Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Khi dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra
(Ngày đăng :12/04/2009 11:11:35 CH)


Xã Bum Nua ( Mường Tè) có 927 hộ, 5.235 nhân khẩu, sinh sống ở 15 bản. Nhờ thực hiện tốt nguyên tắc "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, các chương trình, dự án đầu tư của nhà nước cho xã phát huy hiệu quả cao, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phươnng phát triển, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước  

(laichau.gov.vn)  

          Ông Vàng Văn Phương – Bí thư đảng ủy, trưởng ban chỉ đạo thực hiện qui chế dân chủ (QCDC) của xã cho biết: “Trước đây đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, tình trạng lãnh đạo xã nói dân không nghe còn phổ biến. Thậm chí những chính sách hỗ trợ của nhà nước như cây, con giống để sản xuất có gia đình nhận xong rồi đem bán. Sống trong đói nghèo, mải mê với việc kiếm cái ăn hàng ngày, khi nhà nước có dự án xây dựng trường học, đường dân sinh cán bộ xã đến từng gia đình vận động đóng góp ngày công san nền đường, vận chuyển vật liệu nhưng bà con vẫn thờ ơ”.

          Năm 2007, Ban chỉ đạo thực hiện QCDC của xã được thành lập. Việc đầu tiên ban chỉ đạo lựa chọn để làm giúp bà con thay đổi tập quán canh tác, đưa cây, con giống mới vào sản xuất, khai hoang ruộng nương...Vào vụ sản xuất, khi nhận được thông báo của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện về những loại giống cây trồng được hỗ trợ, xã đã triển khai tới các trưởng bản. Sau đó, trưởng bản tổ chức họp bàn và thông báo cho bà con đến để đăng kí. Khi đưa giống mới vào sản xuất. cán bộ khuyến nông xã huyện hướng dẫn bà con kĩ thuật gieo trồng. Tổ chức rút kinh nghiệm trong hội thảo đầu bờ để bà con tham gia ý kiến. Trong việc vay vốn tín dụng cho hộ nghèo cũng vậy, các bản tổ chức họp, người dân công khai bình bầu ra các hộ đủ tiêu chuẩn được vay vốn.

          Nhờ đưa giống mới năng suất cao vào gieo trồng, mùa nối mùa, bông lúa trĩu hạt, cái đói dần dần được đẩy lùi, nhiều gia đình có lương thực dư thừa để bản. Người dân trong xã quan tâm hơn tới các chương trình, dự án: cấp nước sinh hoạt, làm đường dân sinh, cầu treo, thủy lợi, lớp học... Tại các cuộc họp bản, họp xã cũng sôi nổi hơn, không chỉ trưởng bản mà nhiều bà con cũng đã biết phân tích những khó khăn, yếu kém của bản mình và mong muốn được hưởng lợi từ các công trình đó. Bà con có cam kết góp công, góp sức vào xây dựng công trình. Với phương châm “ xã, bản có công trình, dân có việc làm”, xã đã vận động thanh niên, bà con trong bản tham gia lao động tại các công trình, vừa có thêm thu nhập, vừa kiểm tra, giám sát quá trình thi công. Nhờ đó sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả cao.

          Ông Vàng Văn Cán - bản Phiêng Kham tâm sự: "Trước đây chúng tôi nào có biết QCDC là gì. Sau khi thực hiện chúng tôi được tham gia giám sát, kiểm tra các hoạt động của chính quyền, cũng như các công trình do nhà nước đầu tư cho xã, bản. Tại UBND xã cũng đã niêm yết công khai các thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực, giảm phiền hà cho nhân dân”. UBND xã thực hiện tiếp dân theo qui chế, đảm bảo việc tiếp nhận, giải quyết, trả lời những ý kiến thắc mắc, khiếu nại của bà con đúng thời gian qui định. Cán bộ và nhân dân địa phương tin tưởng và phấn khởi là được bàn bạc, tham gia góp ý một cách cởi mở dân chủ về một số vấn đề có liên quan như:" xây dựng cơ sở hạ tầng, nghĩa vụ và quyền lợi công dân, đồng thời nhận thức tốt hơn quyền làm chủ của mình trong việc tham gia xây dựng kinh tế - xã hội ở địa phương.

          Tỷ lệ hộ đói nghèo của xã năm sau thấp hơn năm trước, năm 2008 còn 35,8% các công trình do nhà nước và nhân dân cùng làm phát huy hiệu quả. Chính quyền xã đã trở thành chiếc cầu nối giúp bà con hiểu, nắm rõ và thực hiện tốt hơn những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích của dân từ việc thực hiện QCDC ở cơ sở. Với những kết quả đó, xã Bum Nưa là xã duy nhất của huyện Mường Tè vinh dự được báo cáo thành tích tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện QCDC ở cơ sở của tỉnh cuối năm 2008.

                                                                                                                         Bài/Hình ảnh: Hà Linh.

Tin liên quan

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Lấy người bệnh làm trung tâm, coi nguồn nhân lực là hướng phát triển(26/12/2019 9:28:37 SA)

Xuân gắn kết, Tết sum vầy(19/01/2020 8:45:44 SA)

Chống buôn lậu, gian lận và hàng giả: Giảm 26,2% số vụ vi phạm so với năm 2018(03/01/2020 5:12:28 CH)

Tin mới nhất

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán(17/01/2020 5:48:06 CH)

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (09/01/2020 10:56:21 SA)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down