Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Làm giàu từ mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi đại gia súc

(Ngày đăng :09/10/2018 9:20:14 SA)


Anh Nguyễn Xuân Oanh (ngồi đầu tiên) hướng dẫn nhân công thực hiện chăm sóc cây dưới tán rừng

(laichau.gov.vn) Từ một công nhân khai thác đá lên Lai Châu lập nghiệp với hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Xuân Oanh, thôn Vàng Khon, thị trấn Phong Thổ đã thực hiện mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi đại gia súc. Không ngại khó khăn, vất vả, nuôi đam mê trồng trọt, đến nay, mô hình anh Oanh thực hiện đã mang lại thu nhập cho gia đình anh gần 800 triệu đồng mỗi năm.

Quê gốc ở Ninh Bình, năm 2006 anh Nguyễn Xuân Oanh lên Lai Châu lập nghiệp, công việc đầu tiên anh làm là công nhân mỏ đá. Đến năm 2009, nhận thấy ở thôn Vàng Khon, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ (Lai Châu) có một số diện tích đất rừng nhất định và một số diện tích đất nương của bà con không sử dụng đến, bản thân anh lại là người thích chăn nuôi, trồng trọt nên anh đã quyết định đầu tư mua lại để biến sở thích và ước mơ có một trang trại chăn nuôi trở thành hiện thực.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Xuân Oanh cho biết, với số vốn tích cóp được anh đầu tư hết vào trồng rừng và chăn nuôi trâu, bò, ngựa, gà... Dù trên dưới 3 lần đàn gia súc, gia cầm bị dịch bệnh... nhưng anh vẫn quyết tâm thực hiện. Không được học hành bài bản nhưng bù lại anh Oanh lại là người chịu khó tìm tòi, học hỏi, bởi theo anh “mỗi đồng vốn bỏ ra là mồ hôi, công sức tích cóp của mình nên thua keo này phải bày keo khác”. Mỗi lần thất bại anh lại rút ra cho mình kinh nghiệm, bài học để thực hiện tiếp ước mơ. Nhờ chăm chỉ, chịu khó và không ngại thất bại nên đến nay, nhà anh đã có 8 con trâu, 51 con bò và hàng trăm con gà...  Để có sẵn nguồn thức ăn an toàn cho đàn trâu bò, anh đã trồng cỏ voi, ngô, sắn nên không phải mất tiền mua ngoài. Cùng với đó, anh Oanh chăm sóc tốt diện tích rừng và trồng thêm thanh long, bưởi, chanh… Để phục vụ nhu cầu của người dân. Phần lớn những loại quả gia đình anh trồng thương lái đến tận nhà thu mua với giá cả hợp lý. Tính ra, tổng thu nhập mỗi năm từ mô hình khoảng 800 triệu đồng. Trừ chi phí, tiền lãi anh tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi, trồng các loại cây có giá trị cao.

Anh Nguyễn Xuân Oanh chia sẻ: “Bản thân tôi luôn có một tình cảm đặc biệt với rừng, say mê với công việc trồng trọt và chăn nuôi. Vì thế, từ khi lên Phong Thổ làm việc tại mỏ khai thác đá, cứ mỗi khi có thời gian rảnh là lại vào rừng để tìm hiểu thêm sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây sống trong rừng. Chính vì sự gắn bó, yêu rừng, yêu công việc chăn nuôi và trồng trọt đó, hiện nay tôi đã trồng được 5,6 ha diện tích rừng trồng với đủ các loại cây từ lát, dổi, xoan… Ngoài ra tôi còn nhận chăm sóc, bảo vệ hơn 200 ha rừng phòng hộ thuộc thôn Vàng Khon”.

Mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi, trồng trọt của gia đình anh Oanh đã tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên và 10-15 lao động thời vụ với thu nhập khoảng 5-6 triệu đồng/tháng. Với những lao động thường xuyên được anh đóng bảo hiểm, đảm bảo các chế độ cũng như các điều kiện về an toàn lao động. Bà Tống Thị Toan, một trong những công nhân làm việc cho gia đình anh Nguyễn Xuân Oanh ở thôn Vàng Khon chia sẻ: Gia đình tôi là một trong những hộ nghèo của thôn Vàng Khon được anh Oanh tạo điều kiện nhận vào làm việc. Từ khi vào làm việc ở đây, với thu nhập 5 triệu đồng/tháng đã giúp gia đình tôi có điều kiện cải thiện cuộc sống, không còn vất vả, thiếu thốn như trước nữa.

Anh Nguyễn Xuân Oanh cho biết, từ ước mơ của mình, anh muốn biến ước mơ đó thành hiện thực để làm giàu cho gia đình. Ngoài ra, anh sẵn sàng giúp đỡ cho các gia đình khó khăn như cho hộ nghèo mượn đất dựng nhà, mượn đất trồng cỏ chăn nuôi, tạo công ăn việc làm để có thu nhập, hỗ trợ vốn, bán chịu bò giống đến khi bò sinh sản thì trả vốn với giá ưu đãi… Từ những nỗ lực trong bảo vệ rừng cũng như phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, anh Nguyễn Xuân Oanh đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu dành cho gia đình đã có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi năm 2015; Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2012-2016; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp, góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam năm 2016 cùng nhiều giấy khen của huyện, thị trấn Phong Thổ cho hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi.

Ông Nguyễn Văn Tuyển, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phong Thổ cho biết, mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi đại gia súc của gia đình anh Nguyễn Xuân Oanh là mô hình phát triển và đạt hiệu quả cao nhất tại huyện Phong Thổ cho đến thời điểm này. Để khuyến khích và nhân rộng mô hình, đơn vị đã thực hiện các đợt tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại nhà anh Oanh cho các hộ dân trong huyện. Mong rằng trong thời gian tới, sẽ có nhiều gia đình phát huy khả năng, mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm để thực hiện mở rộng các mô hình như vậy trên địa bàn huyện./.

Tin liên quan

Sắc đào ngày xuân(20/01/2020 10:46:15 SA)

Lai Châu: Nhiều hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2020(18/01/2020 10:03:44 SA)

Lễ cúng còn - Nét đặc sắc trong văn hoá dân tộc Thái ở Mường Tè(31/12/2019 11:53:14 SA)

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chúc Tết và kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu tại Công an thành phố Lai Châu(24/01/2020 4:51:23 CH)

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ thăm, tặng quà bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán(24/01/2020 11:11:50 SA)

Lai Châu đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội(07/01/2020 8:18:36 SA)

Tam Đường khai thác tiềm năng phát triển du lịch(15/01/2020 9:14:52 SA)

Nâng cao sức khoẻ cộng đồng nhờ xây dựng Bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”(15/01/2020 6:15:37 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down