Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Than Uyên: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước

(Ngày đăng :11/06/2019 1:44:26 CH)


Cán bộ xã Mường Cang sử dụng máy vi tính có kết nối internet phục vụ công tác chuyên môn tại bộ phận một cửa.

(laichau.gov.vn) Thời gian qua, huyện Than Uyên đã chủ động triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý và điều hành, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức, góp phần nâng cao năng lực chỉ đạo điều hành và đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị ở địa phương.

Theo lãnh đạo huyện Than Uyên, đến nay 100% các phòng, ban chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn ứng dụng phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc, đảm bảo văn bản đi, đến được gửi, nhận trên phần mềm; 98% văn bản của huyện được đăng tải trên trang thông tin điện tử; 100% phòng, ban chuyên môn của huyện, UBND cấp xã xây dựng và thực hiện thành công hệ thống một cửa điện tử…. Có được kết quả đó là nhờ huyện đã phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính để thực hiện.

Huyện Than Uyên đã ứng dụng công nghệ thông tin để công bố công khai thông tin, kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật CNTT của các cơ quan trọng huyện tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính. Cũng trong năm 2018, huyện đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông nâng cấp hệ thống phần mềm, triển khai áp dụng phần mềm trong quản lý văn bản và điều hành IOFFICE, cấp chứng thư số cho cán bộ, công chức của các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Phối hợp với các sở, ngành, doanh nghiệp viễn thông thực hiện 5/6 dự án như: Xây dựng và cung cấp đường truyền Internet đến các xã; Nâng cấp phần mềm hệ thống quản lý và điều hành điện tử; Xây dựng hệ thống một cửa điện tử liên thông hiện đại và dịch vụ hành chính công; Xây dựng và cung cấp dịch vụ công mức độ 3,4…

Thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến, hiện nay Than Uyên đang triển khai song song hai hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp. Các dịch vụ công trực tuyến mức độ 1,2 được triển khai bước đầu đã có hiệu quả tích cực, góp phần cải cách thủ tục hành chính tại địa phương. Năm 2018, UBND huyện đã nâng cấp trên 36 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cho các cơ quan, đơn vị như: Phòng Tài chính-Kế hoạch; phòng Lao động, Thương binh và Xã hội; phòng Văn hoá và Thông tin; phòng Tài nguyên và Môi trường.

Việc ứng dụng CNTT tại bộ phận một cửa trong việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cũng được đẩy mạnh thực hiện. Tính đến nay, 100% các cơ quan đơn vị cấp huyện, UBND các xã, thị trấn đã triển khai bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa trong việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. Phần mềm một cửa điện tử đã triển khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của 15 cơ quan đơn vị hành chính cấp huyện và 12 đơn vị xã, thị trấn. Đến cuối năm 2018, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã tiếp nhận 1.470 hồ sơ, đã giải quyết 1.302 hồ sơ (chiếm 88,6%), còn lại là hồ sơ đang giải quyết.

Cùng với việc ứng dụng CNTT, huyện Than Uyên cũng chú trọng đảm bảo an toàn thông tin và thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống phần mềm của huyện, cử cán bộ tham gia tập huấn về an toàn thông tin và tham gia thành viên đội ứng cứu sự cố về an toàn, an ninh thông tin mạng của tỉnh.

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, đến nay 100% các cơ quan, đơn vị trong huyện trao đổi bằng văn bản điện tử; các cơ quan chuyên môn đã tích cực ứng dụng các phần mềm trong hoạt động chuyên môn, quản lý hiệu quả như: hệ thống quản lý văn bản và điều hành, một cửa điện tử, quản lý giáo dục, phần mềm phục vụ công tác kế toán; 100% phòng ban, đơn vị, xã, thị trấn ứng dụng phần mềm một cửa điện tử của Sở Nội vụ triển khai; 100% cơ quan, đơn vị thực hiện việc đăng ký kê khai thuế, bảo hiểm xã hội qua hệ thống thông tin điện tử.

Để khuyến khích, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận và sử dụng hiệu quả các dịch vụ công, UBND huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi tổ chức, cá nhân thực hiện, giảm bớt và tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian và đạt hiệu quả trong công việc.

Tuy đã có những kết quả nhất định trên các mặt công tác từ việc ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, nhưng thực tế hiện nay huyện Than Uyên mới chỉ có 2 cán bộ chuyên trách về CNTT, cán bộ làm trong lĩnh vực CNTT ở cấp xã còn yếu và việc triển khai ứng dụng CNTT còn chậm, chưa có cơ chế khuyến khích, đãi ngộ cho người có trình độ chuyên môn cao làm việc trong lĩnh vực CNTT; kinh phí đầu tư cho ứng dụng và phát triển CNTT còn hạn chế, chính vì vậy hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành, phục vụ tổ chức, cá nhân còn chưa đạt được như mong muốn. Theo lãnh đạo huyện Than Uyên, để việc ứng dụng CNTT phục vụ đắc lực cho công tác chỉ đạo điều hành, phục vụ cho các tổ chức, cá nhân thì cần có đủ nguồn kinh phí và quy định về hạng mục chi phục vụ ứng dụng và phát triển CNTT để xây dựng và thực hiện các kế hoạch, chương trình, dự án CNTT; có cơ chế duy trì, bảo dưỡng hạ tầng CNTT đã đầu tư, rà soát đầu tư nâng cấp các hệ thống để đáp ứng nhu cầu phát triển ứng dụng CNTT…

Ứng dụng CNTT trong các cơ quan quản lý nhà nước trong các lĩnh vực sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp. Huyện Than Uyên là một trong những địa phương trong tỉnh làm tốt trong lĩnh vực này, tạo ra phương thức vận hành thông suốt, hiệu quả của bộ máy công quyền, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, công chức, viên chức thông qua việc sử dụng các hệ thống thông tin điện tử, góp phần đắc lực vào công cuộc cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiệu quả, hiện đại, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tin liên quan

Huyện Mường Tè diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019(30/10/2019 8:07:27 SA)

Hội thảo khoa học "Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu"(28/10/2019 7:40:53 SA)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Sìn Hồ kỷ luật đảng viên vi phạm(14/10/2019 8:52:08 SA)

Thành phố Lai Châu: Gắn biển các công trình chào mừng Kỷ niệm những ngày lễ lớn(28/09/2019 8:35:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm triển khai việc gửi, nhận văn bản điện tử(15/11/2019 2:01:40 CH)

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Đính chính Thông báo số 37 ngày 11/11/2019 của Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh Lai Châu.(15/11/2019 9:21:26 SA)

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lai Châu(07/11/2019 4:31:43 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down