Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Than Uyên: Phát huy vai trò của người uy tín trong cộng đồng dân cư

(Ngày đăng :16/03/2018 1:31:38 CH)


Bà Lại Thị Hương, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh tặng quà gia đình người có uy tín tiêu biểu tại huyện Than Uyên

(laichau.gov.vn) Nhận thức được tầm quan trọng của đội ngũ người có uy tín trong cộng đồng dân cư, nhiều năm qua, tỉnh Lai Châu đã phát huy vai trò của họ trong việc đưa các chủ chương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân trên địa bàn, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc. Tạo được niềm tin với cộng đồng, người có uy tín đã phát huy tính gương mẫu đi đầu trong các phong trào do các cấp, các ngành phát động nhất là trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Than Uyên là một địa phương như thế.

Ở bản Nà Mạ, xã Hua Nà, huyện Than Uyên, ông Lò Văn Lánh mặc dù đã ở tuổi trên 70 nhưng vẫn luôn được bà con trong bản tin tưởng và coi là tấm gương trong làm kinh tế. Gia đình ông là một trong những hộ có điều kiện kinh tế khá giả trong bản. Có được điều đó là nhờ sự chăm chỉ, chịu khó của ông và người thân trong gia đình. Dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn mạnh khỏe và thích tìm hiểu qua sách báo các cách làm kinh tế. Qua thực tế, ông Lánh nhận ra rằng việc phát triển chăn nuôi rất phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, chính vì vậy ông đã cùng mọi người trong nhà vay vốn nuôi lợn sinh sản, đào ao thả cá. “Là người có uy tín tại bản, tôi luôn gương mẫu trong mọi việc, từ trong gia đình đến ngoài bản. Mình có gương mẫu thì nói bà con mới nghe, mới tin tưởng. Tôi làm kinh tế và vận động bà con trong bản cùng làm để giảm nghèo. Ngoài ra, còn tuyên truyền để bà con tham gia xây dựng nông thôn mới...” – ông Lánh vui vẻ nói. Không chỉ ham làm kinh tế, ông Lánh còn thường xuyên tuyên truyền vận động các hộ khó khăn trong bản chủ động tăng gia lao động sản xuất, không ỷ lại các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Nhờ đó mà hàng năm, nhiều hộ trong bản Nà Mạ đã vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Ở xã Hua Nà hiện nay có 9 người có uy tín. Trong những năm qua, người có uy tín trên địa bàn xã đã đóng vai trò quan trọng trong vận động Nhân dân tham gia vào các công việc chung, như tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới và duy trì đạt chuẩn nông thôn mới, thực hiện quy ước, hương ước làng bản, xây dựng nếp sống văn hóa mới. Là những người được Nhân dân trong bản tin tưởng, lắng nghe ý kiến nên những người uy tín trên địa bàn xã Hua Nà luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc. Bản thân họ trong gia đình dạy dỗ, bảo ban con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực trong phát triển sản xuất, góp sức, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng. Ông Lò Văn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Hua Nà, huyện Than Uyên khẳng định: Trong đời sống cộng đồng, nhất là vùng đồng bào dân tộc, vai trò của người có uy tín rất quan trọng. Họ tạo được lòng tin và có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng. Họ là người đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, vận động Nhân dân tham gia tích cực vào các công việc chung, các phong trào thi đua tại cơ sở.

Là một trong những huyện 30a của tỉnh Lai Châu, huyện Than Uyên có 12 xã, thị trấn với tổng số 167 thôn, bản, tổ dân phố. Toàn huyện có 141 người có uy tín. Nhờ những đóng góp tích cực của người có uy tín trên địa bàn trong việc vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà nhiều hộ đồng bào nghèo đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững, nhờ đó góp phần làm tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm bình quân từ 5-6% mỗi năm. Họ cũng tích cực tuyên truyền chống luận điệu “Nhà nước Mông” tại các địa bàn có đồng bào theo tôn giáo, địa bàn di dân tái định cư để bà con ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương. Cùng với đó, các chủ trương về xây dựng vùng tái định cư công trình thủy điện Huội Quảng, Bản Chát; phát triển vùng chè tập trung cũng được thực hiện hiệu quả với sự đồng lòng thực hiện của người dân; vận động Nhân dân đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi, không sinh con thứ ba, không kết hôn cận huyết. Không chỉ vậy, những hoạt động của người có uy tín đã góp phần giúp tình hình an ninh trật tự tại địa bàn cũng được đảm bảo hơn. Với vai trò của mình, người có uy tín trong huyện đã vận động Nhân dân tích cực tham gia vào Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, kịp thời tố giác tội phạm tới cơ quan chức năng; thực hiện tốt quy ước, hương ước làng bản, nhờ đó, hệ thống chính trị tại cơ sở được củng cố vững chắc.

Để động viên vai trò của người có uy tín trên địa bàn, huyện Than Uyên cũng luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách cho người có uy tín theo Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Riêng trong năm 2017, địa phương này được giao 150 triệu đồng để thực hiện chính sách với người có uy tín; trong đó trên 50 triệu dành cho thăm hỏi, tặng quà dịp lễ tết. Bà Hoàng Thị Vân Quỳnh, Trưởng phòng Dân tộc huyện Than Uyên cho biết: Kết quả trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ những người có uy tín. Họ là người có tiếng nói trong thôn bản, cộng đồng, là cầu nối giữa chính quyền với người dân. Với Nhân dân, họ chuyển tải các đề xuất, kiến nghị, mong mỏi của bà con đến các cấp lãnh đạo, ngược lại, họ cũng là người vận động Nhân dân chấp hành tốt các quy định chung, các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Đội ngũ người có uy tín cũng được các cấp trong tỉnh, huyện quan tâm, kịp thời động viên, khích lệ họ làm tốt vai trò của mình. Cùng với đó người có uy tín của huyện cũng được tham gia các đợt tập huấn, trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh, từ đó họ sẽ tuyên truyền để bà con biết được chính sách trên địa bàn, chính sách của Đảng và Nhà nước có lợi ích như nào để làm theo.

Với vai trò của mình trong đời sống cộng đồng, người có uy tín trên địa bàn huyện Than Uyên đã và đang có nhiều đóng góp tích cực trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương./.

Tin liên quan

Sắc đào ngày xuân(20/01/2020 10:46:15 SA)

Lai Châu: Nhiều hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2020(18/01/2020 10:03:44 SA)

Lễ cúng còn - Nét đặc sắc trong văn hoá dân tộc Thái ở Mường Tè(31/12/2019 11:53:14 SA)

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chúc Tết và kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu tại Công an thành phố Lai Châu(24/01/2020 4:51:23 CH)

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ thăm, tặng quà bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán(24/01/2020 11:11:50 SA)

Lai Châu đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội(07/01/2020 8:18:36 SA)

Tam Đường khai thác tiềm năng phát triển du lịch(15/01/2020 9:14:52 SA)

Nâng cao sức khoẻ cộng đồng nhờ xây dựng Bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”(15/01/2020 6:15:37 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down