Trang chủ Chuyên đề Thông tin biên giới

Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu: Tăng cường nâng cao nhận thức cho cư dân biên giới

(Ngày đăng :16/05/2019 2:24:59 CH)


Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu tuyên truyền cho bà con bản Gia Khâu, xã Sì Lở Lầu huyện Phong Thổ.

(laichau.gov.vn) Là đơn vị đứng chân trên địa bàn xã biên giới Sì Lờ Lầu huyện Phong Thổ, với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc đường biên mốc giới trên địa bàn 2 xã Sì Lờ Lầu, Ma Ly Chải, trong những năm qua Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu không chỉ gần dân, sát dân, đảm bảo an ninh trật tự, mà đơn vị còn thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cư dân biên giới.

Với vai trò nòng cốt, chuyên trách bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, những năm qua, Đảng uỷ, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân biên giới. Đại úy Lê Bá Thao, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu cho biết: Thông qua việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Nhân dân sinh sống trên địa bàn biên giới ngày càng có ý thức hơn trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Nhiệm vụ đối với đơn vị là phải tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, từ đó làm cho mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân là nguồn cung cấp thông tin tin cậy của lực lượng chức năng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Từ đó, thiết thực xây dựng thế trận an ninh Nhân dân ngày càng vững chắc.

Bám sát chỉ đạo của cấp trên về tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới, đơn vị đã làm tốt công tác phối hợp với cấp uỷ, chính quyền tổ chức các hội nghị chuyên đề, các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là về Luật Biên giới quốc gia, các văn kiện pháp lý, quy chế quản lý, bảo vệ biên giới trên đất liền; vận động Nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương... Đặc biệt đối với chị em phụ nữ trên địa bàn do nhận thức và trình độ văn hóa còn nhiều hạn chế, nhiều chị em chưa biết tiếng phổ thông, ít tiếp xúc với xã hội bên ngoài nên rất dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo. Đối với những trường hợp này, đơn vị đã có cách tuyên truyền riêng phù hợp với điều kiện thực tế. Để chuẩn bị cho các buổi tuyên truyền, lực lượng chuyên trách của Đồn đã biên soạn giáo án, bài giảng phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền; lồng ghép giữa nói chuyện thời sự với trình chiếu phim tư liệu và phát tờ rơi hỏi, đáp pháp luật.

Với quan điểm chị em đến ít thì tuyên truyền ít và sẽ thực hiện luân phiên theo nhóm hộ, thậm chí vào vụ mùa thì phải bố trí thực hiện tuyên truyền từng hộ vào buổi tối. Tại các buổi tuyên truyền, nội dung chủ yếu là vận động Nhân dân nhất là chị em phụ nữ tập trung phát triển kinh tế gia đình, không xâm canh, chăn thả gia súc sang bên kia biên giới, không lấy chồng, không xuất cảnh trái phép sang bên kia biên giới… Đối tượng được quan tâm tuyên truyền nhiều nhất hiện nay là các em, các cháu đang ngồi trên ghế nhà trường, hay đang trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi. Đây là lứa tuổi thường hay bị các đối tượng xấu lợi dụng để lừa gạt, dụ dỗ lấy chồng xuyên biên giới. Do vậy, Đồn Biên phòng luôn phối hợp với chính quyền địa phương, các bản và từng gia đình gặp gỡ tuyên truyền nhắc nhở để các em hiểu và tránh xa các đối tượng xấu, không vi phạm pháp luật. Đặc biệt, lực lượng biên phòng đã tích cực tuyên truyền tới đối tượng là những phụ nữ trung, cao tuổi để các bà, các mẹ răn dạy con cháu mình không nên xuất cảnh trái phép, nếu muốn xuất cảnh cần phải làm giấy tờ thủ tục đầy đủ. Bà Tẩn Tà Mẩy, bản Gia Khâu, xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ chia sẻ: Được lực lượng biên phòng thường xuyên tuyên truyền, tôi và bà con trong bản luôn đoàn kết, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, tin tưởng vào chính quyền địa phương, giúp nhau làm ruộng, nương, không tin và không nghe theo kẻ xấu…

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, công tác tuyên truyền được thực hiện một cách thường xuyên liên tục, giúp người dân tiếp cận với nhiều văn bản pháp luật, đến nay, bà con sinh sống trên địa bàn biên giới do đơn vị phụ trách đã nhận thức đầy đủ hơn về nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của quốc gia. Với những cách làm trên, năm 2018 Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu đã tổ chức được gần 200 buổi tuyên truyền cho trên 3.000 lượt người dân tham gia. Đồng thời, đơn vị đã phối hợp với các xã củng cố hệ thống tủ sách pháp luật tại các nhà văn hoá thôn, bản với 120 đầu sách để Nhân dân đọc tìm hiểu. Chủ động cử các tổ công tác thường xuyên bám sát địa bàn để nắm tình hình, xây dựng các quy định để người dân ký cam kết thực hiện như không tiếp tay cho buôn lậu, không chứa chấp người lạ ở khu vực biên phòng, không mua, bán vận chuyển hàng cấm... Với sự gần dân bám địa bàn của lực lượng biên phòng đề tuyên truyền giải thích nên những năm gần đây trên địa bàn 2 xã Sì Lờ Lầu và Ma Ly Chải không có trường hợp nào xuất cảnh trái phép qua biên giới. Cư dân biên giới đã hiểu và cùng nhau tập trung phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Cùng với đó, duy trì hiệu quả hoạt động kết nghĩa Đồn – Trạm biên phòng, qua đó củng cố niềm tin, tăng cường đoàn kết, hữu nghị với Nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng. Trong đó, đã phối hợp với Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, Dào San tuần tra liên hợp với Trạm kiểm soát biên phòng Sì Lỳ Xuân – Trung Quốc được 11 lần với 220 lượt cán bộ chiến sỹ hai Bên cùng tham gia. Đồng thời, phối hợp với UBND 2 xã Sì Lờ Lầu, Ma Ly Chải tổ chức trển khai có hiệu quả Kế hoạch UBND tỉnh về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới...

Để công tác tuyên truyền ngày càng hiệu quả thiết thực, ngoài sự vào cuộc bám nắm địa bàn của lực lượng biên phòng cần sự vào cuộc hơn nữa của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình bằng các mô hình kinh tế, tạo điều kiện cho chị em phát huy vai trò, năng lực của mình trong cuộc sống; triển khai, có giải pháp cụ thể để chị em nhận thức về những mối nguy hại của việc xuất cảnh lao động trái phép. Đặc biệt, bản thân mỗi người dân cần hiểu rõ những nguy hại của việc lấy chồng xuyên biên giới, làm thuê trái phép xuyên biên giới; cần tập trung phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Tin liên quan

Đồn Công an Nậm Ngà: Đảm bảo an ninh trật tự(16/09/2019 8:21:02 SA)

Việt Nam-Lào nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữ gìn an ninh, biên giới(13/09/2019 10:12:56 SA)

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Trao 100 suất học bổng cho học sinh nghèo biên giới(10/09/2019 2:02:55 CH)

Sức trẻ nơi biên cương(12/08/2019 1:46:59 CH)

Tăng cường quản lý, nắm chắc địa bàn, nhất là khu vực biên giới(16/07/2019 7:44:25 SA)

Tin mới nhất

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm triển khai việc gửi, nhận văn bản điện tử(15/11/2019 2:01:40 CH)

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down