Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Người tận tâm với việc chăm sóc sức khỏe cho người dân
(Ngày đăng :17/10/2014 9:27:46 SA)


(laichau.gov.vn) Với chị Nguyễn Thị Hoan, dù công tác ở đâu, chị luôn làm việc hết mình, sẵn sàng “lên đường” bất cứ khi nào dù đêm khuya hay trời mưa rét khi người nhà bệnh nhân cần.

        14 năm ở Dào San, cắm điểm tại 8 xã biên giới rồi lại chuyển về Trạm Y tế xã Tả Lèng. Chị đã đến nhiều bản làng khám chữa bệnh cho dân bản cũng như đỡ các ca sinh nguy hiểm. Nhiều con đường in dấu chân chị, có những con đường đã trở thành kỷ niệm khó quên. Với chị làm nghề y chữ “Tâm” và chữ “Đức” luôn đặt lên hàng đầu, khi người nhà bệnh nhân gọi chị sẵn sàng “lên đường” bất cứ khi nào mọi điều kiện khắc nghiệt của miền sơn cước.

        Chúng tôi gặp chị tại Trạm Y tế xã Tả Lèng trong dịp cho trẻ em uống vitamin, chị đã tâm sự nhiều chuyện buồn vui trong nghề. Năm 1999, mới chuyển về xã Tả Lèng, sản phụ Giàng Thị Máy ở bản Lùng Than trở dạ, do chủ quan gia đình không đưa đến cơ sở y tế. 2 ngày trôi qua, sản phụ vẫn không sinh được, do mệt, mất sức người lả đi. Khi được chuyển ra Trạm y tế xã, bệnh nhân trong tình trạng nguy hiểm, bằng biện pháp nghiệp vụ, cùng với kinh nghiệm qua nhiều năm công tác chị đã đỡ được cháu bé.

        Không riêng gì Máy chị đã giúp nhiều sản phụ vượt cạn thành công. Ngoài những ca sinh nguy hiểm chị còn cứu chữa những trường hợp khác như đồng chí Phàn Phủ Chin, Phó chủ tịch xã Tả Lèng bị cao huyết áp, đột quỵ đã được chị sơ cứu kịp thời trước khi chuyển lên tuyến trên. Bệnh nhân đã qua khỏi nguy hiểm và không để lại di chứng. Với tấm lòng “Lương y như từ mẫu” chị luôn ân cần hết lòng vì bệnh nhân. Nhiều bản xa từ 6 đến 7km, đường xấu không đi được xe máy phải đi bộ, chị vẫn đến tận nơi để khám chữa cho bệnh nhân.

        Không chỉ hết lòng với công tác khám chữa bệnh, chị còn là một cán bộ tuyên truyền tích cực về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Người dân đã quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của thai nhi và sản phụ. Gặp đôi vợ chồng trẻ đến khám thai trong lúc chờ cán bộ y tế xã chúng tôi đã tranh thủ hỏi chuyện. Người chồng tâm sự: "Mình phải đưa vợ đi, hai vợ chồng cùng nghe chỉ dẫn của cán bộ y tế để dễ thực hiện hơn. Đây là đứa con đầu lòng, mình cùng gia đình rất mong đợi. Nhìn gương mặt rạng ngời hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ chúng tôi cũng thấy vui lây. 

        Chị Hoan cho biết thêm: “Bà con còn nghèo chưa chú trọng đến công tác chăm sóc sức khỏe. Cán bộ y tế ngoài khám chữa bệnh còn nói làm sao cho người dân hiểu và chú ý đến sức khỏe của bản thân cũng như người thân trong gia đình". Việc chăm sóc sức khỏe ban đầu rất quan trọng nếu phát hiện bệnh sớm khám chữa kịp thời sẽ cho kết quả khả quan. Người dân đã quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho con em mình, đến ngày tiêm chủng, đưa các cháu đi uống vitamin đầy đủ, một số cháu ốm nghỉ học không được uống vitamin tại trường, phụ huynh đưa cháu đến trạm để uống bù.

        Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, trong 5 năm qua toàn xã Tả Lèng không có dịch bệnh lớn xảy ra. Khi bị bệnh người dân đã đến Trạm y tế để khám chữa bệnh, không còn tục cúng lễ tại nhà như trước đây. Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác khám chữa bệnh chị vẫn còn nhiều trăn chở. Chị tâm sự: “Trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế nên công tác chăm sóc sức khỏe chưa được nâng cao. Dù đã được tuyên truyền thực hiện các biện pháp tránh thai nhưng các cặp vợ chồng áp dụng chưa nhiều vẫn còn đó tình trạng sinh con thứ 3. Điều mà làm chị băn khoăn, trăn trở nhiều nhất là các cấp, các ngành cùng chung tay vào cuộc, làm tốt công tác tuyên truyền để giảm tỷ lệ tảo hôn.

        Khi chúng tôi viết bài này chị đã chuyển đến Trạm Y tế xã Bản Giang lại tiếp tục cuộc hành trình khám chữa bệnh cho người dân. Chị tâm niệm dù công tác ở đâu chị cũng coi bệnh nhân như người nhà, chăm sóc và khám chữa bệnh tận tình.
Kim Anh

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Đính chính Thông báo số 37 ngày 11/11/2019 của Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh Lai Châu.(15/11/2019 9:21:26 SA)

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lai Châu(07/11/2019 4:31:43 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Lai Châu thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(14/11/2019 2:45:30 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down