Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Câu Lạc Bộ chia sẻ Bản Bo- Mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn.
(Ngày đăng :12/04/2009 11:25:27 CH)


Câu lạc bộ (CLB) chia sẻ xã Bản Bo (Tam Đường) được thành lập từ tháng 6/2006 do tổ chức AV của Ailen tài trợ. Với nhiều chương trình cụ thể và thiết thực, CLB dã góp phần thay đổi cơ bản nhận thức của các thành viên, tạo động lực thúc đẩy và phát triển kinh tế, xã hội vươn tới sự công bằng, đảm bảo quyền bình đẳng giới.  

(laichau.gov.vn)  

           Xã có 4 bản:Phiêng Pẳng, Nà Cang, Nậm Tàng và Cốc Phung đã thành lập CLB. Thành phần tham gia CLB không hạn chế số lượng, tuổi tác, giới tính. Thời gian đầu, CLB thu hút chủ yếu phụ nữ có gia đình tham gia. Song với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú và bổ ích, CLB đã thu hút được sự tham gia của các ông chồng có vợ đang hoạt động tại CLB.

           Chị Bùi Thị Xòe, Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết:" Để duy trì đưa hoạt động của CLB theo hướng tốt, các hội viên hội phụ nữ đã tin tưởng bầu Chủ nhiệm CLB là các ông chồng. Việc làm này nâng cao ý thức trách nhiệm của người đàn ông trong gia đình, xứng đáng là điểm tựa vững chắc cho vợ và các con. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu trong công tác phòng chống bạo lực trong gia đình, bảo vệ quyền bình đẳng cho phụ nữ". CLB mỗi tháng sinh hoạt 2 lần, trong mỗi buổi họp, Ban Chủ nhiệm CLB phát tài liệu, tờ rơi, chiếu các bộ phim có nội dung phê phán buôn bán phụ nữ và trẻ em sang nước ngoài chống bạo hạnh gia đình...Ngoài các buổi sinh hoạt chung, phụ nữ có độ tuổi từ 15-35 còn được học các lớp phổ cập xóa mù chữ. Ban Chủ nhiệm CLB còn vận động chị em tích cực tham gia các lớp dạy nghề ngắn hạn về trồng trọt, chăn nuôi để tích lũy kinh nghiệm, áp dụng vào lao động sản xuất.

           Những ngày đầu mới thành lập CLB, Chủ tịch Hội LHPN xã kết hợp với các chị trưởng hội đến từng nhà vận động chị em tham gia nhưng đông nhất cũng chỉ có 25 thành viên. Đến nay CLB đã phát triển tới 50-60 thành viên. Cụ thể như bản Nà Cang mới đầu có 20 thành viên nhưng đến nay đã thu hút được 57 thành viên. Số lượng thành viên ngày càng đông, Ban Chủ nhiệm CLB ở các Bản đã thành lập đội Văn nghệ, biểu diễn những làn điệu dân ca dân tộc mình phục vụ xã trong những ngày lễ lớn và bà con dân bản. Bản Phiềng Pẳng, Cốc Phung, Nậm Tàng từ chỗ khó vận động chị em tham gia CLB, nay đã có trên 50 thành viên với tỉ lệ nam nữ bằng nhau.

           Điều dễ nhận thấy nhất về hiệu quả hoạt động của các CLB sau 2 năm hoạt động là giảm hẳn tình trạng bạo lực gia đình. Người đàn ông đã ý thức hơn trong vai trò, nhiệm vụ là trụ cột trong gia đình, không đánh đạp chửi vợ con mà chung tay cùng gia đình phát triển kinh tế. Anh Chào A Lai (Trưởng bản Nậm Tàng) tâm sự với chúng tôi: Khi mới thành lập CLB, phụ nữ trong bản “giao trọng trách” cho tôi làm chủ nhiệm. Các buổi sinh hoạt nhiều nội dung phong phú nên không chỉ các bà vợ mà nhiều ông chồng đã nâng cao được nhận thức về sự bình đẳng giới. Từ quan niệm trách nhiệm của người vợ trong gia đình cáng đáng việc nhà, bếp núc, chăm sóc con cái đến chăm lo gia đình, nay người chồng đã cùng với vợ làm công việc gia đình đến công việc đồng áng. Đặc biệt, không có tình trạng mâu thuẫn nhau do người chồng uống rượu say, phá phách, đánh đạp, chửi bới vợ con.

           Chị Cháo Thị Mùi (bản Nậm Tàng) thì cho biết: "Nhờ có các lớp xóa mù chữ mà nhiều chị em đọc thông viết thạo. Nếu trước kia mỗi lần đi vay vốn, chị em phải điểm chỉ thay cho chữ kí thì hiện nay chị em đã biết kí và viết tên mình. Đặc biệt, tôi còn học được cách chăn nuôi lợn gà qua các lớp dạy nghề ngắn hạn của CLB. Gia đình tôi trước kia nuôi nhiều nhất cũng chỉ 5 con lợn, nay mở trang trại chăn nuôi tập trung với đàn lợn 70 con. Các gia đình khác đã chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng, trồng nấm, nuôi gà thả vườn”.

           Các CLB còn lồng ghép nội dung tuyên truyền về các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3; nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ, giáo dục con cái cảnh giác và thận trọng với lời rủ rê của người lạ.

           CLB chia sẻ đã tác động trực tiếp đến đời sống của người dân trên địa bàn, đặc biệt là đời sống tâm lý của phụ nữ. Thời gian tới CLB sẽ mở rộng qui mô hoạt động.

 

                                                                                                                                    Bài/ảnh: Thu Trang.

Tin liên quan

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Lấy người bệnh làm trung tâm, coi nguồn nhân lực là hướng phát triển(26/12/2019 9:28:37 SA)

Xuân gắn kết, Tết sum vầy(19/01/2020 8:45:44 SA)

Chống buôn lậu, gian lận và hàng giả: Giảm 26,2% số vụ vi phạm so với năm 2018(03/01/2020 5:12:28 CH)

Tin mới nhất

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán(17/01/2020 5:48:06 CH)

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (09/01/2020 10:56:21 SA)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down