Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Pu Sam Cáp-điểm du lịch hấp dẫn
(Ngày đăng :17/10/2014 9:17:35 SA)


(laichau.gov.vn) Trong thời qua, khu danh lam thắng cảnh Pu Sam Cáp đã thu hút nhiều du khách đến tham quan. Tháng 11/2011, khu danh lam thắng cảnh này được cấp bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia. Ngành du lịch đang có sự đầu tư quy hoạch để biến nơi đây thành điểm du lịch hấp hẫn hơn nữa.

Pu Sam Cáp - “Tây Bắc đệ nhất động”

        Quần thể danh làm thắng cảnh Pu Sam Cáp thuộc xã Nậm Lỏong thị xã Lai Châu gồm hệ thống hang động và những cánh rừng móc nguyên sinh bao quanh. Pu Sam Cáp theo tiếng Thái có nghĩa là “Núi Ba vỉa”. Địa danh này ngày càng được nhiều người biết đến không chỉ bởi thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn bởi những dấu tích gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Phong Thổ, Tam Đường và ghi lại nhiều dấu ấn của các dân tộc Mông, Thái…

        Dãy núi Pu Sam Cáp chạy dọc theo hướng Tây Bắc-Đông Nam là địa giới thiên nhiên giữa Thị xã Lai Châu, huyện Tam Đường và huyện Sìn Hồ. Đây là dãy núi đất và đá vôi, sườn núi thoai thoải từ 20-300 và dốc đứng, chia cắt về hướng Bắc. Chính kiến tạo địa chất này đã tạo nên ở sườn Bắc dãy núi hàng chục hang động, suối ngầm kéo dài từ xã Nùng Nàng qua xã Nậm Lỏong đến xã Lản Nhì Thàng.

        Danh lam, thắng cảnh Pu Sam Cáp được mệnh danh là “Tây Bắc đệ nhất động” với 3 động chính: Thiên Môn, Thiên Đường và Thủy Tinh. Động Thiên Môn với vòm hang cao, rộng, nền động rộng khoảng 6.000 m2. Giữa mùa hè oi bức bước vào trong du khách sẽ cảm nhận được sự mát lạnh tỏa ra từ đá và lời thì thầm khe khẽ của gió đại ngàn. Các cột nhũ thạch từ trên trần hang rủ xuống và từ dưới lòng đất đâm lên chập trùng như núi rừng Tây Bắc được thu nhỏ lại. Trong nền động có rất nhiều viên đá li ti óng ánh là kết tinh của những dòng nước chắt lọc từ đá qua hàng triệu năm và được ví như những con Dã Tràng se lên từ những hạt cát của thời gian.

        Ra khỏi động Thiên Môn có con đường nhỏ dẫn tới động Thiên Đường, tên của động đã phần nào nói lên vẻ đẹp của nó. Không gian trong động tĩnh mịch, thâm nghiêm như lạc vào chốn thiền môn, cảm giác lắng đọng đến từng bước chân. Trí tưởng tượng của chúng ta sẽ được phát huy tối đa khi bắt gặp những khối nhũ được sắp đặt một cách tự nhiên đầy huyền bí. Ngay cửa động là một con sư tử đá sừng sững, oai nghiêm như một người bảo vệ trung thành. Đi tiếp xuống chúng ta sẽ thấy những đường cong uốn lượn dưới nền động như những thửa ruộng bậc thang mô phỏng nền nông nghiệp của đồng bào dân tộc vùng cao.

        Đi sâu vào trong động du khách sẽ bắt gặp một không gian đa sắc với những nhũ đã rủ xuống như một giàn hoa với hình thù kỳ thú, huyền ảo và đủ màu sắc giữa lung linh sóng nước. Có cột nhũ đá như cột thủy tinh sừng sững, hoa văn tự nhiên nhưng rất tinh xảo như được chạm khắc bởi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân bậc thầy… Lại có những khối nhũ như được làm dở dang trong lò gốm với những vết men rạn sần sùi. Phía trên vòm động một cột nhũ đá rủ xuống như chiếc lọng và người dân quen gọi là “lọng thiên”. Nơi đây được ví như chốn “bồng lai tiên cảnh” trong lòng đất.
        Cùng với hệ thống hang động khu danh thắng Pu Sam Cáp còn có hệ động, thực vật phong phú, đa dạng. Thảm thực vật tạo thành 2 tầng: tầng dưới (gồm mạy tèo, ô rô, các loại cây họ gai); tầng trên (gồm vàng kiêng, sấu, trai, nghiến) với nhiều sản vật quý hiếm, nhiều vị thuốc có giá trị. Động vật với hơn 200 loài chim. Tài nguyên rừng nơi đây đã góp phần điều hòa môi trường sinh thái và nuôi sống nhiều thế hệ cư dân sinh sống trên vùng đất này.

        Hệ thống hang động Pu Sam Cáp là một minh chứng của tự nhiên về sự hình thành, kết cấu, về chấn động của tự nhiên đã tạo nên hàng loạt nhũ đá sống động với nhiều loại với màu sắc khác nhau và rất gần gũi với tâm linh con người. Trải qua hàng triệu năm tuổi di tích đã chứng kiến nhiều sự kiện, biến đổi lớn. Mỗi thời đại, mỗi biến cố của lịch sử đều để lại những dấu ấn riêng biệt và chứa đựng một kho tàng văn hóa khổng lồ.

Đầu tư thu hút khách du lịch

       Từ năm 2007, quần thể danh lam thắng cảnh Pu Sam Cáp đã được khai thác, phục vụ nhu cầu tham quan của di khách. Theo thống kê của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Du lịch Tây Bắc, năm 2011 có trên 2.500 khách, 7 tháng đầu năm có gần 1.000 khách đến tham quan. Với các hang động được đánh giá có vẻ đẹp ngang tầm với động Phong Nha (Quảng Bình), Hương Tích (Hà Nội)… nhưng lượng khách du lịch đến tham quan vẫn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có.

       Để thu hút khách du lịch nhiều hơn nữa, Ngành du lịch đang quy hoạch, giai đoạn 2011-2015, sẽ đầu tư phát triển khu du lịch Pu Sam Cáp với diện tích gần 200 ha. Trong đó 20 ha giành cho dịch vụ, 18 ha cây xanh bao quanh khu vực hang động. Nhà nước sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu như điện, đường giao thông, nước. Còn các khu dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, các khu vui chơi, nghỉ dưỡng… sẽ kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư.

       Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Diện, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Tiềm năng của khu du lịch Pu Sam Cáp là rất lớn nhưng chưa khai thác được nhiều. Khách du lịch đến tỉnh ta nói chung và đến Pu Sam Cáp nói riêng chủ yếu là đến tham quan, còn các dịch vụ kèm theo hầu như không có nên lợi nhuận thu được từ ngành công nghiệp không khói này là rất ít. Khi quy hoạch quần thể danh lam thắng cảnh Pu Sam Cáp đã giành 20 ha cho khu dịch vụ. Ngoài tham quan du khách có thể dùng các dịch vụ kèm theo.

       Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư cho phát triển khu du lịch này tương đối lớn. Giai đoạn đầu (2011-2015) là trên 500 tỷ đồng, ngoài nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, tỉnh đang kêu gọi các doanh nghiệp cùng vào cuộc. Một số công ty trên địa bàn tỉnh đã tìm hiểu và mong muốn đầu tư vào khu du lịch. Ông Đinh Công Tuấn, đại diện Công ty TNHH Phương Thanh cho biết: Công ty muốn đầu tư vào khu du lịch, mong tỉnh tạo hành lang pháp lý, cũng như cơ chế, chính sách thu hút để doanh nghiệp yên tâm kinh doanh.

       Để Pu Sam Cáp trở thành điểm du lịch hấp dẫn của miền Tây Bắc, ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cần tăng cường công tác quản lý, nghiêm cấm việc xâm lấn, xây dựng trái phép, chặt phá rừng quanh khu vực di tích. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá hình ảnh trên các phương tiện thông tin. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ và xây dựng khu danh lam thắng cảnh Pu Sam Cáp.

Nghiêm Anh

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Phiên họp UBND tháng 11(12/11/2019 4:21:19 CH)

Công bố quyết định sáp nhập Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú, Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu(12/11/2019 10:51:56 SA)

TTDV đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản.(11/11/2019 10:35:51 SA)

Lai Châu: Gặp mặt các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh(09/11/2019 10:06:26 SA)

Phát huy vai trò của người dân tộc thiểu số tại địa phương(09/11/2019 4:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down