Trang chủ Chuyên đề Thông tin biên giới

Những việc làm “ấm lòng dân” của người chiến sỹ biên cương

(Ngày đăng :16/05/2019 2:16:35 CH)


Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần cắt tóc cho các em học sinh.

(laichau.gov.vn) Nơi biên giới họ có nhiều cái tên ý nghĩa: Là thầy giáo, là thầy thuốc, là con, là người thân của mỗi gia đình. Họ không chỉ dạy con chữ cho các em nhỏ mà còn dạy kỹ năng sống, dạy cách yêu quê hương, đất nước, yêu mẹ cha, bè bạn, chăm sóc cho các em trong cuộc sống hàng ngày. Đó chính là những người lính biên phòng nơi địa đầu Tổ quốc, ngoài trách nhiệm bảo vệ bình yên nơi biên cương Tổ quốc, họ đã thành người thân không thể vắng mặt trong các gia đình người dân bản địa.

Gần 4 năm qua, đều đặn vào chiều thứ 5 hàng tuần, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần lại thay nhau chuẩn bị hành trang, đồ nghề xuống các điểm trường trên địa xã biên giới Pa Tần (huyện Sìn Hồ) để cắt tóc miễn phí, hướng dẫn cho các em học sinh cách vệ sinh cá nhân, đồng thời kể những câu chuyện, dạy những bài học mà thông qua đó giáo dục cho các em hiểu hơn về đường biên mốc giới cũng như công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Thiếu úy Đào Anh Đức, cán bộ Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Chỉ huy Đồn, cứ vào 14h chiều thứ 5 hàng tuần, chúng tôi lại chuẩn bị kéo, tông đơ, bấm móng tay... để xuống các điểm trường trên địa bàn xã cắt tóc, hướng dẫn vệ sinh cá nhân gọn gàng, sạch sẽ cho các cháu học sinh.

Được biết ngoài những việc như vậy, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần còn tặng quà cho các em thông qua quỹ học bổng “Nâng bước em đến trường”; kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ, trao tặng cho các em quần áo, chăn màn, đồ dùng học tập, xây dựng các phòng học bán trú. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, Đồn Biên phòng Pa Tần đã huy động xây dựng được 4 phòng học bán trú cho Trường Tiểu học Pa Tần và Trường Mầm non Pa Tần; huy động được hàng trăm chiếc chăn ấm cũng như đồ dùng học tập cho các cháu học sinh trị giá gần 2 tỷ đồng. Những việc làm đó đã làm đẹp hơn hình ảnh của những “chú bộ đội” trong lòng dân bản.

Xúc động trước những việc làm của cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Pa Tần, thầy Thái Văn Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pa Tần cho biết, trước đây khi chưa có sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần thì việc hướng dẫn, chăm sóc, nhất là hướng dẫn vệ sinh cá nhân cho các em học sinh đều phải do các thầy, cô giáo thực hiện. “Vừa là thầy cô, vừa là cha mẹ nên thầy cô giáo rất vất vả. Các em ở nhà phần lớn đều phải tự học, tự chăm sóc bản thân nên với những em nhỏ thì đây thực sự là điều khó nên chủ yếu vẫn là thầy cô giáo thực hiện. Từ khi có sự tham gia giáo dục, giúp đỡ của các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng thì việc vệ sinh cá nhân của các em được nâng lên rõ rệt, các em đã biết cách tự chăm sóc cho bản thân, trang phục lên lớp luôn gọn gàng, sạch sẽ. Giáo viên được chia sẻ nên tập trung hơn vào công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng học tập cho các em”.

Hướng dẫn các cháu mầm non cách bấm móng tay, vệ sinh thân thể.

Đồn Biên phòng Pa Tần chịu trách nhiệm quản lý 12,973km đường biên giới của địa bàn xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ. Xã có 15 bản, 958 hộ với trên 4.600 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc: Kinh, Thái, Mông và Mảng, trong đó có 9 bản vùng cao với 100% là dân tộc Mông và dân tộc Mảng. Xuất phát từ công tác nắm địa bàn, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần nhận thấy rằng các cháu học sinh ở vùng cao có điều kiện, hoàn cảnh sống hết sức khó khăn, bố mẹ không có nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc con cái. Bằng tình thương, trách nhiệm và sự nhiệt tình, thực hiện 3 cùng, chia sẻ với khó khăn của người dân, những người lính biên phòng đã có những hoạt động hữu ích như thế.

Cùng với đó, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là các em học sinh về đường biên mốc giới, chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Pa Tần đã phối hợp với các Trường học trên địa bàn thường xuyên tổ chức các tiết học vùng biên cho các em học sinh. Thông qua tiết học vùng biên này giúp các em hiểu rõ hơn về đường biên, mốc giới, về địa bàn mình sinh sống cũng như được trải nghiệm một số hoạt động của các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần. Qua đó nâng cao trình độ hiểu biết, khơi dậy tình yêu tổ quốc, từ đó mỗi học sinh có ý thức hơn trong việc góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biên giới trong tình hình mới. Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết, theo kế hoạch Đồn Biên phòng Pa Tần sẽ tổ chức thường xuyên các tiết học tại các trường. Tuy nhiên, khi nhà trường có nhu cầu cho học sinh đi trải nghiệm thực tế, chúng tôi sẽ tổ chức cho các cháu học sinh trực tiếp lên Đồn Biên phòng để trải nghiệm một số hoạt động của Bộ đội Biên phòng. Cũng tại các tiết học hoặc hoạt động thực tế, đơn vị sẽ lồng ghép tuyên truyền về đường biên mốc giới cũng như công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia đến các cháu học sinh.

“Chủ quyền biên giới lãnh thổ, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng biên giới cơ bản ổn định” – Đó là nhận xét nhiều năm nay về các xã dọc tuyến biên giới của tỉnh Lai Châu nói chung, của khu vực biên giới nơi Đồn Biên phòng Pa Tần quản lý nói riêng. Điều đó càng khẳng định thêm sự cố gắng của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và những việc làm thiết thực mà họ đã và đang thực hiện trong nhiều năm nay để xứng đáng là người con của dân bản.

Tin liên quan

Đồn Công an Nậm Ngà: Đảm bảo an ninh trật tự(16/09/2019 8:21:02 SA)

Việt Nam-Lào nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữ gìn an ninh, biên giới(13/09/2019 10:12:56 SA)

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Trao 100 suất học bổng cho học sinh nghèo biên giới(10/09/2019 2:02:55 CH)

Sức trẻ nơi biên cương(12/08/2019 1:46:59 CH)

Tăng cường quản lý, nắm chắc địa bàn, nhất là khu vực biên giới(16/07/2019 7:44:25 SA)

Tin mới nhất

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm triển khai việc gửi, nhận văn bản điện tử(15/11/2019 2:01:40 CH)

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down