Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Sự chuyển mình tích cực của dân tộc Mảng, La Hủ và Cống
(Ngày đăng :17/10/2014 9:02:51 SA)


(laichau.gov.vn) Dân tộc Mảng, La Hủ và Cống là nhóm dân tộc đặc biệt khó khăn, sinh sống trên địa bàn 03 huyện Mường Tè, Nậm Nhùn và Sìn Hồ của tỉnh Lai Châu. Tỷ lệ hộ nghèo cao, chất lượng dân số và chất lượng cuộc sống ở mức rất thấp. Tập quán sinh hoạt, sản xuất lạc hậu, gần như phụ thuộc vào tự nhiên. Từ khi có Đề án “Phát triển kinh tế, xã hội vùng các dân tộc Mảng, La Hủ và Cống", đời sống của đồng bào đã có sự chuyển biến rõ rệt.

        Với số lượng ít, dân số 3 dân tộc này chỉ chiếm gần 4% tổng dân số toàn tỉnh, trong đó thấp nhất là dân tộc Cống với 0,3%, dân tộc La Hủ chiếm 2,5%. Những dân tộc này đứng trước nhiều nguy cơ, đặc biệt là nguy cơ đồng hoá, sự suy giảm dân số và chất lượng dân số, ảnh hưởng của các tệ nạn xã hội và quá trình hôn nhân cận huyết thống, sự tụt hậu, tự ti dân tộc là rào cản cho sự hoà nhập, phát triển của người dân, đồng thời cũng là khó khăn, thách thức trong việc hoạch định những chính sách phát triển cho các dân tộc này...

        Từ thực trạng đó, để giúp 3 dân tộc đặc biệt khó khăn này vươn lên thoát khỏi đói nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, bảo tồn và phát triển những nét bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp, từng bước đưa người dân hoà nhập vào sự phát triển chung của tỉnh, góp phần củng cố và giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia và bảo vệ môi trường..., ông Tống Thanh Bình, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Ngày 26/9/2011, UBND tỉnh phê duyệt, ban hành Đề án “Phát triển kinh tế, xã hội vùng các dân tộc Mảng, La Hủ và Cống trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2011 - 2020”. Đề án được triển khai thực hiện trên địa bàn 15 xã, 69 thôn bản có người dân tộc La Hủ, Mảng và Cống sinh sống thuộc 03 huyện Mường Tè, Nậm Nhùn và Sìn Hồ với tổng nhu cầu vốn đầu tư là 682.471 triệu đồng.        

        Từ khi Đề án được triển khai đến nay, đã thu được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Trước đây, cuộc sống của người dân 3 dân tộc còn nhiều thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn, thu nhập của người dân chủ yếu từ nông nghiệp và khai thác nguồn lợi tự nhiên… Ông Bình cho biết: Từ nguồn vốn của Đề án, 10 dự án giao thông, 01 dự án thủy lợi đã thực hiện. Đồng bào được hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất như thâm canh lúa, chăn nuôi, hỗ trợ giống cây trồng và giống gia súc… Bước đầu đã giúp cho họ biết giao lưu kinh tế, văn hóa, áp dụng tiến bộ khoa học và sản xuất, năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi đã có sự chuyển biến tích cực hơn.

        Với văn hóa, giáo dục, trước khi Đề án được thực hiện, tình trạng học sinh con em đồng bào dân tộc bỏ học chiếm tỷ lệ cao, một mặt do những khó khăn về đời sống, vật chất, trẻ em phải tham gia lao động sản xuất cùng gia đình, việc chi trả cho việc học vượt quá khả năng của người dân. Mặt khác do nhận thức của người dân về giáo dục còn hạn chế, chất lượng học sinh vẫn còn thấp, nhiều học sinh học hết tiểu học chưa biết nhiều tiếng phổ thông. Đến thời điểm này, nhờ có sự quan tâm của Nhà nước cộng với sự tác động của chính sách hỗ trợ của Đề án và sự tuyên truyền vận động của các cơ quan, tổ chức, nhận thức của người dân về giáo dục đã được nâng lên; tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường tăng. Các nét văn hóa tốt đẹp đã được khôi phục, các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thường xuyên được tổ chức... Sự tuyên truyền vận động của chính quyền, các cơ quan, đoàn thể đã kịp thời động viên, khích lệ người dân tham gia tích cực vào việc giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống, đồng thời tăng tính thích ứng và hoà nhập cộng đồng. Nhận thức của người dân về y tế và chăm sóc sức khỏe đã có nhiều chuyển biến tích cực góp phần giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh, phụ nữ thời kỳ mang thai và sinh nở được gia đình quan tâm hơn.

        Để tiếp tục phát huy hiệu quả của Đề án nhằm giúp 3 dân tộc Mảng, La Hủ và Cống vươn lên, Ban dân tộc tỉnh đã có kế hoạch tham mưu với UBND tỉnh trong thời gian tới cần làm tốt công tác quy hoạch sắp xếp ổn định dân cư, quy hoạch phát triển sản xuất góp phần đảm bảo lương thực tại chỗ, ổn định cuộc sống cho người dân, thực hiện xóa đói giảm nghèo bền vững. Tích cực phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp. Ưu tiên đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng để tạo tiền đề giúp người dân phát triển kinh tế, xã hội, tự vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu.

        Đẩy mạnh việc phát triển giáo dục vì đây là giải pháp có tính chiến lược lâu dài, góp phần nâng cao dân trí, đưa 3 dân tộc La Hủ, Mảng và Cống hòa nhập vào sự phát triển chung cùng các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn. Tăng cường công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị khám chữa bệnh cho hệ thống y tế xã theo chuẩn của Bộ Y tế ban hành. Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Tuyên truyền vận động đồng bào nâng cao nhận thức, hiểu biết về các vấn đề liên quan đến biên giới Quốc gia, góp phần xây dựng tuyến biên giới ổn định và phát triển.

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Sắc đào ngày xuân(20/01/2020 10:46:15 SA)

Lai Châu: Nhiều hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2020(18/01/2020 10:03:44 SA)

Lễ cúng còn - Nét đặc sắc trong văn hoá dân tộc Thái ở Mường Tè(31/12/2019 11:53:14 SA)

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chúc Tết và kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu tại Công an thành phố Lai Châu(24/01/2020 4:51:23 CH)

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ thăm, tặng quà bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán(24/01/2020 11:11:50 SA)

Lai Châu đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội(07/01/2020 8:18:36 SA)

Tam Đường khai thác tiềm năng phát triển du lịch(15/01/2020 9:14:52 SA)

Nâng cao sức khoẻ cộng đồng nhờ xây dựng Bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”(15/01/2020 6:15:37 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down