Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Sìn Hồ: Từng bước loại bỏ ma tuý ra khỏi đời sống cộng đồng

(Ngày đăng :27/05/2019 10:15:16 CH)


Công an huyện Sìn Hồ tuyên truyền tác hại của ma tuý tới người dân huyện Sìn Hồ.

(laichau.gov.vn) Từ một điểm nóng về ma tuý với tỷ lệ người nghiện, số vụ vi phạm liên quan đến ma tuý cao, nhưng đến nay, Sìn Hồ đã giảm tích cực các vấn đề về ma tuý, từ đó góp phần quan trọng trong việc đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Xác định địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ nhận thức không đồng đều là khó khăn khi triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhưng với quyết tâm cao để dần loại bỏ ma tuý ra khỏi đời sống cộng đồng, cấp uỷ, chính quyền địa phương huyện Sìn Hồ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân tích cực phát triển kinh tế, tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đóng góp các thông tin tố giác tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý; tích cực tuyên truyền, vận động người nghiện ma tuý đi cai nghiện tại trung tâm cai nghiện cộng đồng, sử dụng Methadone thay thế. Là lực lượng nòng cốt trong việc đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống ma tuý, Công an huyện Sìn Hồ đã xây dựng kế hoạch hàng năm, cử lực lượng bám nắm địa bàn, cơ sở, phối hợp tốt với chính quyền địa phương để kịp thời xử lý những vấn đề nảy sinh... nhờ đó, tình hình an ninh chính trị ở địa phương dần đi vào ổn định.

Là người có “thâm niên” nghiện hút nhiều năm, những tưởng cuộc đời sẽ mãi rơi vào tăm tối, anh Phùng Chiêu Mìn, bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) chưa nghĩ đến một lúc, cuộc sống của mình sẽ có bước ngoặt. Những lúc tỉnh táo, anh chỉ có một mong muốn cai nghiện thành công để thực sự trở thành trụ cột trong gia đình. Khi được cán bộ xã, công an xã, huyện đến vận động dùng Methadone thay thế để cai nghiện anh đã thực hiện. Dù bắt đầu rất khó khăn nhưng nhờ sự quyết tâm, anh Phùng Chiêu Mìn đã không còn phụ thuộc vào thuốc, cai và không tái nghiện. Chia sẻ niềm vui, anh Phùng Chiêu Mìn cho biết: Nghiện hút đã khổ, kinh tế gia đình lại không có, có lúc nghĩ đến cái chết. Bây giờ thì khác rồi, được cán bộ tuyên truyền, vận động, bản thân tôi quyết tâm nên giờ tôi đã cai nghiện thành công. Bây giờ, tôi chỉ tập trung vào làm nương, làm ruộng, chăn nuôi... để phát triển kinh tế. Hiện kinh tế gia đình tôi đã khá hơn trước rất nhiều, tôi đã có thể chăm lo cho gia đình và cho con cái đi học.

Bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy. Trước đây, bản Sìn Hồ Dao cũng chính là nơi hoạt động mạnh nhất của các đối tượng trồng cây thuốc phiện, buôn bán và sử dụng ma túy trái phép. Sau khi được chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng công an xuống từng bản, từng hộ gia đình tuyên truyền không trồng cây thuốc phiện, không sử dụng ma tuý; tác hại của ma túy đối với sức khỏe, với xã hội; vận động người dân tố giác tội phạm, đồng thời đưa những người nghiện đi uống thuốc Methadone để cai nghiện... Đến nay, điểm nóng ma túy này đã có sự chuyển biến tích cực. Ông Tẩn Giáo Lù - Trưởng bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ cho biết: Ở bản này, ngày xưa hộ nào cũng trồng cây thuốc phiện để bán và để dùng nữa. Các vụ buôn bán ma tuý ở bản diễn ra thường xuyên, vì vậy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn rất phức tạp. Tuy nhiên, từ khi được cấp ủy, chính quyền địa phương cùng lực lượng công an đến tuyên truyền, vận động Nhân dân không trồng cây thuốc phiện, không sử dụng và không buôn bán ma túy. Do đó, nhận thức của bà con đã được nâng lên, bà con đã ý thức được tác hại của ma túy và bảo nhau nói “không” với ma túy. Cùng với đó, từ khi những người nghiện được Nhà nước hỗ trợ uống Methadone để cai nghiện thì tất cả số người nghiện trong bản đã được đi uống thuốc để cai nghiện. Hiện nay, những người này đã không còn tái nghiện và tập trung vào lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Do đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã cơ bản ổn định, số hộ nghèo cũng giảm rõ rệt.

Số liệu từ công an huyện Sìn Hồ cung cấp, từ đầu năm đến nay (tháng 5/2019), công an huyện Sìn Hồ đã điều tra và bắt giữ 48 vụ với 59 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ gần 500g hê-rô-in, 45g thuốc phiện và một số lượng ma túy tổng hợp. Theo lực lượng chức năng, các đối tượng sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi, thậm chí là lợi dụng con nghiện ở các bản có số lượng người nghiện lớn để tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền địa phương và lực lượng công an đã tích cực tuyên truyền, trực tiếp xuống cùng với dân để nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết, để triển khai có hiệu quả chương trình phòng, chống tội phạm về ma túy, huyện đã thành lập, củng cố và kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm về ma túy. Đồng thời phát động Phong trào Toàn dân phòng, chống tội phạm về ma túy. Khi nhận được đơn thư tố giác của công dân về tình hình buôn bán và trồng cây có chứa chất ma túy, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng công an tiến hành điều tra bắt giữ các đối tượng có liên quan và phá nhổ diện tích trồng cây thuốc phiện. Đối với những người nghiện ma túy, sau khi rà soát và lập hồ sơ, huyện sẽ cho đi uống thuốc Methadone cai nghiện tại cộng đồng hoặc chuyển về tỉnh để cai nghiện tập trung. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND huyện, sự vào cuộc của các ban, ngành và lực lượng công an, đến nay tình hình tội phạm về ma túy đã giảm rõ rệt, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định, đã có nhiều xã đăng ký xã không có tội phạm về ma túy để phấn đấu thực hiện.

Tuy nhiên, theo đánh giá chung, diễn biến của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý trên địa bàn huyện còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp. Vì thế, để từng bước loại bỏ ma tuý ra khỏi đời sống cộng đồng, cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng công an địa phương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, phát huy Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Tin liên quan

Huyện Mường Tè diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019(30/10/2019 8:07:27 SA)

Hội thảo khoa học "Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu"(28/10/2019 7:40:53 SA)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Sìn Hồ kỷ luật đảng viên vi phạm(14/10/2019 8:52:08 SA)

Thành phố Lai Châu: Gắn biển các công trình chào mừng Kỷ niệm những ngày lễ lớn(28/09/2019 8:35:06 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down