Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

CCVCLĐ tỉnh với phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
(Ngày đăng :12/04/2009 10:53:03 CH)


Những năm qua, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã trở thành nét đẹp truyền thống trong nữ công chức, viên chức lao động (CCVCLĐ) của tỉnh, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của người phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực: công tác, xã hội và gia đình.  

(laichau.gov.vn)  

          Các cấp công đoàn đã tuyên truyền sâu rộng trong nữ CCVCLĐ về phong trào lao động giỏi; những vấn đề cơ bản của từng lĩnh vực cũng như các vấn đề liên quan trực tiếp đến từng lao động nữ. Nội dung tuyên truyền gắn với việc tổ chức các hoạt động nhân kỉ niệm ngày lễ: 8/3, 20/10... thông qua sinh hoạt nữ công, chị em cùng trao đổi, học tập kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ, cuộc sống. Phong trào thi đua lao động, công tác giỏi được đông đảo nữ CCVCLĐ khối hành chính sự nghiệp hưởng ứng mạnh mẽ. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào thực hiện cải cách hành chính trong giải quyết cho người lao động và nhân nhân hưởng chế độ BHXH, BHYT kịp thời. Hàng năm doanh số thu BHXH, BHYT đều vượt qua 3-4% so với kế hoạch; thu BHYT tự nguyện đã vượt 40-70% so với kế hoạch năm, cuộc vận động nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong thi cử và phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, học tập theo gương thầy giáo Nguyễn Văn Bôn trong nữ CCVCLĐ ngành giáo dục đã góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. Từ cuộc vận động đã xuât hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như các cô giáo: Hoàng Châu Loan – Trường tiểu học số 2 thị xã Lai Châu; Nguyễn Thị Hương – Trường tiêu học Mường So (Phong Thổ)... Với tấm long thầy thuốc như mẹ hiền, cán bộ nữ ngành y tế đã khẳng định vai trò của mình trong lĩnh vực chuyên môn, thực hiện tốt 12 điều y đức. Nhiều chị đã bám xã, bám bản, chăm lo sức khỏe cho người dân, được nhân dân tin yêu như các chị: Nguyễn Thị Hương, Hoàng Thị Chấn (huyện Tam Đường)...

          Công đoàn các cấp cũng đã tích cực tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở quan tâm, tạo điều kiện cho nữ CCVCLĐ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vu, 3 năm qua, đã có 60 cán bộ nữ đi đào tạo theo nhiều hình thức, chính quy, tại chức, từ xa...Hàng trăm nữ CCVCLĐ tham gia vào các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn nâng cao trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước. Nhiều cán bộ nữ đã phát huy sáng tạo, chủ đọng trong công việc, đảm nhiệm nhiều trọng trách quan trọng trong cơ quan, ban, ngành của tỉnh. Đã có hàng nghìn lượt nữ CCVCLĐ đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua được các cấp, các tỉnh, cán bộ nghành TW tặng bằng khen...

          Chị Vũ Thị Mai Phương – Phó ban nữ công LĐLĐ tỉnh cho biết:” Phụ nữ đảm việc nhà phải là người tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, thực hiện kế hoạch hóa gia đình..”. Những nội dung đó được các tổ, ban nữ công triển khai thực hiện có hiệu quả trong việc tuyên truyền giáo dục vận động nữ CCVCLĐ thực hiện bằng những việc làm cụ thể như: tổ chức hội thi nấu ăn, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế, chi tiêu gia đình được đưa vào nội dung sinh hoạt thường xuyên. Chị Phương cho biết thêm:”Ngoài lồng ghép các nội dung thi dua. Ban nữ công LĐLĐ tỉnh còn tổ chức các lớp tập huấn về giới cho các cán bộ nữ; nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho lao động nữ trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Việc nuôi dạy con chăm ngoan học giỏi, hiếu thảo với ông bà cham mẹ được chị em chú trọng.... Với nhận thức và ý thức trách nhiệm cao, 3 năm qua có trên 85% gia đình nữ CCVCLĐ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa”.

          Song song với các phong trào thi đua các hoạt động khác như: công tác từ thiện, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ủng hộ các quĩ “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì trẻ thơ”... cũng được nữ CCVCLĐ của tỉnh nhiệt tình hưởng ứng. Các hoạt động văn hóa – văn nghệ, TDTT được duy trì thường xuyên, tạo tinh thần phấn khởi, gắn bó, đoàn kết giúp đỡ nhau trong công tác.

          Tuy nhiên, một số CĐCS chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, giám sát dẫn tới các phong trào còn nặng tính hình thức. Hoạt động nữ công ở cơ sở chưa đuyocj quan tâm đúng mức, nội dung sinh hoạt chưa đa dạng, các tổ, các ban nữ công chưa xây dựng được CLB nữ... Thời gian tới, các cấp CĐCS tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động công tác nữ công, từng bước củng cố, kiện toàn các tổ, ban nữ công ở cơ sở, chăm lo bảo vệ về quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Lao động nữ; phát động phong trào thi đua:”Lao đọng giỏi, lao động sáng tạo”, gắn với phong tròa “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CCVCLĐ.

                                                                                                                             Bài/ảnh: Hông Thắm

Tin liên quan

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Lấy người bệnh làm trung tâm, coi nguồn nhân lực là hướng phát triển(26/12/2019 9:28:37 SA)

Xuân gắn kết, Tết sum vầy(19/01/2020 8:45:44 SA)

Chống buôn lậu, gian lận và hàng giả: Giảm 26,2% số vụ vi phạm so với năm 2018(03/01/2020 5:12:28 CH)

Tin mới nhất

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán(17/01/2020 5:48:06 CH)

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (09/01/2020 10:56:21 SA)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down