Trang chủ Chuyên đề Thi đua yêu nước

Học theo Bác trong các phong trào thi đua
(Ngày đăng :29/07/2015 9:53:05 SA)


Giáo viên Trường Tiểu học Tân Phong, thành phố Lai Châu ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

(laichau.gov.vn) Những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 03 -CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào thi đua được các cơ quan đơn vị trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh triển khai và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị đã được các cơ quan, đơn vị thực hiện gắn với thực hiện nhiệm vụ của mình. Hội Nông dân tỉnh triển khai phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của nông dân, tư tưởng trông chờ, ỷ lại từng bước được khắc phục. Nhiều hộ gia đình nông dân mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, toàn tỉnh đã có 3.200 hộ đạt tiêu chuẩn hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Ông Nguyễn Văn Trường, hội viên nông dân bản Phúc Khoa, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên là một điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng, chăm sóc và chế biến chè đến đầu năm 2014, ông Trường đã thành lập Hợp tác xã Phúc Khoa với 07 thành viên, vốn đầu tư là 07 tỷ đồng, gia đình ông đóng góp 01 tỷ đồng. Hiện tại, mỗi ngày Hợp tác xã thu, mua chế biến 10 tấn chè búp tươi, tạo việc làm ổn định cho 30 lao động với mức lương 05-06 triệu đồng/tháng. Tổng doanh thu của Hợp tác xã ước đạt khoảng 20 tỷ đồng/năm, thu nhập của gia đình ông sau khi trừ chi phí sản xuất đạt khoảng 300 triệu đồng/năm.

Còn Ngành Giáo dục và Đào tạo lồng ghép nội dung học tập về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào các phong trào, cuộc vận động do đơn vị phát động như: Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Dạy tốt và học tốt”... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, giá trị, vai trò của tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho giáo viên; giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho học sinh. Trong toàn Ngành đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác, điển hình như Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố, Trường DTNT Sìn Hồ...

Bà Nghiêm Thị Kim Huê, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết: Chúng tôi đã triển khai việc học theo Bác vào các phong trào thi đua của Ngành, đặc biệt là trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục. Mỗi trường, mỗi giáo viên đều có phải bản đăng ký việc làm theo Bác, các học sinh cũng được giáo viên triển khai việc học theo Bác thông qua các bài học cụ thể, từ đó, tạo thành khí thế thi đua trong công tác dạy và học ở các cấp học.

Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã gắn việc học tập và làm theo lời Bác với các phong trào thi đua lớn như: “Tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh Lai Châu thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Phụ nữ Quân đội tích cực học tập, lao động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ”... Trong 3 năm gần đây, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động gần 2.600 lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng thường trực và lực lượng dân quân tự vệ tham gia tu sửa, làm mới 54,5 km đường giao thông nông thôn; 23 km kênh, mương thủy lợi; làm mới 8 bể nước sinh hoạt ở các xã; huy động hơn 6.000 ngày công giúp Nhân dân xã Pú Đao, Nậm Pì, Chăn Nưa trồng 28 ha cây cao su; vận động 420 học sinh đến trường, tặng sách vở, đồ dùng cho học sinh trị giá gần 30 triệu đồng...

Hội Cựu chiến binh các cấp lại nêu cao phương châm “Nỗ lực học tập, tích cực làm theo” để gắn việc học tập và làm theo Bác với các phong trào thi đua, các việc làm cụ thể như thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt, chi tiêu của gia đình; chống tham ô, lãng phí; chống các loại tội phạm; giữ gìn an ninh, trật tự xã hội; giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Từ các phong trào thi đua đã thúc đẩy các hoạt động của Hội phong phú, đa dạng và đạt được nhiều kết quả tích cực, trung bình hàng năm có 78% cơ sở hội đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, 95% hội viên đạt danh hiệu hội viên gương mẫu, 90% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa khu dân cư.

Các phong trào thi đua gắn với việc học theo Bác được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh lãnh đạo tổ chức thực hiện đồng bộ, chặt chẽ, tạo nên sự thống nhất trong toàn Đảng bộ, nhận được sự đồng thuận của xã hội, thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong 2 năm 2014-2015,  Tỉnh uỷ, UBND khen thưởng cho 37 tập thể và 96 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên tất cả các lĩnh vực. Thời gian tới, các cấp, ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị cần tiếp tục xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua của cơ quan, đơn vị./.

 

Tin liên quan

Hướng dẫn tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V(04/09/2019 3:47:12 CH)

Sức lan tỏa của phong trào thi đua yêu nước(17/04/2019 11:06:13 SA)

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V và Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025(11/04/2019 5:04:35 CH)

Công an tỉnh Lai Châu: Tích cực thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”(19/03/2019 10:58:38 SA)

Thi đua Quyết thắng: Động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự - quốc phòng(07/09/2018 10:50:25 SA)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down