Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Chị Súa làm theo lời Bác

(Ngày đăng :22/06/2019 8:13:51 CH)


Chị Súa tuyên truyền cho chị em hội viên về nội dung của Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới.

(laichau.gov.vn) Đến Bản Sàn Phàng Cao, xã Khun Há, huyện Tam Đường không ai không biết đến chị Lù Thị Súa – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Khun Há, huyện Tam Đường với sự năng động, nhiệt tình, luôn tận tâm giúp đỡ chị em trong Hội. Chị còn là một trong những điển hình tiêu biểu phong trào học tập và làm theo gương Bác của địa phương.

Dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu cùng nụ cười nồng ấm là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp chị Súa. Đón chúng tôi trong căn nhà cấp bốn khang trang với đầy đủ tiện nghi, chị Súa chia sẻ: Năm 2004, tôi được chị em trong xã tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN. Mới đầu nhận nhiệm vụ vì chưa có kinh nghiệm trong công tác Hội nên tôi gặp nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động và triển khai các hoạt động của Hội đến với cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã. Không ngại khó, tôi đã tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những cán bộ Hội đi trước, thường xuyên đến dự các buổi sinh hoạt chi hội, thăm nắm tình hình tư tưởng của hội viên, phụ nữ và dư luận xã hội để tìm hiểu những thuận lợi, khó khăn của cán bộ, hội viên. Từ đó tôi đã tuyên truyền cho chị em hội viên phụ nữ hiểu được lợi ích, quyền lợi khi tham gia vào tổ chức Hội, chị em đã dần tin yêu và tích cực tham gia các hoạt động do Hội phát động. Khun Há là xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đa số chị em hội viên, phụ nữ đều là dân tộc Mông, đời sống cũng như trình độ dân trí của phần lớn các chị em còn nhiều khó khăn, hạn chế. Nắm được tình hình đó và với lợi thế được sinh, lớn lên trên chính mảnh đất này nên tôi hiểu rằng muốn Nhân dân nghe theo, làm theo, trước hết bản thân tôi phải luôn gương mẫu, “miệng nói, tay làm” để tạo sự đoàn kết trong chi bộ, sự đồng thuận trong Nhân dân. 

Qua các chia sẻ và những câu chuyện chị kể, chúng tôi hiểu được rằng để thực hiện tốt nội dung các chuyên đề của Chỉ thị 05-CT/TW và các tiêu chí của Cuộc vận động (CVĐ) “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới bản thân chị cùng Ban Thường vụ Hội LHPN xã xây dựng, ban hành các kế hoạch chi tiết tới 15/15 Chi hội. Chỉ đạo các chi hội trưởng tổ chức sinh hoạt định kỳ theo quy định của Điều lệ Hội và quán triệt học tập, tuyên truyền đầy đủ các chuyên đề tới hội viên, phụ nữ trong Chi hội. Đến thời điểm này, chị và Ban chấp hành Hội đã tuyên truyền được cho trên 3.000 lượt hội viên, phụ nữ trong các Chi hội. Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và CVĐ “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới đã làm cho nhận thức của đa số hội viên, phụ nữ được nâng lên rõ rệt, tích cực hưởng ứng và tham gia thực hiện các phong trào thi đua, các CVĐ tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong toàn xã.

 

Chị Súa hướng dẫn chị em trong Hội kỹ thuật chăn nuôi. (Ảnh: Ngọc Hà)

Trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình cũng được chị và Ban chấp hành Hội tích cực triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức như: Giúp đỡ nhau ngày công lao động, cây, con giống các loại và trao đổi, học tập kinh nghiệm sản xuất... Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, Hội đã thành lập được 15 mô hình tiết kiệm tại 15 chi hội, đã có 726 chị em tham gia; chị em trong Hội đã giúp nhau ngày công, đổi công được hơn 980 ngày; hỗ trợ nhau con giống các loại như vịt, ngan, lợn, gà,… Đặc biệt, bản thân chị còn giúp 3 hội viên, phụ nữ nghèo bằng cách cho mượn 2 con trâu mẹ, 1 lợn mẹ sinh sản; vận động hội viên, phụ nữ các chi hội hiến đất làm đường liên thôn, liên bản, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng “Bản kiểu mẫu” theo chủ trương của huyện, xã.

Hoạt động hỗ trợ vốn phát triển kinh tế được chị và Ban chấp hành Hội phụ nữ xã tiếp tục thực hiện như phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện nhận ủy thác cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ đến nay hơn 5 tỷ đồng. Riêng năm 2018, chị Súa đã vận động chị em 3 bản: Sin Chải, Ma Seo Phìn Cao, Ma Seo Phìn Thấp góp tiền quay vòng làm được 16 nhà vệ sinh trị giá 183.000.000đ, trong đó số tiền hội viên đóng góp là 32.100.000đ còn lại là các hộ gia đình tự bỏ tiền ra làm. Qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi để hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo, nhờ vậy diện mạo nông thôn mới của xã đã có nhiều thay đổi. Đến nay, toàn xã có 8/15 bản xây dựng bản xanh - sạch - đẹp, 15/15 bản có đường điện chiếu sáng nông thôn. Đời sống của người dân từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 46%.

Ngoài việc giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, chị còn cùng với tập thể Ban Chấp hành Hội thường xuyên tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi hội viên về vai trò, tầm quan trọng của gia đình và việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững thông qua các hình thức đa dạng, phong phú, như: Sinh hoạt hội, tham gia hội thi, tập huấn, giao lưu, tọa đàm nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 cùng nhiều hoạt động khác.

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Phụ nữ phải nâng cao tinh thần làm chủ, cố gắng học tập và phấn đấu; phải xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, tự ti; phải phát triển chí khí tự cường, tự lập”, chị luôn tâm niệm được học tập và làm theo Bác chính là tình cảm, là trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước. Bởi vậy, chị Súa đã không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng, luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ và trong sinh hoạt hàng ngày cho cán bộ, hội viên phụ nữ noi theo. Trong công việc, chị luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên, lên trước lợi ích của cá nhân; gần gũi, hòa nhã với mọi người xung quanh. Hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng ủy, UBND và các cấp hội đã tin tưởng giao cho. Không chỉ nhiệt tình trong công tác, chị còn là người mẹ, người vợ đảm đang, gương mẫu, thường xuyên giáo dục con cháu giữ gìn truyền thống gia đình, sống giản dị, đoàn kết, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Với những thành tích đạt được, năm 2018, chị Súa đã vinh dự được nhận Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2016 – 2018.

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down