Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Bản Bo tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập

(Ngày đăng :10/06/2019 2:49:52 CH)


Người dân xã Bản Bo thu hoạch chè.

(laichau.gov.vn) Những năm qua, xã Bản Bo (huyện Tam Đường) đã triển khai đồng bộ, đa dạng và thực hiện có hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế; phát huy những lợi thế sẵn có nhằm hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo, nâng cao thu nhập.

Có dịp trở lại xã Bản Bo trong những ngày tháng 5, chúng tôi được chứng kiến cảnh người dân địa phương hối hả bắt tay vào vụ sản xuất chè mới. Trên con đường được bê tông hóa, những ngôi nhà khang trang, những nương chè dài hun hút… tất cả tạo nên bức tranh thôn quê ấm no và sung túc. Chia sẻ với chúng tôi, anh Đèo Văn Tình – Chủ tịch UBND xã Bản Bo cho biết: “Xác định nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, xã đã tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với nguồn vốn vay từ các ngân hàng để phát triển sản xuất. Đồng thời, triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao; tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để bà con áp dụng vào sản xuất. Trong số những giải pháp đưa ra, xã ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Cùng với đó, các cơ chế, chính sách ưu đãi của Nhà nước và địa phương đối với các hộ nghèo, vùng nghèo được xã triển khai thực hiện khoa học, hiệu quả.

Dẫn chúng tôi đi thăm hơn 5 ha đồi chè của gia đình, ông Nguyễn Văn Dũng (bản Hưng Phong) cho biết: Trước đây cuộc sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn, đông con, nguồn thu nhập ít ỏi từ ngô và lúa nên cái khó cái khổ cứ đeo bám mãi. Đến khi có chính sách của huyện, xã về trồng chè gia đình mạnh dạn đăng kí tham gia. Ban đầu chỉ hơn 1ha, dần dà gia đình khai hoang mở rộng diện tích. Cây chè đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân chúng tôi. Trong khoảng thời gian chờ thu hoạch cách vụ, chúng tôi có thể dành thời gian cho việc khác hoặc đi thuê mướn để kiếm thêm thu nhập.

Với lợi thế diện tích đất tự nhiên rộng (7.638,94 ha) và chủ yếu là đất phù sa bồi tụ, đất feralit nên tính chất của đất rất thuận lợi cho việc phát triển cây công nghiệp và cây hàng năm, trong đó có cây chè; xã vận động bà con chuyển đổi toàn bộ số diện tích trồng ngô và hoa màu sang trồng chè. Theo lãnh đạo xã chúng tôi được biết, vào năm 2007 lần đầu tiên cây chè được trồng trên đất của xã, nhưng chỉ thực hiện tại bản Hưng Phong và Nà Li với diện tích là 25 ha, lúc bấy giờ cây chè còn là cây xa lạ với bà con, họ chỉ biết đến cây ngô và lúa, khi vận động người dân trồng chè trên đất ngô và đất đồi bà con còn e ngại vì ngô đang trồng 1 năm 3 vụ bà con thu hoạch đều đặn, liệu khi chuyển sang trồng chè có mang lại hiệu quả kinh tế, nên công cuộc vận động bà con cũng gặp không ít khó khăn. Đến năm 2012, toàn bộ số diện tích từ trồng ngô chuyển sang trồng chè cho kết quả cao nên bà con Nhân dân trên địa bàn tin tưởng và bắt đầu tham gia đăng ký trồng chè nên diện tích trồng chè trên địa bàn ngày càng lớn, nhiều nhất là vào năm 2017 người dân nơi đây đăng ký trồng hơn 260 ha.

Hiện nay, toàn xã có 620 ha chè (trong đó có 100 ha do người dân tự mua giống về trồng, không nằm trong quy hoạch và diện được hỗ trợ). Năm 2018, toàn xã thu hoạch được 2.500 tấn chè tương đương với số tiền hơn 22 tỷ đồng, điển hình có bản Nà Li, Bản Bo, bản Hưng Phong và bản Hợp Nhất. Năm 2019, xã được giao trồng 40 ha chè, tập trung chủ yếu ở bản Nà Khương, Phiêng Pẳn và Nà Can, thấy được lợi ích của cây chè mang lại nên hầu hết người dân đều đăng ký và mong muốn mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Bên cạnh đó, chính quyền xã phối hợp với các phòng chức năng của huyện triển khai các mô hình cây ăn quả cho bà con nhằm tăng thu nhập như mô hình trồng bưởi da xanh, nhãn chín sớm, chanh leo, mắc ca tại các bản Cóc Phung, Phiêng Pẳn, Hưng Phong. Đối với lúa, ngô chính quyền xã tuyên truyền người dân thâm canh tăng vụ, tăng năng suất, tăng sản lượng. Dịch vụ chi trả môi trường rừng cũng góp phần nâng cao thu nhập cho bà con, với diện tích rừng hiện có 3.409,9 ha, mỗi năm người dân trong xã được chi trả hơn 2,5 tỷ đồng.

Điểm du dịch guồng nước ở bản Nà Khương, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.

Tận dụng lợi thế thiên nhiên đã ban tặng, chính quyền xã đã tuyên truyền và hướng dẫn người dân làm các điểm kinh doanh, buôn bán tại 2 điểm du lịch bản Nà Khương và Phiêng Tiên; hàng năm các điểm du lịch nay đã đón và phục vụ hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Ông Đèo Văn Tình cho biết: “Chúng tôi xác định mục tiêu, lấy du lịch làm động lực cho người dân xóa đói giảm nghèo. Tại điểm du lịch Nà Khương có 24 hộ đang kinh doanh, còn điểm Phiêng Tiên có 12 hộ. Từ khi phát triển du lịch các hộ kinh doanh tại các điểm du lịch có thu nhập tương đối lớn. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay đã thu hút hơn 15.000 khách du lịch đến tham quan và vui chơi. Để thu hút khách du lịch, chính quyền xã hàng tuần trực tiếp xuống tận nơi để kiểm tra, quán triệt về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả, chấn chỉnh tình trạng chèo kéo, chặt chém du khách. Ngoài ra, xã hướng tới việc triển khai mô hình du lịch cộng đồng (homestay), phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh đến lưu trú. Hiện nay, xã đã xây dựng kế hoạch và phân công các cán bộ phụ trách đến từng hộ gia đình để hướng dẫn, đôn đốc việc chỉnh trang khu dân cư; rà soát lại toàn bộ cây ăn quả trên vườn nhà hiện có, khảo sát diện tích để trồng mới; bê tông hóa hệ thống giao thông nội bản”.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phát triển kinh tế, diện mạo nông thôn mới của xã Bản Bo đã có những khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm bình quân từ 4 - 5%, năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo của xã là 45,79%, đến năm 2018 giảm còn 36,68%; thu nhập bình quân đầu người của xã tăng hàng năm, năm 2016 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 20 triệu đồng/người/năm, đến năm 2018 đạt 24 triệu đồng/người/năm; 100% hộ dân có phương tiện đi lại, thông tin liên lạc và được sử dụng điện lưới Quốc gia; phong trào văn nghệ, thể thao ngày càng phát triển… Với nhiều cách làm hay, hiệu quả, chính quyền cùng Nhân dân xã Bản Bo quyết tâm nâng cao thu nhập, từng bước giảm nghèo bền vững, xứng đáng với danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tin liên quan

Huyện Mường Tè diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019(30/10/2019 8:07:27 SA)

Hội thảo khoa học "Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu"(28/10/2019 7:40:53 SA)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Sìn Hồ kỷ luật đảng viên vi phạm(14/10/2019 8:52:08 SA)

Thành phố Lai Châu: Gắn biển các công trình chào mừng Kỷ niệm những ngày lễ lớn(28/09/2019 8:35:06 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Phiên họp UBND tháng 11(12/11/2019 4:21:19 CH)

Công bố quyết định sáp nhập Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú, Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu(12/11/2019 10:51:56 SA)

TTDV đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản.(11/11/2019 10:35:51 SA)

Lai Châu: Gặp mặt các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh(09/11/2019 10:06:26 SA)

Phát huy vai trò của người dân tộc thiểu số tại địa phương(09/11/2019 4:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down