Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Áo xanh tình nguyện trên những tuyến đường
(Ngày đăng :17/10/2014 9:26:10 SA)


(laichau.gov.vn) Việc mở những con đường nối vùng thấp với vùng cao hay những bản làng vùng cao với nhau không còn là chuyện hiếm hay khó làm như trước. Nhất là sau khi có chủ trương chung tay góp sức vì mục tiêu xây dựng nông thôn mới, những tuyến đường liên thôn bản đã được người dân hưởng ứng tham gia. Cùng với chính quyền các cấp, lực lượng đoàn viên thanh niên đã góp phần tích cực trong chương trình này.

       Về với nhân dân, với những bản vùng cao còn nghèo khó những đoàn viên thanh niên của Ngân hàng Nhà nước và chi đoàn đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng huyện Phong Thổ đang sôi nổi hưởng ứng phong trào thanh niên tình nguyện với những việc làm cụ thể như: Sửa chữa đường dân sinh, phát quang và đào rãnh nước trong bản với không khí vui vẻ nhiệt tình. Theo chân đoàn thanh niên tình nguyện, chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương, sôi nổi của những thanh niên áo xanh trên hành trình chung tay xây dựng nông thôn mới.

       Bản Hùng Phèng, xã Ma Ly Pho hôm nay đông vui hơn, nhộn nhịp hơn, người lớn thì tay cuốc, tay cào tham gia lao động mở rộng tuyến đường. Niềm vui hòa với niềm vui bởi từ bao lâu nay, việc đi từ bản này tới bản kia chỉ là những con đường mòn nhỏ hẹp. Con đường dài hơn 2km thuộc bản Hùng Pèng xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ vốn là đoạn đường gồ ghề, lắm bùn lầy, không có rãnh thoát nước nên đã tạo ra các hố bùn. Mùa khô còn đỡ, bước vào mùa mưa chưa kể đến việc đi lại mà việc đến với cái chữ của các em nhỏ cũng khó khăn chẳng kém. Có sự chung tay giúp sức của các đoàn viên thanh niên, con đường đã được mở rộng, hai bên đường có rãnh thoát nước, tạo điều kiện cho bà con nhân dân trong bản đi lại dễ dàng hơn. Anh Mao Văn Vui, bản Hùng Phèng cho biết: Con đường là niềm mơ ước rất lâu của người dân bản mình, nó giúp bà con thuận lợi hơn trong sản xuất, việc học của những đứa con cũng tốt hơn rất nhiều. Không chỉ mình đâu mà nhiều người dân bản mình đều tham gia mở đường. 

       Mồ hôi trên trán, ướt đẫm những màu áo xanh nhưng không thể át tiếng cuốc xẻng, tiếng nói chuyện và những nụ cười tỏa nắng. Có mặt trong đội tình nguyện hôm nay, đoàn viên Lương Quang Ngọc của Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước vui vẻ cho biết: Đã từng tham gia những đợt tình nguyện nhưng lần nào đến với bà con mình cũng cảm thấy thực sự yêu thương, gắn bó. Phong Thổ là huyện mà mình đã đến nhiều rồi, đời sống bà con nơi đây còn rất khó khăn nên những dịp tình nguyện thế này để chúng mình chia sẻ những khó khăn ấy với bà con.

Là lực lượng đứng chân trên địa bàn xã, trong suốt những năm qua đồng hành cùng bà con, lực lượng chiến sỹ đồn biên phòng Ma Lù Thàng đã giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từng bước đi vào lòng dân, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân để bảo vệ an ninh biên giới là nhiệm vụ đặt ra cho các anh ở nơi đây. Với phương châm “đồn là nhà, biên giới là quê hương” mỗi chiến sỹ của đồn đã trở thành người thân của bản làng. “Ngoài nhiệm vụ bảo vệ cửa khẩu, bảo vệ từng tấc đất nơi biên cương của Tổ quốc, chúng tôi thường xuyên giúp dân phát triển kinh tế, xây dựng bản làng văn hóa. Lần này cùng các đoàn viên thanh niên và bà con làm tuyến đường liên bản để giúp bà con đi lại dễ dàng hơn. Chúng tôi coi đây cũng là một nhiệm vụ chính trị của đơn vị.” Chính trị viên Nguyễn Thành Long, Phó Bí thư chi đoàn cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết.

      Con đường hoàn thành đi vào sử dụng sẽ thành niềm tin nối những niềm tin, mở ra một tương lai tươi sáng hơn, no ấm hơn cho người dân nơi đây. Con đường cũng là cầu nối, tạo thành niềm tin cho người dân vững bước dưới sự dẫn lối của Đảng, chính quyền địa phương trên con đường phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ngày một bền vững.

Lê Hà

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Phiên họp UBND tháng 11(12/11/2019 4:21:19 CH)

Công bố quyết định sáp nhập Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú, Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu(12/11/2019 10:51:56 SA)

TTDV đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản.(11/11/2019 10:35:51 SA)

Lai Châu: Gặp mặt các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh(09/11/2019 10:06:26 SA)

Phát huy vai trò của người dân tộc thiểu số tại địa phương(09/11/2019 4:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down