 trẻ em, trong đó có khoảng 10.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, việc thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện công tác trẻ em đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp quan tâm thực hiện. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; việc xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em được đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm và đảm bảo thực hiện đúng, thực hiện đủ các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật.

Hoạt động giáo dục cho trẻ em được quan tâm. Hệ thống trường lớp được đầu tư, cải thiện về cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu giáo dục. Các trường học đều đăng ký thực hiện xây dựng và đánh giá đạt chuẩn “Trường học an toàn, thân thiện với trẻ em”. Từ đó, quy mô và chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Tỷ lệ huy động trẻ từ 3 - 5 tuổi (mẫu giáo) ra lớp đạt 98,8%; tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp đạt 99,9%; trẻ 6 tuổi vào vào lớp 1 đạt 99,9%; chuyên cần đạt 98,1%; học sinh hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học đạt 99,4%; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm học 2018-2019 đạt 98,2%. Tỉnh đã hoàn thành phổ cập tiểu học đúng độ tuổi, đạt chuẩn phổ cập THCS và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Các huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị đều thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với trẻ em. Công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được quan tâm, truyền thông cho các bà mẹ chăm sóc sớm ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ; hướng dẫn các bà mẹ phương pháp nuôi con theo khoa học đã từng bước góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn tỉnh. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí thông qua Quỹ bảo hiểm y tế. Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thường xuyên, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng các loại vắc xin đạt trên 93%; tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi trên địa bàn tỉnh là 21,29%, giảm 23,1% so với năm 2015.

Bên cạnh đó, các hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em thường xuyên được tổ chức thu hút hàng ngàn trẻ em trên địa bàn tỉnh tham gia. Ngoài các hoạt động được xã hội hóa, thì trong các cơ sở giáo dục cũng quan tâm tổ chức thêm các hoạt động ngoài giờ, ngoại khóa cho các học sinh như tổ chức đi tham quan các điểm du lịch, Bảo tàng tỉnh, các khu vui chơi giải trí... Qua đó giáo dục cho các em về ý thức, niềm tự hào dân tộc, động viên các em tiếp tục nỗ lực, vươn lên trong học tập.

Cùng với đó, công tác phòng ngừa trẻ em bị xâm hại, bạo lực với nhiều hình thức được các cấp, các ngành của tỉnh chú trọng. Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tòa án Nhân dân tỉnh tổ chức chương trình “Hiểu biết để tự bảo vệ mình” phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em tại thành phố Lai Châu và huyện Mường Tè. Qua đó, giúp các em tăng khả năng nhận thức về mối nguy, các cách thức nhận biết nguy cơ, cách phòng ngừa cũng như cung cấp những địa chỉ để các em có thể tìm kiếm sự bảo vệ khi bị bạo hành, xâm hại. Đồng thời, tổ chức các lớp năng khiếu hè như: Đàn, võ thuật, hội họa, cầu lông, học kỳ trong quân đội, đi để trải nghiệm… cho thiếu nhi, nhi đồng tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh. 

Các nhà hảo tâm, cán bộ Công an tỉnh Lai Châu phối hợp đoàn thanh niên xã Bum Tở - huyện Mường Tè

tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu niên, nhi đồng.

Công tác xã hội hóa chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ngày càng phát triển rộng khắp. Trong đó, việc xây dựng nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em được duy trì thường xuyên, không ngừng lớn mạnh. Tỉnh đã dành nhiều kinh phí để đầu tư cho trẻ em; triển khai các Dự án Cải thiện điều kiện sống, nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục cho trẻ em nghèo vùng dân tộc thiểu số khó khăn do tổ chức Plan International và tổ chức Aide et Action Việt Nam tài trợ. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức nhiều hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho trẻ em như thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Quý I năm 2019, từ nguồn Quỹ “ Vì người nghèo”, Quỹ Đảm bảo xã hội và nguồn xã hội hóa, tỉnh đã trao 889 xuất đồ ấm cho trẻ em nghèo của 02 xã Tà Tổng, Tá Bạ của huyện Mường Tè; 3.750 xuất quà với cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán; 48 chiếc xe đạp; 50 chiếc xe lăn; 569 chiếc áo ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có phương tiện đến trường và nhiều đồ dùng, sách, vở.

Để góp phần giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt như chương trình “nâng bước cho em tới trường” của Bộ đội Biên phòng tỉnh; mô hình “Em nuôi của Đoàn” và “Tiết kiệm mỗi ngày 1.000 đồng” của tuổi trẻ Công an tỉnh Lai Châu. Từ đó, đã có nhiều em được nhận hỗ trợ, đỡ đầu, theo đuổi ước mơ đến trường của mình.

Có thể nói, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và những hoạt động, việc làm thiết thực, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 81 xã, phường, thị trấn được công nhận là phù hợp với trẻ em.

Thời gian tới, để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức truyền thông cho chính quyền các cấp, các tổ chức, gia đình, nhà trường, cộng đồng, xã hội và bản thân trẻ em nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tạo những sân chơi phù hợp; tiếp tục quan tâm, động viên và có chính sách hỗ trợ kịp thời đối với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn giúp các em vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống và huy động sự vào cuộc tích cực của toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em vì hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của quê hương, đất nước.

Tin liên quan

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

Hội thi cán bộ công đoàn giỏi năm 2019(31/10/2019 7:48:48 SA)

Họp báo tuyên truyền Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ III năm 2019(30/10/2019 9:51:39 SA)

Đại hội Đại biểu Hội Y học tỉnh khoá II, nhiệm kỳ 2019-2024(28/10/2019 8:36:52 SA)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm triển khai việc gửi, nhận văn bản điện tử(15/11/2019 2:01:40 CH)

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Đính chính Thông báo số 37 ngày 11/11/2019 của Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh Lai Châu.(15/11/2019 9:21:26 SA)

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lai Châu(07/11/2019 4:31:43 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down