Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống

(Ngày đăng :17/07/2019 4:06:14 CH)


Đội văn nghệ bản Nậm Khao biểu diễn nhân dịp Tết Ngô năm 2019.

(laichau.gov.vn) Xã Nậm Khao (huyện Mường Tè) có 2 dân tộc Cống và La Hủ cùng sinh sống với nhiều nét văn hóa đặc sắc. Cấp ủy, chính quyền xã đã và đang triển khai thực hiện tích cực nhiều giải pháp nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc của các dân tộc.

Chúng tôi đến xã Nậm Khao đúng thời điểm đồng bào dân tộc Cống tổ chức Tết Ngô. Đây là tết truyền thống của người Cống tổ chức vào ngày 1/6 (âm lịch) hàng năm khi kết thúc vụ thu hoạch ngô. Theo lời kể của người cao tuổi, trước đây, cuộc sống đồng bào Cống gặp nhiều khó khăn, địa hình không thuận lợi để gieo cấy lúa nước nên dựa phải tận dụng đất nơi sườn núi để trồng ngô. Qua bao mùa sản xuất, ngô trở thành nguồn lương thực thiết yếu trong cuộc sống của bà con.

Để mùa vụ bội thu, sau khi thu hoạch xong mùa vụ, bà con tiến hành cúng tổ tiên, thần linh phù hộ. Trước khi cúng, ra ven sông, suối tắm rửa và mang theo thuốc lào, bật lửa để trên hòn đá cạnh nơi mình tắm để ma quỷ lấy đi xui xẻo. Khi tắm xong về chuẩn bị mâm cúng gia tiên. Trong ngày Tết, ngô được chế bến thành nhiều món: luộc, bánh, cơm ngô cộng thêm măng rừng, nấm, cá nướng, cua. Mâm cúng gia tiên, trời đất có thêm lợn, gà, cúng xong mời gọi họ hàng, dân bản đến chúc tết. Tết Ngô thường kéo dài từ 4 - 5 ngày.

Ngoài Tết Ngô, nhiều nét đẹp trong đời sống của đồng bào Cống, La Hủ ở Nậm Khao hiện vẫn được gìn giữ, phát huy. Kết quả đó là nhờ cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện tăng cường xuống các bản tuyên truyền bà con xóa bỏ hủ tục, tránh xa tệ nạn xã hội, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới. Cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện còn về cơ sở gặp gỡ, vận động người cao tuổi, già làng, các nghệ nhân ghi chép, truyền dạy lại cho thế hệ trẻ những bài hát, điệu múa truyền thống của dân tộc; đồng thời hỗ trợ cơ quan chuyên môn khôi phục lại những lễ hội, điệu múa đã bị mai một.

Chị Lý Thị Gióng ở bản Nậm Khao chia sẻ: Văn hóa dân tộc Cống rất đặc sắc thể hiện qua đời sống sinh hoạt thường ngày đến ngày tết, lễ hội. Tuy nhiên, với sự du nhập văn hóa hiện đại qua nhiều kênh, một số nét đẹp dần thay đổi, mất dần sự nguyên bản. Được cán bộ xã, huyện tuyên truyền, vận động, dân bản đã chủ động khôi phục và duy trì; hướng dẫn thế hệ trẻ tham gia đội văn nghệ, tập luyện trò chơi dân gian. Với cương vị là nghệ nhân, tôi thường xuyên sưu tầm các nhạc cụ dân tộc, lưu giữ điệu múa, bài hát truyền thống. Tôi cũng nhắc nhở, răn dạy con cháu không được quên cội nguồn.

Hiện nay, 6 bản của xã đã thành lập được đội văn nghệ, đặc biệt là quy tụ được các thành viên ở mọi lứa tuổi. Những làn điệu dân ca, dân vũ được các đội văn nghệ thường xuyên tập luyện. Các bản cũng tận dụng sân nhà văn hóa, trụ sở xã, trường học, bãi đất trống làm địa điểm tập luyện các môn thể thao, chơi trò chơi dân gian vào cuối giờ buổi chiều. Bên cạnh đó, trong các lễ hội, tết cổ truyền, ngoài tổ chức phần lễ, xã, bản tổ chức phần hội với các phần thi: nấu ăn, trang phục, trò chơi, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.

Hàng năm, xã Nậm Khao còn cử các đội văn nghệ, đoàn vận động viên tham gia Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc: Cống, Mảng, La Hủ tổ chức luân phiên ở các xã có 3 dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện và luôn đạt thành tích cao. Không chỉ vậy, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã đã đi vào chiều sâu với 4/6 bản đạt danh hiệu văn hóa, 100% cơ quan, đơn vị văn hóa.

Anh Lý Văn Lương – Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Khao cho biết: Giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân các dân tộc chủ động gìn giữ, khôi phục. Đồng thời, tham mưu UBND huyện hỗ trợ kinh phí, nhân lực khôi phục các nét đẹp truyền thống đã mai một. Duy trì hoạt động của đội văn nghệ, khuyến khích các vận động viên đã từng đoạt giải trong các hội thi thể theo luyện tập, nâng cao thành tích thi đấu.

Xem tin gốc tại đây.

Cập nhật ngày 17/7/2019

Tin liên quan

Huyện Mường Tè diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019(30/10/2019 8:07:27 SA)

Hội thảo khoa học "Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu"(28/10/2019 7:40:53 SA)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Sìn Hồ kỷ luật đảng viên vi phạm(14/10/2019 8:52:08 SA)

Thành phố Lai Châu: Gắn biển các công trình chào mừng Kỷ niệm những ngày lễ lớn(28/09/2019 8:35:06 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Phiên họp UBND tháng 11(12/11/2019 4:21:19 CH)

Công bố quyết định sáp nhập Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú, Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu(12/11/2019 10:51:56 SA)

TTDV đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản.(11/11/2019 10:35:51 SA)

Lai Châu: Gặp mặt các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh(09/11/2019 10:06:26 SA)

Phát huy vai trò của người dân tộc thiểu số tại địa phương(09/11/2019 4:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down