Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà
(Ngày đăng :17/10/2014 9:29:19 SA)


(laichau.gov.vn) Được Chủ tịch xã Ta Gia - Lò Văn Xương giới thiệu, tôi tìm đến người phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà". Bốn mươi bảy tuổi, ba mươi năm làm công tác phụ nữ, cô Cầm Thị Phiếu dân tộc Thái luôn trăn trở, quan tâm lo nghĩ cho các chị em phụ nữ và sống hết mình với công tác xã hội. Ở nhà cô đảm đang, tháo vát hoàn thành chức trách của người con dâu, người vợ, người mẹ, là chỗ dựa vững chắc trong gia đình.

        Cô có cái tên khá đặc biệt: Cầm Thị Phiếu. Quê gốc ở bản Khiêng, xã Mường Cang, duyên nợ với chàng trai Lò Văn Chài, 6 năm tìm hiểu để rồi cô về làm dâu bản Nam, xã Ta Gia. Vốn hoạt bát, lại gần gũi mọi người nên cô nhanh chóng hòa nhập với bà con trong bản và được mọi người yêu mến. Năm 1982, cô được bầu làm tổ trưởng tổ phụ nữ bản và ba sau năm thì được bầu làm Chủ tịch Hội phụ nữ xã Ta Gia. Là người đại diện cho tiếng nói và quyền lợi của chị em phụ nữ xã, cô Cầm Thị Phiếu luôn tích cực vận động các chị em tham gia phong trào Hội phụ nữ và giúp mọi người phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hoá nơi thôn bản. Cô mạnh dạn đề nghị Hội phụ nữ huyện Than Uyên triển khai dạy và thành lập tổ sản xuất dệt vải thổ cẩm, tạo công ăn việc làm và tăng thêm thu nhập cho chị em. Sản phẩm làm ra được Hội phụ nữ huyện nhập rồi bán cho khách đã có đơn đặt hàng. Năm nào ở xã cũng có hơn 30 mươi chị em tham gia tổ sản xuất, những người chưa biết làm cô tận tình hướng dẫn đến khi sản phẩm đạt yêu cầu.

        Không chỉ giúp chị em phát triển kinh tế, cô Phiếu luôn đi đầu trong công tác vận động chị em kế hoạch hoá gia đình để đảm bảo sức khoẻ và có điều kiện lo cho con cái ăn học. Cô kể về trường hợp chị Lò Thị Ngắm, 40 tuổi ở bản Củng. Sinh 6 người con, chị đặt vòng nhưng không hợp nên tháo vòng và tiếp tục có thai. Do không cẩn thận, chị bị sẩy thai và đau ốm thường xuyên. Biết điều đó, cô đã đến nhà, vận động đưa chị đi làm biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

        Nhiều phong trào xã hội cũng được cô nhiệt tình tham gia và vận động bà con dân bản ủng hộ. Ngày thương binh liệt sỹ, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, thăm hỏi chị em hội viên bị đau ốm, có hoàn cảnh khó khăn, vận động trẻ em ra lớp… Là đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiều năm liền, cô Cầm Thị Phiếu cũng đóng góp không nhỏ, đại diện quyền lợi và tiếng nói của người dân; đưa chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và nguyện vọng của bà con nhân dân gần nhau hơn.

        Dù luôn bận rộn với công tác xã hội, nhưng cô Phiếu vẫn giành thời gian chăm sóc, lo toan cho gia đình. Bố mẹ chồng cô luôn tự hào về cô con dâu hết mực đảm đang, có hiếu và ngoan hiền. Ông bà bảo khi còn công tác, tối nào cô cũng tranh thủ làm việc tới muộn mới đi ngủ để dành nhiều thời gian ban ngày gần gũi tâm sự, động viên chị em hội viên trong xã.

        Các con của cô giờ đã trưởng thành và hết lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ. 5 người con, anh cả là Lò Văn Bình, 33 tuổi hiện đang là cán bộ Ban tái định cư huyện Tân Uyên, vợ công tác tại Trung tâm y tế huyện; hai anh em Lò Văn Minh, Lò Văn Vinh cũng đã có công việc ổn định ở xã và lập gia đình, cô thứ 4 cũng lấy chồng làm công an huyện và cô con út hiện đang học chuyên nghiệp tại Phú Thọ.

        Chia sẻ về chồng mình, cô không giấu nổi tự hào. Theo lời cô thì mình hoạt động đoàn thể, đi sớm về muộn, nhiều lúc được gọi là “vác tù và hàng tổng” nhưng chú luôn động viên, tạo điều kiện để vợ mình hoàn thành nhiệm vụ. Bản thân chú cũng đã làm cán bộ xã, nghỉ hưu rồi lại trở thành bí thư chi bộ bản, vì thế cô chú luôn chia sẻ công việc gia đình, động viên nhau làm tròn trách nhiệm của người đảng viên.

        Với sự đóng góp tích cực, có hiệu quả cho cộng đồng và xã hội, năm 2004, cô Cầm Thị Phiếu được Hội phụ nữ tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong công tác vận động chị em tích cực thực hiện kế hoạch hóa gia đình; năm 2007, được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển của phụ nữ; năm 2009, được UBND tỉnh tặng Kỷ niệm chương vì đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Lai Châu. Hiện nay dù đã nghỉ hưu, nhưng đôi tay cô Cầm Thị Phiếu vẫn cần mẫn tăng gia sản xuất chăn nuôi lợn, gà, đào ao thả cá... mỗi năm thu gần 30 triệu đồng. Thời gian rảnh, cô lại đến nhà chị em trong bản chơi, động viên nhau làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Lan Anh

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down